Nhu cầu mua hoa Tết ở Phú Yên bắt đầu tăng

07:00' - 08/02/2021
BNEWS Giá các loại hoa Tết ở tỉnh Phú Yên có giảm so với năm trước, nhưng sức mua đã bắt đầu tăng.

Vườn quất hơn 500 chậu của gia đình ông Đoàn Khắc Chung (phường 9, Tuy Hòa) có dáng đẹp, quả sai. Trước đó đã được thương lái đặt cọc mua với giá bình quân mỗi chậu là 250 nghìn đồng. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, thương lái đã chấp nhận bỏ cọc, không mua số quất đã đặt cọc trước đó khiến gia đình rất lo lắng. Để bán hết số quất này, gia đình ông đã đăng ký bán hoa tại chợ hoa Tết do thành phố Tuy Hòa tổ chức. Từ ngày 22 tháng Chạp đến nay hơn 50 chậu quất đã được bán.
Ông Đoàn Khắc Chung chia sẻ: Mọi năm quất chủ yếu bán cho thương lái ở Gia Lai, Đắc Lắc nhưng nhiều nơi bị phong tỏa nên không ai mua. Để gỡ lại vốn, cả nhà đành phải mang ra chợ hoa bán. Quất năm nay có dáng đẹp, quả sai nên nhiều người mua. Nếu giá bán tại vườn cho thương lái thì khoảng 250 nghìn đến 400 nghìn, ra chợ hoa để bán thì giá có cao hơn nhưng vất vả.
Hoa cúc đại đóa cũng là "đặc sản" hoa Tết ở Phú Yên, thời điểm này hoa đã bắt đầu nở đẹp. Trong số 130.000 chậu hoa cúc tương đương với khoảng 65 hecta được trồng ở thành phố Tuy Hòa đã có khoảng 40% hoa được bán. Những năm trước hoa cúc đại đóa cỡ lớn có giá từ 1,5 triệu đồng trở lên thì nay còn 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/chậu.
Bà Nguyễn Thị Tâm, phường 9, thành phố Tuy Hòa cho biết: Năm nay gia đình đoán tình hình khó khăn do dịch COVID-19 nên đã giảm số lượng hoa còn 200 chậu. Mọi năm giá bán có khi lên đến 1,8 triệu/chậu (loại chậu đường kính 1,2m) nhưng năm nay giảm giá để dễ bán. Tất cả số hoa đã được đặt mua chỉ chờ xe đến chở. Nếu tính ra vụ hoa năm nay gia đình hòa vốn.
Chợ hoa Tết thành phố Tuy Hòa đến ngày 25 tháng Chạp mới chính thức khai trương nhưng từ ngày 20 tháng Chạp đã có người mua, bán. Tất cả đều thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Để hỗ trợ cho nông dân trong việc tiêu thụ các loại hoa Tết, Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa đã có chính sách giảm giá các lô bán hoa; gửi thư ngỏ kêu gọi các cơ quan, đơn vị mua hoa cho bà con.

Ông Nguyễn Lê Vi Phúc – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa cho biết: Chợ hoa vẫn được duy trì theo kế hoạch nhưng công tác phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt hơn. Tất cả người bán hoa, mua hoa phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Để nâng cao sức tiêu thụ hoa cho nông dân, Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Phú Yên (đơn vị thực hiện đường hoa Tết) phải thực hiện mua các loại hoa trong tỉnh; gửi thư ngỏ đến các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh mua hoa hỗ trợ cho nông dân. Đến nay sức mua hoa tết ở thành phố Tuy Hòa đã dần tăng lên.
Trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh COVID-19 với nỗ lực của cả nông dân và chính quyền địa phương mong rằng hoa Tết ở thành phố Tuy Hòa sẽ được bán hết. Từ nguồn thu nhập này, mọi người, mọi nhà đều có Tết tươi vui, ấm áp, an toàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục