Những quốc gia có mức lương tối thiểu thấp nhất thế giới

08:34' - 27/02/2021
BNEWS Theo tạp chí trực tuyến The Monthly, Liban xếp trong số 10 quốc gia có mức lương tối thiểu thấp nhất thế giới sau sự sụt giảm mạnh của đồng nội tệ (LBP) so với đồng USD.

Tạp chí trên ước tính mức lương tối thiểu hàng tháng tại Lebanon là 675.000 LBP (72 USD) khi tỷ giá thị trường là 9.400 LBP/USD.
Trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, mức lương tối thiểu hàng tháng của Liban là 450 USD khi đồng bạc xanh được định giá theo tỷ giá chính thức cũ là 1.500 LBP/USD.
Theo The Monthly, sau Liban, Afghanistan, Sri Lanka, Angola, Gambia, Yemen, Malawi, Ethiopia, Eritrea và Sudan cũng nằm trong danh sách các quốc gia có mức lương tối thiểu thấp nhất.
Trong năm qua, Liban đã trải qua tình trạng thiếu hụt dự trữ ngoại hối, làm tăng nhu cầu đối với đồng USD, đồng thời làm suy yếu đồng nội tệ đến mức chưa từng có.
Cuối năm ngoái, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva khẳng định những nỗ lực của cơ quan này nhằm phát triển một chương trình ổn định và cải cách toàn diện đã không phát huy hiệu quả do cuộc khủng hoảng kinh tế-chính trị tại Liban.
Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định Liban đang phải trải qua cuộc suy thoái kéo dài và khó khăn, và ước tính kinh tế nước này thu hẹp 19,2% trong năm 2020.

WB cho hay những hành động chính sách thiếu hiệu quả của chính quyền Liban đã khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái khó khăn và kéo dài sau cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng cách đây một năm./. 

>>Hàng chục bang của Mỹ tăng lương tối thiểu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục