Nhìn lại thị trường chứng khoán toàn cầu sau một năm nhiều sóng gió
Dù vậy, một chút “tia sáng” trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2018 vẫn là chưa đủ để vực dậy các thị trường sau một năm nhiều sóng gió.
Cụ thể, chỉ số MSCI của thị trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) đã tăng 0,2% trong buổi sáng 31/12. Dù tăng điểm trong phiên giao dịch này song MSCI vẫn “về đích” ở mức giảm 16% trong cả năm 2018.
Trong khi đó, chỉ số hợp đồng tương lai E-Mini S&P 500 cũng tiến 0,68% còn chỉ số Nikkei của Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ ở mức giảm 12% trong cả năm.
Sự tự tin của giới đầu tư trong phiên 31/12 được thắp sáng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã có một cuộc đàm phán về thương mại rất tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/12 và cho hay hai nhà lãnh đạo đã đạt được những tiến bộ lớn.Tuy nhiên, giới truyền thông của Trung Quốc lại tỏ ra thận trọng hơn khi đăng tin Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng rằng cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ về đích và một thỏa thuận có lợi song phương sẽ đạt được.
Năm qua, nếu xét các thị trường châu Á, có lẽ nhóm cổ phiếu Bluechip của Trung Quốc chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất khi để mất đến 25% giá trị cổ phiếu. Trong khi đó, với chỉ số BSE tăng gần 6%, Ấn Độ là thị trường lớn duy nhất “sinh lời” trong năm. Trên khắp các thị trường toàn cầu cũng chứng kiến tình trạng các nhóm chỉ số chứng khoán lớn đồng loạt chìm trong “sắc đỏ”. Chỉ tính trong tháng 12, chỉ số S&P500 đã giảm gần 10% - mức tồi tệ nhất được ghi nhận kể từ tháng 2/2009. Robert Michele, Giám đốc Đầu tư đồng thời là người đứng đầu bộ phận quản lý tài sản có thu nhập cố định tại J.P. Morgan Asset cho hay: “Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại, song chúng tôi (J.P. Morgan) vẫn chưa nhìn thấy tương lai một cuộc suy thoái sắp diễn ra”.Theo quan chức này, các chính sách nhằm “bình thường hóa” nền kinh tế sau chặng đường 3 năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là một phần nguyên nhân sẽ giúp nền kinh tế toàn cầu tránh được kịch bản rơi vào suy thoái./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ có tuần tăng điểm mạnh nhất trong 9 năm
15:04' - 29/12/2018
Tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến phiên tăng điểm mạnh nhất trong 9 năm nhờ hoạt động mua vào của giới đầu tư và số liệu tích cực từ kinh tế Mỹ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á năm 2018: Xu thế mất điểm chiếm ưu thế
17:12' - 28/12/2018
Trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2018, các thị trường chứng khoán ở khu vực châu Á đã chuyển động trái chiều giữa bối cảnh các nhà đầu tư châu Á giao dịch một cách thận trọng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán ngày 28/12: Mua ròng gần 400 tỷ đồng
16:26' - 28/12/2018
VN - Index giảm sâu, trong khi nhà đầu tư nội thận trọng thì nhà đầu tư nước ngoài giao dịch sôi động và mua ròng tới hơn 400 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD phục hồi mong manh, bitcoin đảo chiều tăng sau đà lao dốc mạnh
14:33' - 07/02/2026
Đồng USD có dấu hiệu hồi phục nhưng vẫn mong manh, trong khi bitcoin ghi nhận những dao động mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2022
09:29' - 07/02/2026
Giá bitcoin hiện vẫn quanh vùng thấp nhất kể từ đầu tháng 10/2024, thời điểm ngay trước khi đà tăng tốc mạnh mẽ diễn ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sàn tiền điện tử Gemini đặt cược vào thị trường Mỹ và trí tuệ nhân tạo
14:01' - 06/02/2026
Sàn giao dịch tiền điện tử Gemini vừa thông báo kế hoạch cắt giảm khoảng 25% lực lượng lao động và rút lui khỏi nhiều thị trường quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
06:30' - 06/02/2026
BoE cũng dự kiến sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong tương lai nếu đà giảm mạnh của lạm phát trong những tháng tới được chứng minh không phải là hiện tượng nhất thời.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin giảm xuống dưới mức 70.000 USD/BTC
20:34' - 05/02/2026
Đồng bitcoin đã sụt giảm xuống dưới mức 70.000 USD/BTC trong bối cảnh tâm lý né tránh rủi ro đang bao trùm các thị trường trên toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khi các nền kinh tế phát triển ngập trong nợ nần
05:30' - 05/02/2026
Tại Mỹ, Anh, Pháp, Italy và Nhật Bản, nợ công đang ở mức kỷ lục hoặc cận kỷ lục. Các khoản trả lãi ngày càng lớn đang “ăn” vào nguồn lực ngân sách, vốn có thể dành cho y tế, hạ tầng cơ sở...
-
Tài chính & Ngân hàng
Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026
08:30' - 04/02/2026
Chính phủ Ấn Độ vừa công bố kế hoạch phân bổ nguồn lực tài chính ở mức cao nhất từ trước đến nay cho lĩnh vực hạ tầng và an ninh quốc gia trong dự thảo ngân sách năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyển tiền tức thời xuyên biên giới chuẩn bị phổ cập tại châu Âu
11:30' - 03/02/2026
Việc chuyển tiền cho người thân, bạn bè sinh sống tại quốc gia châu Âu chỉ trong vài giây, thay vì chờ đợi nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày như trước đây, đang tiến gần hơn bao giờ hết.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin trụ vững quanh mốc 78.000 USD/BTC
09:35' - 03/02/2026
Đồng bitcoin đã ổn định trở lại quanh mốc 78.000 USD/BTC trong phiên ngày 2/2 (giờ Mỹ).

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức ngày 13/6/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN