Nhu cầu đầu tư bất động sản Nhật Bản từ nước ngoài tăng mạnh
Làn sóng khách du lịch nước ngoài, sự trở lại văn phòng làm việc của người lao động và đà tăng giá thuê nhà càng thúc đẩy sự lạc quan của nhà đầu tư.
Ông Yuto Ohigashi, Giám đốc nghiên cứu cấp cao của công ty bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), cho biết khách sạn và tòa nhà chung cư dự kiến sẽ là phân khúc bất động sản hấp dẫn hơn trong năm 2024, với các nhà đầu tư như quỹ đầu tư quốc gia và quỹ hưu trí sẽ đóng vai trò nổi bật hơn.Ông Ohigashi cho biết những nhà đầu tư như vậy ít bị ảnh hưởng bởi đà tăng của lãi suất và có nhiều nguồn lực hơn để rót vốn vào bất động sản nước ngoài.
Triển vọng lạm phát dai dẳng và chính sách tiền tệ thắt chặt kéo dài tại Mỹ đang đè nặng lên thị trường tài chính. Tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản Nhật Bản dự kiến sẽ sớm vượt qua được những thách thức này. Nhà phân tích Yoshikazu Funakubo tại tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ Trust& Banking (MUTB), cho biết triển vọng lãi suất của Mỹ không giảm quá nhanh thực sự là tín hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản Nhật Bản.
Theo dữ liệu của JLL, các nhà đầu tư nước ngoài thường chiếm 20-25% đầu tư bất động sản tại Nhật Bản và họ có xu hướng trở thành những nhà đầu tư lớn với nguồn lực dồi dào. Nhà phân tích Funakubo cho rằng hoạt động của những nhà đầu tư này thường định hướng thị trường. Năm ngoái, quỹ đầu tư quốc gia Singapore, GIC, đã mua một danh mục lớn các kho hàng từ Blackstone. Trước đó, năm 2020, quỹ hưu trí của Chính phủ Na Uy, đã mua lại tòa nhà trụ sở chính ở Tokyo của Mitsubishi Estate. Theo ông Ohigashi về mặt định giá, giá bất động sản đang tương đối đắt đỏ. Do đó, các nhà đầu tư sẽ chọn lọc hơn về loại tài sản và địa điểm mà họ đổ tiền vào. Tỷ giá hối đoái giữa đồng USD và đồng yen cũng sẽ là yếu tố then chốt. Nhà phân tích tín dụng Koji Ishizaki tại Mizuho Securities, cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng coi sự xuống giá của đồng yen là nhân tố tích cực. Đồng yen yếu hơn làm cho bất động sản Nhật Bản rẻ hơn khi tính bằng đồng USD, đồng thời cũng giúp thúc đẩy du lịch trong nước và nâng cao lợi nhuận của ngành khách sạn. Gần đây, đồng yen đã chạm mức thấp mới trong 34 năm so với đồng USD. Ông Ohigashi ước tính giá trị đầu tư bất động sản đạt tổng cộng 3.400 tỷ yen (22,3 tỷ USD) trong năm 2023 và có khả năng vượt mức này trong năm nay.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nhật Bản: Doanh nghiệp kêu gọi chính phủ ngăn chặn đà mất giá của đồng yen
15:18' - 28/04/2024
Giới lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản vừa kêu gọi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sớm có sự điều chỉnh chính sách tiền tệ, nhằm ngăn chặn đà mất giá ngày càng lớn hơn của đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản giữ nguyên lãi suất
12:21' - 26/04/2024
Sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, ngày 26/4, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định duy trì lãi suất sau lần tăng cách đây một tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Pháp bắt tay chuyển đổi “thủ phủ tài chính” La Défense
07:52'
Theo Le Monde ngày 15/3, khu La Défense, trung tâm tài chính – kinh doanh lớn nhất châu Âu và đứng thứ tư thế giới, nằm ở phía Tây thủ đô Paris, đang chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng.
-
Tài chính
Chủ động quyết toán thuế thu nhập cá nhân để tránh rủi ro chậm nộp
20:48' - 15/03/2026
Theo cơ quan thuế, việc chủ động kê khai và nộp hồ sơ đúng thời hạn không chỉ giúp tổ chức, cá nhân tuân thủ quy định pháp luật mà còn hạn chế rủi ro phát sinh vi phạm và bảo đảm quyền lợi hợp pháp.
-
Tài chính
Diễn biến tại đảo Kharg (Iran) khiến đồng USD có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp
10:40' - 14/03/2026
Thị trường tiền tệ toàn cầu vừa khép lại một tuần giao dịch đầy giông bão với sự lên ngôi của đồng USD.
-
Tài chính
Bước tiến minh bạch hóa nghĩa vụ thuế của hộ và cá nhân kinh doanh
15:35' - 13/03/2026
Việc chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang kê khai là cải cách lớn nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Bitcoin tăng trở lại bất chấp căng thẳng tại Trung Đông
14:29' - 13/03/2026
Giá bitcoin đã ghi nhận mức tăng trong phiên giao dịch sáng 13/3 tại thị trường châu Á, đi ngược lại với những lo ngại về xung đột tại Trung Đông vẫn đang tiếp diễn.
-
Tài chính
Đồng USD hướng tới tuần thứ hai liên tiếp tăng do căng thẳng Trung Đông
14:18' - 13/03/2026
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/3 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp kể từ khi xung đột Trung Đông bùng phát.
-
Tài chính
Người thuộc hộ nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ 80% Bảo hiểm xã hội tự nguyện
18:15' - 12/03/2026
Căn cứ theo tỷ lệ hỗ trợ này, người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở TP. Hồ Chí Minh nếu thuộc diện hộ nghèo chỉ đóng số tiền là 66.000 đồng/tháng nếu chọn mức đóng thấp nhất.
-
Tài chính
Quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất lợi thế trước xu thế số hóa
17:50' - 12/03/2026
Xu hướng số hóa làm thay đổi mạnh mẽ hành vi người dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người ưu tiên trải nghiệm tài chính nhanh chóng, liền mạch.
-
Tài chính
Ngành thuế ưu tiên hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai đúng ngay từ kỳ đầu
16:33' - 12/03/2026
Ngành thuế cam kết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đồng thời cung cấp miễn phí các tiện ích, dịch vụ thuế điện tử giúp hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử thuận tiện hơn.

Một góc thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN