Những phản ứng trái ngược về tuyên bố chung liên Triều
Theo các đảng tự do của Hàn Quốc, tuyên bố chung lần này đánh dấu bước đi hướng tới việc mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên. Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền cho rằng hai miền Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết "chắc chắn" về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Việc Triều Tiên cam kết đóng cửa bãi thử tên lửa Dongchang-ri dưới sự giám sát của các chuyên gia quốc tế cho thấy Bình Nhưỡng duy trì cam kết mà nước này đã đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ hồi tháng 6 tại Singapore.
Đảng Dân chủ và Hòa bình tự do đối lập bày tỏ hy vọng việc duy trì liên lạc và hợp tác giữa hai miền Triều Tiên sẽ hỗ trợ cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Seoul trong tương lai gần.
Tuy nhiên, đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) và đảng Bareunmirae (BP) bảo thủ lại coi tuyên bố này "không có giá trị" khi nó thiếu các điều khoản cụ thể về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Theo LKP, tuyên bố chung không đưa ra kế hoạch cụ thể về việc xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân và vũ khí hạt nhân hiện nay của Triều Tiên.
Đảng này nhấn mạnh, nếu vấn đề hạt nhân không được giải quyết triệt để, rất khó có thể mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên cũng như phát triển quan hệ liên Triều.
Trong khi đó, đảng BP, đảng lớn thứ 3 ở Hàn Quốc, một mặt hy vọng các bước đi sắp tới của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa có thể khiến cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, song mặt khác cho rằng tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh lần 3 này chưa đưa ra được bất kỳ biện pháp quan trọng nào.
Sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với Tổng thống Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí xóa bỏ "vĩnh viễn" bãi thử tên lửa chủ chốt Dongchang-ri dưới sự giám sát của các chuyên gia quốc tế. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng sẵn sàng đóng cửa cơ sở hạt nhân chủ chốt Yongbyon nếu Mỹ có bước đi phù hợp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều: Những điểm nhấn quan trọng
13:11' - 19/09/2018
Sau hai ngày làm việc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký Tuyên bố chung Tháng 9.
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên nhất trí kết nối tuyến đường sắt và đường bộ
10:24' - 19/09/2018
Hai miền Triều Tiên nhất trí sẽ bắt đầu các công việc kết nối lại tuyến đường sắt và đường bộ liên Triều trước cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều: Hai nhà lãnh đạo hội đàm kín
09:00' - 19/09/2018
Hãng thông tấn Yonhap đưa tin hai nhà lãnh đạo dường như tiến hành hội đàm kín, không có các quan chức cấp cao của hai miền tham dự.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế phi dầu mỏ của Qatar suy giảm do xung đột Trung Đông
06:30'
Khu vực kinh tế tư nhân phi dầu mỏ của Qatar tiếp tục chịu sức ép từ xung đột khu vực trong tháng 5, khi dòng vốn kinh doanh mới giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại suy thoái kinh tế đang ngày càng gia tăng tại Đức
05:30'
Người dân Đức cho rằng giải quyết tình trạng trì trệ kinh tế đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/6/2026
20:52' - 04/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
20:42' - 04/06/2026
Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) được giao triển khai một loạt biện pháp mới đối với các tổ chức và cá nhân đứng tên nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khảo sát: EU thêm gắn kết sau 1 thập kỷ Brexit
15:46' - 04/06/2026
Một thập kỷ sau Brexit, việc Vương quốc Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) dường như không tạo ra làn sóng bài châu Âu như lo ngại, mà ngược lại đang giúp các quốc gia còn lại gắn kết hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Chủ tịch Fed đối mặt thách thức kép
12:22' - 04/06/2026
Những dữ liệu mới nhất đang làm suy giảm kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận Tổng thống D.Trump dự hội nghị thượng đỉnh NATO
11:51' - 04/06/2026
Ngày 3/6, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio xác nhận Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 7-8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran
08:28' - 04/06/2026
Hạ viện Mỹ ngày 3/6 đã thông qua dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ dẫn dắt nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran, bất chấp sự phản đối từ lãnh đạo đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét áp thuế bổ sung đối với hàng hóa từ 8 quốc gia châu Phi
08:11' - 04/06/2026
Theo đề xuất do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố, các quốc gia châu Phi nằm trong diện xem xét gồm Algeria, Angola, Ai Cập, Libya, Mauritania, Maroc, Nigeria và Nam Phi.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) sau lễ ký bản tuyên bố chung trong khuôn khổ ngày hội đàm thượng đỉnh thứ hai tại thủ đô Bình Nhưỡng, ngày 19/9/2018. Ảnh: YONHAP/ TTXVN