Những sai lầm tài chính xóa tan giấc mơ nghỉ hưu an nhàn
Hiện tại, nợ thẻ tín dụng trung bình ở mức trên 5.000 USD và hầu hết người Mỹ có nhiều thẻ tín dụng với số nợ vượt số dư tài khoản hiện có. Một người sẽ có khó khăn khi tiết kiệm và đầu tư trong những năm đầu đi làm nếu đi vay với lãi suất cao, phí trễ hạn lớn và do đó sẽ có điểm tín dụng kém.
Nếu ngập trong nợ thẻ tín dụng và chỉ thanh toán một khoản tối thiểu hàng tháng, một người sẽ mất nhiều thập kỷ để có thể trả hết nợ. Điều này có nghĩa người đó sẽ phải trả lãi với con số lớn hơn nhiều so với số nợ gốc.
Về đầu tư, vấn đề được đặt ra là đầu tư vào tài sản nào là đúng đắn. Mặc dù tiền kỹ thuật số, cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản đều là các lựa chọn đầu tư được quan tâm trên toàn cầu, các tài sản này cũng xuống giá và bị thao túng trên thị trường.Trong các cuộc suy thoái vào những năm 1990 và trong đại dịch COVID-19, tài sản duy nhất tăng giá mạnh là vàng. Kim loại này bị hạn chế nguồn cung nhưng lại có nhu cầu trên toàn cầu.
Không như các đồng tiền pháp định, vàng không bị chính phủ kiểm soát và được biết đến là tài sản dự phòng lạm phát, không bị thị trường thao túng và là tấm lá chắn rất cần cho danh mục đầu tư trong những thời điểm thị trường lao dốc.
Theo khảo sát của Hội đồng các nhà giáo dục về tài chính quốc gia với 3.389 người, trung bình một người mất 1.389 USD trong năm 2021 do thiếu kiến thức tài chính, với 10,7% trong số này mất hơn 10.000 USD. Việc tự đầu tư mà không hiểu biết có thể dễ dàng dẫn tới thất bại.
Thêm vào đó, việc đầu tư theo cố vấn "người máy" có thể là một lựa chọn với nhiều nhà đầu tư ngày nay, nhưng các công cụ dựa trên thuật toán như vậy vẫn không thể so sánh được với trực giác và kinh nghiệm của các nhà tư vấn tài chính có trách nhiệm.
Nghỉ hưu an nhàn muốn nói đến một giai đoạn trong cuộc đời sau nhiều năm làm việc, khi một người có các nguồn thu nhập từ cả đầu tư và trợ cấp chính phủ đủ để chi tiêu hàng tháng, trang trải cho chi phí y tế ngoài dự kiến và giải trí, và không còn phải lo lắng về tiền bạc.Nhưng điều đáng buồn là hầu hết mọi người không đạt được mục tiêu này đúng lúc.
Trên thực tế, công ty quản lý tài sản Personal Capital cho biết số dư tài khoản trung bình của những người trong độ tuổi 45-54 là 135.777 USD, trong khi của những người trong độ tuổi 55-65 là 197.322 USD. Trong khi đó, một số cặp vợ chồng cần chi phí y tế 325.000 USD khi nghỉ hưu./.>>>Tiền điện tử lao dốc sẽ gây tác động tiêu cực tới các cổ phiếu công nghệ?
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia: Giá trị giao dịch tiền điện tử có thể tăng gấp 3 lần trong năm nay
08:50' - 02/02/2022
Indonesia đã ghi nhận nhiều nhà đầu tư cá nhân vào tài sản tiền điện tử hơn so với thị trường vốn kể từ tháng 5 năm ngoái. Tổng số nhà đầu tư chứng khoán đã đạt 7,35 triệu người tính đến ngày 17/12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm mỗi đợt nếu cần thiết
12:01' - 31/01/2022
Ông Raphael Bostic, người đứng đầu Fed chi nhánh Atlanta cho hay ngân hàng trung ương này không loại trừ việc tăng lãi suất thêm 0,5 phần trăm mỗi đợt nếu lạm phát vẫn ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc điều chỉnh hoạt động cho vay nước ngoài
11:31' - 30/01/2022
Từ ngày 1/3 tới, những quy định mới sẽ mở rộng phạm vi kinh doanh của các khoản vay bằng đồng NDT, trong đó có các dòng vốn xuyên biên giới để cho vay ở nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ưu tiên của ngành tài chính châu Âu trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách
06:30'
Trong bối cảnh môi trường đầu tư toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ những điều chỉnh chính sách kinh tế tại Mỹ, thị trường châu Âu được giới chuyên gia đánh giá là một kênh phân bổ vốn đáng cân nhắc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá toàn cầu bước vào giai đoạn khó đoán
12:16' - 01/02/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD so với đồng euro đang trở thành một trong những diễn biến nổi bật nhất trên thị trường tài chính toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất thế chấp tại Mỹ tăng trở lại
12:02' - 31/01/2026
Lãi suất thế chấp của khoản vay mua nhà phổ biến kỳ hạn 30 năm tại Mỹ đã tăng 8 điểm cơ bản, lên mức 6,24% trong tuần từ 16-23/1.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhìn lại lãi suất Fed từ năm 2025 đến nay
09:55' - 29/01/2026
Trong tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày (27-28/1/2026), Fed cho biết các nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu đồng thuận giữ lãi suất điều hành trong biên độ 3,5–3,75%
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada có khả năng giữ nguyên lãi suất trong năm 2026
07:47' - 29/01/2026
Nền kinh tế Canada vẫn còn yếu, mặc dù đã ổn định sau một loạt các đợt cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh tham vấn chiến lược phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:29' - 28/01/2026
Giai đoạn đầu từ năm 2026 đến 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng và đặt nền móng hoàn chỉnh cho Trung tâm Tài chính quốc tế, tạo đà phát triển vững chắc trong các giai đoạn tiếp theo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông điệp từ Nhà Trắng đặt đồng USD trước phép thử mới
16:30' - 28/01/2026
Phiên giao dịch sáng 28/1 tại châu Á tiếp tục chứng kiến sự suy giảm của đồng USD, giao dịch quanh vùng thấp nhất trong vòng 4 năm, sau khi có thời điểm để “thủng đáy” này trong phiên trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Standard Chartered: 500 tỷ USD tiền gửi ngân hàng Mỹ có nguy cơ chảy sang stablecoin
13:16' - 28/01/2026
Theo ước tính của Standard Chartered công bố ngày 27/1, đồng tiền điện tử gắn với đồng USD, còn gọi là stablecoin, có thể khiến khoảng 500 tỷ USD tiền gửi bị rút khỏi ngân hàng Mỹ vào cuối năm 2028.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng euro tăng lên mức cao nhất so với USD kể từ năm 2021
08:05' - 28/01/2026
Ngày 27/1, đồng euro tăng vọt lên 1,1939 USD/euro, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 và tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người dân xếp hàng nhận lương thực cứu trợ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN