Nhu cầu máy tính xách tay và để bàn bất ngờ tăng mạnh

07:03' - 25/12/2020
BNEWS Các công ty sản xuất máy tính cho biết sẽ phải mất rất nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành các đơn đặt hàng trước nhu cầu ngày càng tăng.

Kể từ khi sản phẩm điện thoại Iphone của Tập đoàn Apple ra mắt vào 2007, nhu cầu sử dụng máy tính xách tay cũng như để bàn đã sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, điều này đã bất ngờ thay đổi trong năm 2020 khi nhu cầu tăng đột biến đối với hai sản phẩm này. Các công ty sản xuất máy tính cho biết sẽ phải mất rất nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành các đơn đặt hàng trước nhu cầu ngày càng tăng.

Việc các đơn đặt hàng sản phẩm máy tính xách tay và để bàn tăng mạnh trong năm nay xuất phát từ việc đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới khiến nhu cầu học tập, cũng như làm việc trực tuyến trở thành yêu cầu bắt buộc trước các lệnh phong tỏa, cũng như giãn cách xã hội ở nhiều nước.

Trước việc các đơn hàng tăng đột biến, Chủ tịch Tập đoàn Acer ở khu vực Liên Mỹ cho biết toàn bộ chuỗi cung ứng đã phải tập trung hơn bao giờ hết.

Dự kiến số máy tính để bàn cũng như xách tay tiêu thụ trong năm nay sẽ vào khoảng 250 triệu chiếc, song một số nhà phân tích thị trường vẫn kỳ vọng năm 2020 sẽ kết thúc với khoảng 300 triệu chiếc, tăng khoảng 15% so với năm 2019. Thêm vào đó, năm 2020 cũng chứng kiến sự tăng mạnh đối với sản phẩm máy tính bảng.

Theo dự báo của hãng nghiên cứu thị trường Canalys, đến cuối năm 2021, tổng số máy tính để bàn, máy tính xách tay cũng như máy tính bảng trên thế giới sẽ đạt 1,77 tỷ chiếc, so với mức 1,64 tỷ chiếc của năm 2019. Sự gia tăng chủ yếu do nhu cầu của nhiều gia đình. Thay vì mỗi gia đình trước đây thường chỉ có 1 máy tính để bàn thì nay sẽ là mỗi người trong gia đình, đặc biệt là những người đang đi học, có thể phải sở hữu một máy tính.

Một số tập đoàn cung cấp và phân phối máy tính trên thế giới đã tìm thêm các nhà cung cấp, rút ngắn thời gian vận chuyển, tuy nhiên trước việc đơn đặt hàng quá lớn, cũng như nhiều nhà máy phải ngừng hoạt động do các lệnh phong tỏa kéo dài, nguồn cung vẫn không đủ cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục