Những lưu ý cho cha mẹ khi đưa trẻ đi tiêm phòng vaccine

15:31' - 05/11/2021
BNEWS Tiêm phòng cho trẻ là một biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng. Vì vậy, cha mẹ nên tham khảo những nguyên tắc cần thiết khi đưa con đi tiêm phòng dưới đây.

Sau sự cố cán bộ y tế tiêm nhầm vaccine Comirnaty ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 - 6 tháng tuổi, ngoài trách nhiệm của cán bộ y tế trực tiếp tiêm, cha mẹ cần phải cẩn trọng chú ý hơn về việc tiêm phòng cho trẻ.

 

Nguyên tắc trước khi tiêm phòng cho trẻ

 

– Trước khi cho bé đi tiêm phòng, cha mẹ không nên cho trẻ ăn hoặc bú quá nó, tuy nhiên cũng không nên để bé bị đói, tránh tình trạng bé bị hạ đường huyết sau khi tiêm.

– Vệ sinh thân thể sạch sẽ cho con để hạn chế nhiễm trùng, mẹ nhớ mang theo sổ tiêm phòng của bé và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sức khỏe cho con trước khi đi tiêm phòng.

– Cho bé mặc trang phục đơn giản để bác sĩ dễ dàng thao tác trong quá trình khám, không mặc quần áo quá chặt, cũng không nên ủ ấm quá nhiều.

– Trước khi tiêm, cần thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con như có đang bị bệnh cấp tính hoặc mãn tính nào không, hay cơ thể có các dị tật bẩm sinh, tiền sử sinh non, tiền sử dị ứng, có phản ứng với những lần tiêm phòng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, nôn trớ, phát ban, sưng nề vùng tiêm, sốc phản vệ… hay không.

– Lưu ý rằng luôn yêu cầu cán bộ y tế thông báo về loại vaccine được tiêm chủng, kiểm tra đúng loại vaccine, ngày tháng và nơi sản xuất, những phản ứng có thể gặp và hướng dẫn theo dõi sau khi tiêm phòng trẻ.

Nguyên tắc trong khi tiêm phòng cho trẻ

 

– Giữ trẻ đúng tư thế theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế và luôn thông báo về tình trạng bệnh của bé nếu có.

– Trong tiêm phòng cho trẻ, có 2 loại vaccine sống không nên tiêm gần quá 4 tuần (lao, sởi, thủy đậu…) còn ngoài ra không chống chỉ định tiêm các loại vaccine chung với nhau. Tuy nhiên, khi tiêm nhiều hơn 1 mũi vaccine, ngoài việc tăng thêm đau đớn cho trẻ thì nếu có tình trạng phản ứng xảy ra sẽ rất khó theo dõi trẻ bị dị ứng là do vaccine nào.

Vì vậy, tốt nhất chỉ nên tiêm 1 vaccine/một lần tiêm. Khi có những trường hợp đặc biệt như nhà xa, ghép tạng… thì có thể chỉ định dùng từ 2 vaccine phù hợp trở lên.

Trường hợp cần hoãn tiêm phòng trẻ

 

– Đến thời điểm cần tiêm phòng mà bé đang bệnh, đặc biệt là đang bị sốt thì cha mẹ hãy hoãn tiêm. Ngoài ra, những trẻ đang bị dị ứng và có phản ứng ở lần tiêm phòng trước, trẻ có kích động, thần kinh, có vấn đề về não, suy giảm miễn dịch, trẻ đang truyền máu trong vòng một năm, trẻ đã tiêm vaccine trong vòng 4 tuần thì cũng cần hoãn tiêm phòng cho trẻ sơ sinh.

– Tất cả vaccine đều phải tuân thủ tiêm đúng thời gian quy định của Bộ Y tế và nhà sản xuất. Tuy nhiên, trong trường hợp cần hoãn tiêm phòng cho trẻ, sau đó tiêm lại thì không cần bắt đầu lại mà có thể tiếp tục tiêm theo lịch tiếp theo.

Phản ứng sau khi tiêm phòng cho trẻ

 

– Trẻ cần phải ở lại 30 phút tại địa điểm tiêm phòng để được theo dõi và kịp thời xử lí nếu có phản ứng bất thường xảy ra.

– Tiếp tục theo dõi trẻ và thân nhiệt của trẻ tại nhà ít nhất 1 ngày sau khi tiêm phòng về các biểu hiện tinh thần, nhiệt độ, ăn ngủ, thở, phát ban, phản ứng tại chỗ tiêm…

– Trẻ có thể có một số phản ứng thông thường sau khi tiêm phòng như sốt nhẹ (<38,5 độ C), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm và quấy khóc… Tuy nhiên, những phản ứng này có thể tự khỏi trong vòng 1 ngày. Khi bé sốt thì cần cặp nhiệt độ 2 – 4 giờ/lần, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

– Nếu cha mẹ cảm thấy không an tâm về những phản ứng sau khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh, có thể đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn cách chăm sóc trẻ.

– Cần đưa trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu bất thường sau khi tiêm phòng như sốt cao (>39 độ C), co giật, quấy khóc kéo dài, khóc thét, li bì, bú kém, bỏ bú, phát ban, khó thở, tím tái, hoặc phản ứng thông thường kéo dài trên 1 ngày.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục