Những tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19 đến sáng 7/5

10:59' - 07/05/2021
BNEWS Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đã có nhiều tỉnh thành phố thực hiện các giải pháp khẩn cấp ứng phó với dịch, trong đó, tính đến sáng 7/5 có thêm 3 địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể:

* Quảng Ngãi giãn cách xã hội từ 12h ngày 7/5

Từ 12h ngày 7/5, tỉnh Quảng Ngãi áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi quyết định dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng (riêng hội nghị tiếp xúc cử tri thực hiện theo quy định của Ủy ban Bầu cử tỉnh); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; hạn chế việc di chuyển của người dân đến các địa phương khác; dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung (trên 20 người) tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa thật sự cần thiết.
Tỉnh tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: khu vui chơi, giải trí, karaoke, massage, quán bar, quán game, internet, vũ trường, rạp chiếu phim, phòng tập thể thao (gym, yoga,…).
Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép phục vụ tập trung nhưng dưới 20 người ở một địa điểm và đảm bảo khoảng cách an toàn (tối thiểu 2m); thực hiện cam kết phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích bán hàng qua mạng, mang đi.

* Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 7/5

Từ 0h ngày 7/5 đến 0h00 ngày 22/5 thành phố Vĩnh Yên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, việc giãn cách xã hội đối với toàn thành phố Vĩnh Yên được thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã (phường) cách ly với xã (phường).

Mọi người dân được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, không bị dừng hoạt động.
Các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên cần bố trí cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, trực phòng, chống dịch COVID-19 và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới được phép đến công sở làm việc; tăng cường tổ chức họp trực tuyến.
Được tiếp tục hoạt động là các cơ sở ngân hàng, kho bạc, kinh doanh - dịch vụ trực tiếp liên quan đến ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất - nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh...
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến 16 giờ 00 ngày 6/5, đia phương đã ghi nhận 27 trường hợp mắc COVID-19; trong đó 25 trường hợp cư trú tại tỉnh Vĩnh Phúc, 2 trường hợp nhập cảnh. Thành phố Vĩnh Yên ghi nhận có 11 mắc COVID-19.

* Hưng Yên: Giãn cách xã hội ở thị xã Mỹ Hào 

Từ 0 giờ ngày 7/5 việc giãn cách xã hội toàn địa bàn theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đã được UBND thị xã Mỹ Hào quyết định.

UBND thị xã yêu cầu người dân không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Tất cả công chức, viên chức, lực lượng vũ trang không đi ra ngoài địa bàn tỉnh, còn trong trường hợp bất khả kháng thì phải có sự đồng ý của người đứng đầu cơ quan đơn vị, địa phương và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Thị ủy, UBND thị xã.
Trước đó, sau khi phát hiện 3 ca mắc COVID-19 tại phường Nhân Hòa do lây nhiễm từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội), trong đêm 5/5 thị xã Mỹ Hào đã phong tỏa khu vực đường Đỗ Thế Diên và thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ tổ dân phố Nguyễn Xá theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ./.

* Bắc Ninh khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà
Bắt đầu từ 17 giờ 00 ngày 6/5/2021, tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà trên địa bàn toàn tỉnh (trừ các trường hợp phục vụ mang về).

Khuyến cáo người dân, học sinh không tụ tập đông người, không ra khỏi nhà, nơi cư trú (trừ trường hợp thật cần thiết); tạm dừng các hoạt động tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên trên địa bàn toàn tỉnh; tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn theo hướng dẫn của chuyên môn; xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực hoặc vi phạm về cách ly y tế theo quy định.
Chỉ đạo các nhà thuốc khi thấy những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở,… đến mua thuốc cần báo ngay cho Trạm Y tế trên địa bàn để được hướng dẫn xử trí kịp thời.
* 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Thái Bình thực hiện giãn cách xã hội từ 12h ngày 6/5
Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thái Bình sáng 6/5, kết quả xét nghiệm xác định có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tỉnh Thái Bình quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh Thái Bình từ 12 giờ ngày 6/5 theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời kích hoạt hoạt động của các tổ tự quản, tổ kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.
* Hà Nội tạm dừng hoạt động rạp chiếu phim, spa, massage từ 0 giờ ngày 5/5

Ngay trong tối 4/5, Sở Y tế Hà Nội họp khẩn để tìm ra các phương án tối ưu nhất để xử lý dịch COVID-19 trên địa bàn.

Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, từ 0 giờ ngày 5/5/2021, thành phố Hà Nội tạm dừng hoạt động tại các rạp chiếu phim, trung tâm chiếu phim, cơ sở massage, spa, phòng tập gym, sân vận động và các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.
Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố đề nghị Sở Giao thông vận tải thực hiện giãn cách trên các phương tiện vận tải, người với người cách nhau 1m, phương tiện sử dụng không quá 50% số ghế..
* Hà Nam dừng hoạt động các quán nước, quán ăn vỉa hè từ 18 giờ ngày 4/5
Từ 18 giờ ngày 4/5, Hà Nam đóng cửa tất cả các hàng quán vỉa hè, hạn chế các hoạt động tập trung đông người (đám cưới, tiệc tùng); các nhà hàng kinh doanh ăn uống phải có vách ngăn, đảm bảo giãn cách khách hàng theo quy định.

Ngày 5/5, tạm dừng tiếp nhận thủ tục hành chính tại trụ sở; dừng làm căn cước công dân gắn chíp điện tử tại các địa phương.
Các địa phương tuyên truyền đến người lao động tại các công ty, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn trở về sau kỳ nghỉ lễ phải thực hiện khai báo y tế trung thực. Những người có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi… phải khai báo y tế tại nơi cư trú, nghỉ tại nhà, không đến nơi làm việc.
Đặc biệt, nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh thuốc bán thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt, trị ho, sổ mũi, cảm cúm… cho người không có đơn thuốc. Điện lực Hà Nam, các doanh nghiệp viễn thông, nước sạch phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dịch vụ cho các Khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.
* Đà Nẵng tạm dừng các hoạt động tập trung quá 30 người
UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Công văn 2581/UBND-KGVX về việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống COVID-19, từ 0 giờ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

Đà Nẵng đã tạm dừng các hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật; hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, quán bar-pub, vũ trường, karaoke, mát-xa, trò chơi điện tử, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng; hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm.
Tạm dừng tổ chức ăn, uống tập thể (Đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia…) tập trung quá 30 người; hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động thể thao trong nhà; hoạt động thể thao, võ thuật có tiếp xúc trực tiếp; hoạt động tắm biển; hoạt động dạy và học tại các trường mầm non, nhóm trẻ.
Đối với các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (kể cả quán ăn, uống trên vỉa hè) phải thực hiện cam kết phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích đặt hàng và bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi.
Phương tiện vận tải hành khách công cộng (kể cả taxi, grab car) trên địa bàn được hoạt động nhưng vận chuyển không quá 1/2 số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
* Khánh Hòa dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke từ 18 giờ ngày 2/5
Tỉnh Khánh Hòa đã tạm dừng hoạt động các quán bar, vũ trường, karaoke, massage, spa, trò chơi điện tử... kể từ 18 giờ ngày 2/5 cho đến khi có thông báo mới.

Đồng thời, địa bàn toàn tỉnh sẽ không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm…)
* Vĩnh Phúc thiết lập cách ly y tế tại thôn Tiền Phong
Chiều 4/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định số 1045/QĐ-BCĐ về việc thiết lập cách ly y tế vùng có dịch tại thôn Tiền Phong, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên để phòng, chống dịch.

Theo đó, toàn bộ khu vực thôn Tiền Phong, xã Tân Phong gồm 215 hộ dân với 920 nhân khẩu thực hiện cách ly y tế thiểu 14 ngày, kể từ 20 giờ ngày 4/5/2021; tùy theo diễn biến tình hình dịch mà thời gian cách ly có thể kéo dài hơn.
* Phú Thọ tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí
Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Phú Thọ đã có công điện hỏa tốc về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh.
Theo đó, tỉnh siết chặt việc quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các trường hợp cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà; người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.
Đồng thời, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí hoặc có tiếp xúc gần như: quán karaoke, quán bar, các cơ sở massage, thẩm mỹ, vật lý trị liệu, quán internet, quán điện tử... Thời gian thực hiện kể từ 0 giờ 00 ngày 03/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.
Tỉnh tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội, hoạt động văn hóa, hội thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; vận động, đề nghị người dân tổ chức việc hiếu, việc hỉ gọn nhẹ, đảm bảo các nguyên tắc về phòng, chống dịch bệnh.  
* Thành phố Yên Bái thực hiện giãn cách xã hội nơi công cộng
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố Yên Bái đã thực hiện giãn cách xã hội ở khu vực công cộng bắt đầu từ 0 giờ ngày 3/5. Thành phố đã tuyên truyền vận động cán bộ đảng viên và nhân dân thực hiện tốt việc giãn cách xã hội tại các khu vực công cộng, đề nghị mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra đường trong các trường hợp thật cần thiết./.

Xem thêm:

>>Những tỉnh thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục