Những phản ứng trái ngược về tuyên bố chung liên Triều
Theo các đảng tự do của Hàn Quốc, tuyên bố chung lần này đánh dấu bước đi hướng tới việc mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên. Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền cho rằng hai miền Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết "chắc chắn" về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Việc Triều Tiên cam kết đóng cửa bãi thử tên lửa Dongchang-ri dưới sự giám sát của các chuyên gia quốc tế cho thấy Bình Nhưỡng duy trì cam kết mà nước này đã đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ hồi tháng 6 tại Singapore.
Đảng Dân chủ và Hòa bình tự do đối lập bày tỏ hy vọng việc duy trì liên lạc và hợp tác giữa hai miền Triều Tiên sẽ hỗ trợ cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Seoul trong tương lai gần.
Tuy nhiên, đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) và đảng Bareunmirae (BP) bảo thủ lại coi tuyên bố này "không có giá trị" khi nó thiếu các điều khoản cụ thể về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Theo LKP, tuyên bố chung không đưa ra kế hoạch cụ thể về việc xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân và vũ khí hạt nhân hiện nay của Triều Tiên.
Đảng này nhấn mạnh, nếu vấn đề hạt nhân không được giải quyết triệt để, rất khó có thể mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên cũng như phát triển quan hệ liên Triều.
Trong khi đó, đảng BP, đảng lớn thứ 3 ở Hàn Quốc, một mặt hy vọng các bước đi sắp tới của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa có thể khiến cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, song mặt khác cho rằng tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh lần 3 này chưa đưa ra được bất kỳ biện pháp quan trọng nào.
Sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với Tổng thống Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí xóa bỏ "vĩnh viễn" bãi thử tên lửa chủ chốt Dongchang-ri dưới sự giám sát của các chuyên gia quốc tế. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng sẵn sàng đóng cửa cơ sở hạt nhân chủ chốt Yongbyon nếu Mỹ có bước đi phù hợp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều: Những điểm nhấn quan trọng
13:11' - 19/09/2018
Sau hai ngày làm việc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký Tuyên bố chung Tháng 9.
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên nhất trí kết nối tuyến đường sắt và đường bộ
10:24' - 19/09/2018
Hai miền Triều Tiên nhất trí sẽ bắt đầu các công việc kết nối lại tuyến đường sắt và đường bộ liên Triều trước cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều: Hai nhà lãnh đạo hội đàm kín
09:00' - 19/09/2018
Hãng thông tấn Yonhap đưa tin hai nhà lãnh đạo dường như tiến hành hội đàm kín, không có các quan chức cấp cao của hai miền tham dự.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hoãn áp thuế quan 50% đối với EU đến ngày 9/7
08:38'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gia hạn thời hạn áp thuế quan 50% đối với Liên minh châu Âu (EU) đến ngày 9/7, sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại điện tử giao nhanh: Cuộc cách mạng mua sắm tại Ấn Độ
08:01'
Ứng dụng “thương mại điện tử giao nhanh” đang trở thành ngành kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở Ấn Độ trong thời gian gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Khi kim cương không còn là ưu tiên quốc gia của Israel
19:16' - 25/05/2025
Trong suốt hơn nửa thế kỷ, Israel từng là quốc gia dẫn đầu thế giới trong ngành kim cương, chỉ sau Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trấn áp các tour du lịch trái phép
16:49' - 25/05/2025
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh công chúng ngày càng quan tâm, đặc biệt là về những tin đồn liên quan đến an toàn được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ: Những ngành xuất khẩu của EU chịu ảnh hưởng nặng nhất
13:17' - 25/05/2025
Bà Maria Demertzis, Giám đốc Trung tâm chiến lược kinh tế tại tổ chức Conference Board (Bỉ), cho biết tác động của mức thuế 50% sẽ thực sự lớn đối với một số ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20' - 25/05/2025
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.