Những nguy cơ từ tranh chấp thương mại đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới do Conference Board công bố ngày 11/6, Tổ chức tư vấn kinh tế danh tiếng có trụ sở tại New York này đã hạ dự đoán tăng trưởng toàn cầu trong năm 2018 xuống còn 3,2% so với mức 3,3% được dự đoán hồi tháng 2.
Theo phóng viên TTXVN tham dự buổi họp báo công bố báo cáo nêu trên, phát biểu tại cuộc họp báo, nhà kinh tế trưởng của Conference Board ông Bart van Ark cho biết hiện tại lòng tin của giới tiêu dùng và kinh doanh vẫn mạnh mẽ, do đó nếu các đòn thuế quan hay hạn ngạch thương mại mang tính ăn miếng trả miếng có leo thang thì điều đó cũng không thể đảo ngược đà tăng trưởng của nền kinh tế thế giới trong tương lai ngắn hạn.
Tuy nhiên, sự bấp bênh có thể khiến tăng trưởng của thế giới chậm lại nếu như các công ty ngừng đầu tư hay tuyển dụng lao động. Do đó, những rủi ro từ chính sách có thể làm gia tăng nguy cơ suy thoái trong tương lai dài hạn.
Theo Conference Board, đà tăng trưởng của các nền kinh tế được cải thiện trong năm ngoái và sẽ tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ gần như tương tự trong năm 2018. Nhóm nền kinh tế này được dự đoán đạt mức tăng trưởng trung bình 2,4% trong năm 2018 (không đổi so với năm 2017) và 1,9% trong giai đoạn 2018-2022.
Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3% trong năm nay, tăng so với mức 2,4% hồi năm ngoái, nhờ sự hỗ trợ của những biện pháp chính sách như giảm thuế và kích thích chi tiêu. Những căng thẳng trong quan hệ thương mại với các nước khác có thể không ảnh hưởng ngay lập tức đến nền kinh tế Mỹ, do nền kinh tế nội địa nắm vai trò chi phối ở nước này.
Tuy nhiên, những bất ổn xung quanh kết quả của các cuộc đàm phán thương mại vẫn có thể khiến các công ty trì hoãn những quyết định đầu tư.
Các điều kiện thị trường lao động bị thắt chặt - và khả năng lương tăng nhanh hơn - là nguyên nhân lý giải tại sao những xu hướng lạm phát và cách thức Cơ quan Dự trữ Liên bang (FED) đối phó với lạm phát, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các điều kiện kinh tế trong năm nay và năm tới.
Đối với khu vực đồng euro, Conference Board dự đoán tốc độ tăng trưởng chậm lại còn 2% trong năm 2018, giảm so với mức 2,5% của năm ngoái. Trong khi đó, Anh được dự đoán chỉ tăng trưởng 0,9% trong năm 2018, giảm so với mức 1,8% năm ngoái. Nhật Bản có khả năng tăng trưởng 1%, cũng giảm so với mức 1,7% của năm 2017.
Các nền kinh tế mới nổi được dự đoán đạt mức tăng trưởng trung bình 3,9% so với năm 2018, giảm nhẹ so với năm 2017. Trung Quốc tăng trưởng 4%, thấp hơn mức 4,2% trong năm 2017, trong khi Ấn Độ cải thiện được tốc độ tăng trưởng, từ mức 6,3% của năm ngoái lên 6,8% trong năm nay.
Tuy nhiên, giá dầu tăng và đồng USD mạnh hơn sẽ thách thức triển vọng lạm phát của Ấn Độ và khiến nước này phải tiếp tục chính sách thắt chặt tài chính.
Xét tổng thể, Conference Board cho rằng sở dĩ đà tăng trưởng toàn cầu chậm lại đôi chút chủ yếu là do các nhân tố gồm: chu kỳ kinh doanh chín muồi tại khu vực đồng euro, triển vọng tăng trưởng yếu đi đôi chút tại các thị trường mới nổi do đồng USD tăng giá và lãi suất của Mỹ tăng, cũng như những điều kiện kinh tế khó khăn hơn tại Brazil, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
Những căng thẳng thương mại chỉ gây tác động có hạn lên lòng tin của người tiêu dùng và giới công ty.
Song nếu các cuộc đàm phán thương mại hiện nay tuột khỏi tầm kiểm soát và gây ra sự leo thang các quyết định thuế quan và hạn ngạch, không sớm thì muộn nền kinh tế thế giới sẽ suy thoái. Mặt khác, các mức thuế quan, và nhất là hạn ngạch sẽ là những yếu tố gây gián đoạn nghiêm trọng những dây chuyền cung ứng toàn cầu.
Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề cuộc họp báo, nhà kinh tế trưởng Bart van Ark cho biết trong bối cảnh những căng thẳng thương mại đang là mối nguy cơ lớn đối với môi trường tăng trưởng toàn cầu, các nền kinh tế như Việt Nam nên kiên định với xu hướng mở cửa, tham gia tiến trình toàn cầu hóa thông qua những thỏa thuận thương mại như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Ngoài ra, Việt Nam cũng nên đa dạng hóa quan hệ thương mại với nhiều đối tác khác nhau để giảm thiểu những tác động bất lợi từ tranh chấp thương mại giữa các bạn hàng chủ chốt của Việt Nam như Mỹ với Trung Quốc hay Mỹ với Liên minh châu Âu (EU)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
12:05' - 06/06/2018
WB giữ nguyên dự báo đưa ra hồi tháng 1/2018 rằng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm nay và tăng 3% vào năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga V.Putin cảnh báo nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu
21:21' - 25/05/2018
Thế giới có thể lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy do chính sách thương mại đối đầu và chủ nghĩa bảo hộ.
-
Kinh tế tổng hợp
Hiệp định Paris đem lại lợi ích lớn cho kinh tế toàn cầu
18:48' - 24/05/2018
Các nhà nghiên cứu ngày 24/5 cảnh báo nếu không giữ được mức tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 2 độ C thì nền kinh tế thế giới có thể thiệt hại hàng chục nghìn tỷ USD trong 80 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo chính sách bảo hộ thương mại đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu
14:09' - 11/04/2018
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã cảnh báo chính phủ các nước cần ngăn chặn các chính sách bảo hộ thương mại làm suy yếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Đức giảm đà cạnh tranh trên thị trường toàn cầu
21:12' - 14/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, báo cáo đánh giá, do Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) công bố ngày 14/7, cho thấy nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang mất dần cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng các biện pháp thuế đáp trả Mỹ
16:20' - 14/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị một danh sách thuế quan trị giá 21 tỷ euro (tương đương 24,52 tỷ USD) để đáp trả Mỹ nếu hai bên thất bại trong đàm phán thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6/2025 tăng vượt dự báo
15:42' - 14/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng từ các mức thuế quan đáp trả lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đạo luật thuế và chi tiêu mới gây khó cho các trường đại học
15:24' - 14/07/2025
Đạo luật thuế và chi tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký có thể cắt giảm mạnh các chương trình cho vay sinh viên liên bang – nguồn hỗ trợ tài chính cho nhiều sinh viên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc để ngỏ khả năng mở cửa thị trường nông sản
14:32' - 14/07/2025
Hàn Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “trên nguyên tắc” với Mỹ trước hạn chót ngày 1/8 và rằng nước này có thể để ngỏ khả năng mở thêm thị trường nông sản cho hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: FAA, Boeing bác khả năng lỗi khóa nhiên liệu
12:49' - 14/07/2025
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và hãng sản xuất máy bay Boeing đã ban hành thông báo riêng rẽ, trong đó đều khẳng định khóa công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing là an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm Anh bắt đầu "ngấm đòn" vì AI
11:23' - 14/07/2025
Theo một nghiên cứu, các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đang thu hẹp quy mô tuyển dụng đối với những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự triển khai của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand đặt mục tiêu tăng gấp đôi nguồn thu từ giáo dục quốc tế
11:17' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Chính phủ New Zealand công bố kế hoạch tăng gấp đôi nguồn thu từ lĩnh vực giáo dục quốc tế lên 7,2 tỷ NZD (tương đương 4,32 tỷ USD) vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành nông nghiệp Pháp
10:55' - 14/07/2025
Các nhà sản xuất phô mai và rượu vang của Pháp đã cảnh báo về những thiệt hại cho ngành nông nghiệp mà mức thuế 30% do Tổng thống Mỹ cảnh báo áp đặt lên hàng nhập khẩu từ EU.