Những bước thăng trầm của "ông lớn" công nghệ Mỹ
Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) ngày 10/10 cho biết đã chính thức chỉ định tập đoàn công nghệ Google là doanh nghiệp có “vị thế thị trường chiến lược” (SMS) trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến, mở đường cho các quy định giám sát chặt chẽ hơn đối với tập đoàn này.
Quyết định được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 9 tháng trong bối cảnh Anh đẩy mạnh áp dụng khung pháp lý mới nhằm kiềm chế sức ảnh hưởng của các “ông lớn công nghệ”.
CMA xác định Google đang nắm “quyền lực thị trường đáng kể và bền vững” khi công cụ tìm kiếm của tập đoàn này chiếm hơn 90% lượng truy cập trực tuyến tại Anh. Hơn 200.000 doanh nghiệp Anh phụ thuộc vào quảng cáo tìm kiếm của Google để tiếp cận khách hàng.
Theo Giám đốc điều hành mảng thị trường số của CMA, Will Hayter, Google duy trì vị thế chiến lược trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm (quảng cáo kỹ thuật số dựa trên từ khóa, cụm từ tìm kiếm do người dùng nhập vào).
CMA cho rằng cạnh tranh hiệu quả trong lĩnh vực tìm kiếm sẽ giúp giảm chi phí quảng cáo, qua đó hạ giá hàng hóa và dịch vụ trong toàn nền kinh tế. Cơ quan này cho biết quy chế SMS sẽ buộc Google phải tuân thủ các yêu cầu đặc biệt tương tự như Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu (EU), vốn cho phép EU phạt nặng các công ty công nghệ nếu vi phạm quy định cạnh tranh.
Hiện tại, công cụ Gemini của Google chưa nằm trong phạm vi chỉ định song các tính năng tìm kiếm có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ bị giám sát trong khuôn khổ mới. CMA dự định sẽ mở một cuộc tham vấn công khai trong năm nay để xác định bộ quy tắc chi tiết áp dụng đối với Google.
Trước động thái trên, Google cảnh báo Anh không nên ban hành quy định quá khắt khe vì điều này có thể kìm hãm đổi mới và tăng trưởng công nghệ trong nước. Theo Giám đốc cấp cao phụ trách cạnh tranh của Google, Oliver Bethell, những đề xuất can thiệp như vậy có thể cản trở sáng tạo và làm chậm tốc độ ra mắt sản phẩm mới tại Anh.
Google trước đó đã công bố kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD để xây dựng cụm trung tâm dữ liệu lớn nhất châu Á tại thành phố Visakhapatnam, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ. Đây là trung tâm dữ liệu quy mô toàn cầu đầu tiên của Google bên ngoài Mỹ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình mở rộng hạ tầng kỹ thuật số của Ấn Độ.
Theo thông cáo của Chính quyền bang Andhra Pradesh, dự án đã được Ủy ban Xúc tiến Đầu tư Nhà nước (SIPB) do Thủ hiến N. Chandrababu Naidu đứng đầu chính thức phê duyệt. Với tổng công suất thiết kế lên đến 1 gigawatt, cụm trung tâm dữ liệu này được kỳ vọng sẽ trở thành “trái tim” của nền kinh tế kỹ thuật số Ấn Độ, đồng thời là một điểm nhấn quan trọng trong chiến lược phát triển công nghệ toàn cầu của Google.
Chính quyền bang Andhra Pradesh cho biết, Visakhapatnam sẽ được định vị là “Thành phố AI Vizag” (AI City Vizag) – trung tâm AI, điện toán đám mây và phân tích dữ liệu của khu vực Nam Á. Sự hiện diện của Google được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hệ sinh thái công nghệ địa phương, thu hút hàng loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực AI, IoT, 5G và công nghệ đám mây, biến Vizag trở thành “thủ đô AI” của Ấn Độ. Dự án cũng mở ra triển vọng phát triển các cụm công nghệ phụ trợ, nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng như điện, viễn thông, bất động sản, mạng cáp quang và giao thông kết nối. Chính quyền bang cam kết đơn giản hóa tối đa thủ tục cấp phép, đảm bảo cung cấp nguồn điện và nước ổn định, tích hợp năng lượng tái tạo và vận hành theo mô hình “plug-and-play”, tạo điều kiện lý tưởng cho các doanh nghiệp công nghệ toàn cầu.
Trung tâm dữ liệu của Google tại Vizag được thiết kế theo mô hình “trung tâm dữ liệu xanh”, tối ưu hóa năng lượng và giảm phát thải carbon. Toàn bộ hệ thống sẽ được tích hợp với nguồn năng lượng tái tạo và công nghệ làm mát thân thiện môi trường, phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Ấn Độ. Dự án không chỉ tạo ra lợi ích kinh tế mà còn đóng góp tích cực cho chuyển đổi xanh trong ngành công nghệ thông tin – một hướng đi chiến lược trong bối cảnh toàn cầu đang đẩy mạnh giảm phát thải và số hóa xanh.
Đầu tháng 10/2025, Google thông báo đang tích hợp thêm trợ lý AI tạo sinh Gemini vào các thiết bị gia dụng thông minh của công ty, cho phép người dùng điều khiển bằng ngôn ngữ tự nhiên. Trong một bài đăng trên mạng, Google nêu rõ tính năng mới "Gemini for Home" sẽ thay thế trợ lý ảo “Google Assistant", hệ thống trước đó được dùng để quản lý các thiết bị gia dụng do tập đoàn này sản xuất. Tính năng mới sẽ áp dụng đối với tất cả các màn hình, loa, camera và chuông cửa của Google được bán trong 10 năm qua. Tập đoàn này đánh giá nhu cầu sử dụng các thiết bị trên sẽ tăng lên nhờ khả năng nhận lệnh bằng ngôn ngữ tự nhiên dễ dàng hơn so với việc sử dụng các cụm từ cố định.
Trong thời gian qua, Google đã và đang nỗ lực bắt kịp OpenAI – công ty sở hữu ứng dụng ChatGPT - trong lĩnh vực AI tạo sinh. Và dường như, cuối cùng doanh nghiệp này cũng đang giành được sự ủng hộ từ người dùng. Sự nổi lên của Gemini được cho là nhờ vào những cập nhật gần đây. Gần đây, Google đã ra mắt một phiên bản mới của mô hình AI "Flash" có tên 2.5 Flash Image, đi kèm với một tính năng chỉnh sửa hình ảnh mới lạ là Nano Banana. Tính năng này cho phép người dùng kết hợp nhiều ảnh với nhau và sử dụng câu lệnh để tạo ra các tác phẩm độc đáo như những bức tượng kỹ thuật số từ ảnh thật.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
SoftBank chi 5,4 tỷ USD thâu tóm mảng robot của ABB
08:43' - 10/10/2025
Tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) sẽ mua lại toàn bộ mảng robot của ABB (Thụy Sĩ) với giá 5,4 tỷ USD, đánh dấu bước đi chiến lược nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực AI và tự động hóa toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Tranh chấp pháp lý hậu thương vụ Twitter sắp tới hồi kết
15:31' - 09/10/2025
Ngày 8/10, tỷ phú Elon Musk đã đồng ý chi một khoản tiền để dàn xếp tranh chấp với 4 cựu lãnh đạo Twitter bị sa thải vào ngày ông tiếp quản mạng xã hội hiện đã đổi tên thành X.
-
Doanh nghiệp
Elon Musk dàn xếp vụ kiện 128 triệu USD với cựu lãnh đạo Twitter
10:30' - 09/10/2025
Theo hồ sơ tòa án công bố ngày 8/10, tỷ phú Elon Musk đã đồng ý chi một khoản tiền để dàn xếp tranh chấp với 4 cựu lãnh đạo Twitter bị sa thải vào ngày ông tiếp quản mạng xã hội và đã đổi tên thành X.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp du lịch chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh
21:49'
Tại Cần Thơ, trung tâm du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chủ trương chuyển đổi số đang được hiện thực hóa bằng sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh năm 2025
20:11'
Tối 22/12, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) phối hợp Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức Lễ tôn vinh và trao Danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh TP. Hồ Chí Minh năm 2025”.
-
Doanh nghiệp
Công nghệ AI của Trung Quốc âm thầm chiếm lĩnh thị trường Mỹ
18:25'
Bất chấp căng thẳng địa chính trị kéo dài, các mô hình AI mã nguồn mở của Trung Quốc đang chinh phục một bộ phận ngày càng lớn người dùng tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát tối ưu hóa hiệu suất, đảm bảo điện mùa khô
18:01'
Công ty Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát vận hành hai nhà máy Huội Quảng và Bản Chát, duy trì cung cấp điện ổn định và an toàn trên lưới trong bối cảnh mùa mưa lũ và khô hạn.
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản chuẩn bị tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
17:59'
Theo hãng tin NHK, TEPCO đang cân nhắc đưa một trong 7 lò phản ứng tại Kashiwazaki-Kariwa đi vào hoạt động trở lại từ ngày 20/1/2026.
-
Doanh nghiệp
VICEM đặt mục tiêu lãi 500 tỷ đồng, phát triển xi măng xanh và chuyển đổi số
16:53'
Một trong những chỉ tiêu quan trọng của kế hoạch năm 2026 là tăng sản lượng sản xuất clinker.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo - Phú Mỹ: Năm 2025 ước vượt doanh thu 16.000 tỷ đồng
12:30'
Mặc dù 2025 không phải là một năm thuận lợi với ngành phân bón nhưng Tổng Công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo-Phú Mỹ) vẫn về đích doanh thu ước vượt 16 nghìn tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện trạm biến áp 500kV Thốt Nốt
11:46'
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện dự án trạm biến áp 500kV Thốt Nốt.
-
Doanh nghiệp
Samsung và SK hynix đón đầu xu hướng phát triển AI
09:01'
Samsung Electronics và SK hynix của Hàn Quốc đang tăng cường sản xuất bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và bộ nhớ flash NAND để đáp ứng nhu cầu tăng cao từ các máy chủ trí tuệ nhân tạo.

Văn phòng của Google tại New York, Mỹ. Ảnh: Kyodo/TTXVN