Lệnh cấm sử dụng của EU gây khó cho ngành dầu cọ Malaysia
Trong tháng Một, các nhà lập pháp châu Âu đã thông qua một số biện pháp để cải cách thị trường năng lượng, giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, nhằm đạt mục tiêu tham vọng về chống biến đổi khí hậu. Kế hoạch bao gồm việc cấm sử dụng dầu cọ trong sản xuất xăng sinh học từ năm 2021.
Phó Thủ tướng Malaysia, Ahmad Zahid Hamidi cho biết Malaysia đang xem xét lại hoạt động nhập khẩu một số sản phẩm từ các quốc gia EU. Theo ông, nếu một quốc gia “tẩy chay” dầu cọ của Malaysia, Chính phủ Malaysia sẽ ngừng nhập khẩu hàng hóa từ quốc gia đó.Với việc sản xuất gần 90% lượng dầu cọ trên toàn cầu, Indonesia và Malaysia đã lên tiếng chỉ trích biện pháp trên, coi đó là hành động “phân biệt đối xử”, đồng thời kêu gọi có sự đối xử công bằng đối với tất cả các loại dầu thực vật. Ông Zahid ước tính động thái của EU đe dọa thu nhập của khoảng 500.000 người trồng cọ trên cả nước.
Hiện nay, phần lớn lượng dầu cọ nhập khẩu của châu Âu được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học. Do đó, quyết định mới của EU khiến Malaysia và Indonesia lo ngại.Tuần trước, Malaysia - quốc gia sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới - cho biết sẽ phối hợp với các quốc gia sản xuất khác để bày tỏ mối quan ngại đó với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
>>>Các nước sản xuất dầu cọ hàng đầu thế giới "chạy đua" tìm thị trường mới
- Từ khóa :
- dầu cọ malaysia
- dầu cọ
- xăng sinh học
- liên minh châu âu
- eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: EU đang giao thương "không công bằng" với Mỹ
11:39' - 29/01/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang "rất không công bằng" với Mỹ trong thương mại song phương, đồng thời cảnh báo đây có thể trở thành một vấn đề lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone đón nhận một loạt số liệu tích cực
15:30' - 25/01/2018
Bước sang năm 2018, kinh tế Eurozone đã khởi sắc với Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) vọt lên mức cao kỷ lục trong hơn một thập niên, trong khi thâm hụt ngân sách giảm xuống mức thấp chưa từng có.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone thông qua khoản cứu trợ 6,7 tỉ euro cho Hy Lạp
07:26' - 23/01/2018
Ngày 22/1, bộ trưởng tài chính các nước Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã thông qua gói cứu trợ 6,7 tỉ euro cho Hy Lạp sau khi chính phủ Athens thực hiện một loạt biện pháp cải cách...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.