Những thách thức thời “hậu cứu trợ” tại Hy Lạp
Sau ba năm phải chịu đựng những biện pháp khắc khổ để đổi lấy các gói cứu trợ kinh tế, Hy Lạp đã chính thức rời khỏi “chiếc ô bảo vệ” của Liên minh châu ÂU (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu ( ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Dù giới chính trị cho đây là một tin vui mang tính lịch sử cho Hy Lạp, nước này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian hậu cứu trợ.
Cuộc khủng hoảng kéo dài gần 9 năm đã gây ra những tổn thương sâu sắc đối với người dân Hy Lạp, những người đã nhiệt tình đón nhận và sử dụng đồng euro thay thế đồng drachma vào năm 2001.Việc sử dụng một đồng tiền chung duy nhất đã mở ra một thời đại tín dụng rẻ, tạo điều kiện cho chi tiêu cá nhân và chi tiêu công tăng mạnh mẽ. Nhưng điều này cũng đẩy thâm hụt ngân sách và thâm hụt tài khoản vãng lại của Hy Lạp ngày một phình to.
Vào tháng 10/2009, chính phủ Hy Lạp đã phải thừa nhận thâm hụt ngân sách của nước này đã đứng ở mức tương đương 12,7% (sau được điều chỉnh lên 15%) so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ bùng nổ vào đầu năm 2010, bốn chính phủ liên tiếp của Hy Lạp đã phải “chiến đấu” để ngăn không cho nền kinh tế phá sản, viện đến những gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử kinh tế khi nước này phải vay hơn 289 tỷ euro từ bộ ba chủ nợ quốc tế gồm EU, ECB và IMF. Hiện tại, dù nền kinh tế Hy Lạp đang trên đường bình thường hóa và tự chủ trở lại, những vết sẹo vẫn còn: các ngân hàng vẫn phải tìm cách giải quyết danh mục nợ xấu khổng lồ và nợ công của Hy Lạp vẫn cao nhất trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) với mức tương đương 180% GDP. Tình hình đã khởi sắc hơn với Hy Lạp. Nền kinh tế này, sau khi suy giảm tới 26% trong những năm khủng hoảng, đã bắt đầu phát triển trở lại, với ngành du lịch đang bùng nổ và tỷ lệ thất nghiệp đang giảm dần - xuống 19,5% vào tháng 5/2018 từ mức đỉnh gần 28% hồi năm 2011. Bên cạnh đó, kinh tế Hy Lạp đã tăng trưởng quý thứ 5 liên tiếp trong giai đoạn từ tháng 1-3/2018 với mức tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2017, nhờ hoạt động xuất khẩu khởi sắc. Ủy ban châu Âu dự báo Hy Lạp sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 1,9% trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn còn những hoài nghi về “sức khỏe” của kinh tế Hy Lạp. IMF dù dự báo nước này sẽ phục hồi tăng trưởng đạt mức 2% trong năm nay và 2,4% vào năm 2019, song thể chế tài chính quốc tế này vẫn cảnh báo rằng những rủi ro từ bên trong và ngoài Hy Lạp đang nghiêng về phía tiêu cực, như những biến động tài chính gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ, Italy (I-ta-li-a) và thậm chí trên quy mô toàn thế giới. Trong khi đó, việc các Bộ trưởng tài chính Eurozone hồi cuối tháng Sáu nhất trí giảm nợ cho Hy Lạp, bao gồm kéo dài thời gian đáo hạn cho một số khoản nợ và giảm bớt mức lãi suất cho một số khoản khác, sẽ giúp quá trình trở lại thị trường của nước này “êm ái” hơn.Ngoài ra, cùng với việc giảm nợ, khoản tiền mặt trị giá 24 tỷ euro cũng sẽ giúp cải thiện tính bền vững của nợ công Hy Lạp trong trung hạn, nâng cao thêm khả năng tiếp cận thị trường của nước này.
Tuy nhiên, IMF cho rằng tính bền vững lâu dài của nợ công Hy Lạp vẫn còn chưa chắc chắn và quốc gia châu Âu này cần phải suy nghĩ “thực tế hơn” về các giả định cho mục tiêu cân bằng tài chính và triển vọng tăng trưởng kinh tế. Hy Lạp hiện còn nợ IMF khoảng 10 tỷ euro và dự kiến sẽ phải thanh toán đầy đủ trước năm 2024. Ngoài ra, các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng những cải thiện về chỉ số kinh tế của Hy Lạp trên chưa thực sự được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày của người dân.Nền kinh tế này bắt buộc phải đạt được tốc độ tăng trưởng rất cao trong những năm tới, nếu không các hộ gia đình – vốn đã chịu nhiều thiệt hại tài chính sau 10 năm suy thoái liên tiếp như bị giảm lương hay cắt giảm dịch vụ an sinh xã hội – sẽ tiếp tục bị tổn thương, và họ sẽ khó còn nguồn tài chính để đầu tư và thúc đẩy kinh tế quốc gia phát triển.
>>>Hy Lạp chính thức rời khỏi chương trình cứu trợ của châu Âu
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Không tuân thủ cam kết, các thị trường sẽ quay lưng với Hy Lạp
16:41' - 19/08/2018
Thống đốc Yannis Stournaras cho biết rằng nếu không tuân thủ theo những cam kết với các chủ nợ, các thị trường hoặc bây giờ hoặc trong tương lai chắc chắc sẽ từ bỏ Hy Lạp.
-
Đời sống
Hy Lạp ban bố tình trạng khẩn cấp trên đảo Evia vì cháy rừng
16:07' - 13/08/2018
Chính quyền Hy Lạp đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại đảo Evia, cách thủ đô Athens khoảng 80km về phía Bắc, sau một vụ cháy rừng lớn bùng phát chiều 12/8 buộc hàng trăm người phải đi sơ tán.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp ở Hy Lạp và Tây Ban Nha cao nhất Eurozone
10:21' - 10/08/2018
Theo Cơ quan Thống kê Hy Lạp (Elstat), tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp, đang ở mức cao nhất trong Liên minh châu Âu (EU), đã giảm xuống dưới 20% lần đầu tiên trong vòng bảy năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43' - 27/04/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13' - 27/04/2025
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48' - 27/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.