Những người tiên phong trồng tỏi sạch ở Lý Sơn
Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vốn được mệnh danh là “Vương quốc hành tỏi”. Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn, góp phần cải thiện môi trường sống, một số thanh niên huyện đảo đã tiên phong, mạnh dạn sản xuất tỏi theo hướng hữu cơ.
Đó là mô hình trồng tỏi theo hướng hữu cơ của anh Đặng Quang Trọng (34 tuổi), xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn. Quy trình sản xuất là chỉ dùng phân chuồng bón lót, mùn rác hữu cơ từ nhà máy rác sinh hoạt. Điều đặc biệt ở mô hình này là để nguyên cỏ dại, cỏ chỉ được loại bỏ khi mọc cao hơn ngọn cây tỏi.Theo anh Trọng, cỏ dại được giữ lại nhằm đảm bảo độ ẩm cho đất và hạn chế sâu bệnh gây hại tỏi. Đây cũng là cách mà anh Trọng phục hồi lại môi trường đất và tạo cân bằng môi trường sinh thái cho ruộng tỏi của mình. Qua 3 năm trồng tỏi theo hướng hữu cơ, đến nay, anh Trọng đã thành lập Công ty Cổ phần Vipas và tạo việc làm ổn định cho 5 lao động.
Anh Trọng chia sẻ: Đây là mô hình trồng tỏi theo phương pháp hữu cơ. Trong quá trình sản xuất, anh Trọng hoàn toàn không sử dụng phân hóa học, thuốc hóa học. Thay vào đó, anh tận dụng những sản phẩm hữu cơ mà đất đảo Lý Sơn có sẵn như rong biển, mùn rác hữu cơ từ nhà máy rác sinh hoạt của huyện.
Sản xuất theo hướng hữu cơ, chắc chắn tỏi sẽ bị sâu bệnh, năng suất cây chỉ đạt 60-70% so với cách sản xuất sử dụng các loại thuốc hóa học. Nhưng bù lại, giá thành lại cao gấp 3 lần và người tiêu dùng luôn tin tưởng.
Huyện đảo Lý Sơn hiện có 3 mô hình sản xuất tỏi theo hướng hữu cơ, với diện tích khoảng 3 ha, do thanh niên làm chủ. Để tạo nên nông sản sạch, mỗi mô hình phải mất ít nhất 2 năm canh tác trong điều kiện năng suất thấp để phục hồi lại đất và môi trường sinh thái. Những người trẻ đang dồn hết tâm sức để mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm nông sản sạch trên đất đảo. Anh Nguyễn Văn Nhật, xã An Vĩnh cho biết: “Tỏi Lý Sơn đã được người tiêu dùng tại nhiều tỉnh, thành phố biết đến. Tuy nhiên, nhiều người rất lo sợ khi trong quá trình chăm sóc, người dân sử dụng quá nhiều loại thuốc hóa học. Do đó, tôi mong muốn sẽ góp phần tạo ra được một nguồn tỏi sạch vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng lại cải thiện được môi trường đất, không khí của hòn đảo tiền tiêu này.Điều may mắn đối với những người trồng tỏi sạch là những năm gần đây, nhiều người tiêu dùng quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Do đó, họ luôn tìm mua những sản phẩm sạch, uy tín, an toàn cho sức khỏe, chúng tôi không còn gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm sạch dù sản phẩm này giá cao hơn các sản phẩm khác”.
Không chỉ sản xuất tỏi theo hướng hữu cơ, thanh niên ở Lý Sơn còn liên kết với các hộ dân và doanh nghiệp trong khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ hành tỏi đạt chuẩn VietGAP nhằm tạo niềm tin, khẳng định thương hiệu, giá trị cây tỏi. Nhằm phát triển thương hiệu cây tỏi, chính quyền huyện Lý Sơn đang xác lập vùng sản xuất chuyên canh nông nghiệp sạch để người dân và doanh nghiệp tham gia. Đây cũng là cơ sở pháp lý để tạo điều kiện cho những người trồng tỏi sạch phát triển thương hiệu sản phẩm. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho rằng, chính quyền địa phương rất ủng hộ, tạo điều kiện cho những người sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mà cụ thể là cây tỏi, hành. Huyện đã yêu cầu các phòng chức năng nghiên cứu các giải pháp để quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh về nông nghiệp sạch; đồng thời, gắn việc sản xuất này với phát triển du lịch, từ đó sẽ có nhiều người biết đến và tin dùng các nông sản sạch của huyện đảo. Mạnh dạn thay đổi phương thức canh tác nông nghiệp không dùng cát trắng, các sản phẩm hóa học, thanh niên ở Lý Sơn đã và đang thực hiện giấc mơ bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm hành tỏi của quê hương mình đối với người tiêu dùng./.>>> Xây dựng chỉ dẫn địa lý để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Tây Nguyên
17:25' - 22/10/2019
Hội nghị “Phổ biến chính sách về nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và định hướng phát triển tại các tỉnh Tây Nguyên” ngày 22/10 đã đề xuất các giải pháp cho phát triển ngành nông nghiệp sạch.
-
DN cần biết
Năm 2020 Việt Nam sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu 3,5 triệu tấn phân bón hữu cơ
06:00' - 07/09/2019
Việt Nam có tiềm năng lớn sản xuất phân bón hữu cơ từ nguồn nguyên liệu nông nghiệp. Mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam sẽ sản xuất, tiêu thụ trong nước 3 triệu tấn, xuất khẩu 0,5 triệu tấn phân bón này.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân phát triển nông nghiệp hữu cơ
12:33' - 05/09/2019
Nông nghiệp hữu cơ đã có trên tất cả các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp.
-
DN cần biết
ASEAN sẽ có tiêu chuẩn chung về thực phẩm hữu cơ
10:15' - 12/07/2019
Khu vực tư nhân tại các nước ASEAN đang chuẩn bị thống nhất tiêu chuẩn về sản phẩm hữu cơ (organic) nhằm giảm giá thành sản xuất và cải thiện việc quản lý chuỗi cung cứng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Tuấn Hùng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam
20:08'
Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế Kenji Okamura
19:24'
Chiều tối 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kenji Okamura đang dẫn đầu Đoàn công tác của IMF thăm, làm tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-46
19:23'
Sáng 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ đầu tư lý giải nguyên nhân chậm tiến độ dự án kênh Tham Lương - Bến Cát
18:38'
Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên được khởi công đầu năm 2023, mục tiêu hoàn thành dịp 30/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ chuẩn vàng cho trái sầu riêng xuất khẩu
17:38'
Đồng Tháp là một trong những địa phương có vùng chuyên canh sầu riêng xuất khẩu lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh bình ổn thị trường, kích cầu tiêu dùng cuối năm
17:23'
Năm 2025, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng bán lẻ đạt 18%. Những tháng cuối năm, thời điểm thị trường sôi động, được kỳ vọng sẽ là trợ lực để thành phố “về đích”.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia
17:23'
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, chiều 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành Halal - Động lực mới cho hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia
17:22'
Ngày 18/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tiếp một số hiệp hội, doanh nghiệp của Malaysia nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư song phương nói chung và phát triển ngành Halal nói riêng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tháo gỡ vướng mắc phát sinh, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật
16:23'
Sáng 18/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về một số nội dung của 4 dự án Luật.