Nickel có chiều hướng dư cung đáng kể trong năm nay
Điều này có nguy cơ khiến giá nickel đi xuống.
Vào năm 2022, giá nickel thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục, sau khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra và do nhu cầu ngày càng tăng đối với niken loại 1 – nguồn nguyên liệu thiết yếu được sử dụng trong pin xe điện.
Nickel loại 1 có độ tinh khiết cao hơn so với loại 2, thường được sử dụng trong sản xuất thép không gỉ. Trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang hướng tới mục tiêu phủ rộng xe điện, nguồn cung nickel đã dần không đủ đáp ứng nhu cầu.Tuy nhiên, triển vọng sản xuất nickel đang dần cao trở lại, khi các nhà máy luyện kim do Trung Quốc hậu thuẫn ở Indonesia nhanh chóng tăng sản lượng gang thỏi nickel và ferronickel - được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thép không gỉ - trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại, làm giảm nhu cầu thép không gỉ.
Ellie Wang, nhà phân tích tại công ty tư vấn CRU Group có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), cho biết thị trường nickel đang "hướng tới dư cung lớn hơn vào năm 2023" và "sẽ không bị thâm hụt trước năm 2028". Bà Wang lưu ý rằng sản lượng thép không gỉ toàn cầu đã giảm quý thứ sáu liên tiếp tính đến quý I/2023, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ thép không gỉ, xe điện và pin lớn nhất thế giới - phục hồi chậm.
Doanh số bán xe điện của nước này cũng đang chậm lại sau khi Trung Quốc chấm dứt chính sách trợ cấp xe điện vào ngày 31/12/2022. Nhưng doanh số bán xe điện của Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2023, thúc đẩy nhu cầu nickel tăng lên, dự kiến đạt 4,3 triệu tấn vào năm 2027, cao hơn gần 1/2 so với mức tiêu thụ dưới 3 triệu tấn vào năm ngoái. Tập đoàn CRU dự báo giá nickel kỳ hạn ba tháng trên Sàn giao dịch kim loại London sẽ đạt khoảng 23.700 USD/tấn trong năm nay, từ khoảng 25.600 USD/tấn vào năm 2022 và giảm dần xuống dưới 20.000 USD/tấn vào năm 2026. Các nhà máy luyện nickel đã "nở rộ" ở Indonesia kể từ khi chính phủ nước này áp đặt lệnh cấm vĩnh viễn xuất khẩu quặng nickel vào tháng 1/2020, nhằm thúc đẩy xây dựng ngành chế biến trong nước và nâng cao chuỗi giá trị. Indonesia cùng với Australia (Ôx-trây-lia) là hai quốc gia có trữ lượng nickel lớn nhất thế giới, mỗi nước nắm giữ 1/5 trữ lượng toàn cầu. Số lượng nhà máy luyện nickel ở Indonesia đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây và nhiều nhà máy nữa đang được lên kế hoạch triển khai. Mới đây, Chính phủ Indonesia đã công bố kế hoạch đầu tư trị giá 9 tỷ USD, bao gồm khai thác nickel để phát triển pin năng lượng do một tập đoàn các công ty - bao gồm nhà kinh doanh hàng hóa Thụy Sỹ Glencore, nhà sản xuất vật liệu pin Umicore của Bỉ và công ty khai thác nhà nước Indonesia Aneka Tambang - thực hiện. Meidy Katrin Lengkey, Tổng thư ký của Hiệp hội khai thác niken Indonesia (APNI), cho biết số lượng nhà máy luyện nickel ở đây đã tăng từ 15 trong năm 2018 lên 62 vào tháng 4/2023. Dự kiến con số đó sẽ tiếp tục tăng vì khoảng 30 nhà máy khác đang được xây dựng và 50 nhà máy đang trong giai đoạn lập kế hoạch. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, sản lượng mỏ nickel của Indonesia ước tính đạt 1,6 triệu tấn vào năm ngoái, tăng 54% so với năm 2021. Con số này chiếm gần một nửa sản lượng nickel toàn cầu, ước tính tổng cộng khoảng 3,3 triệu tấn. Jim Lennon, chuyên gia tư vấn hàng hóa cấp cao tại Tập đoàn Macquarie, cho biết tổng công suất sản xuất nickel hàng năm theo kế hoạch của Indonesia hiện vượt quá 5 triệu tấn. Ông cho hay từ năm 2022 đến năm 2029, sản lượng nickelcủa Indonesia sẽ chiếm hơn 75% nguồn cung toàn cầu. Việc khai thác tràn lan nickel ở Indonesia sẽ khiến thị trường có thể tiếp tục dư thừa nickel trong 5 năm tới. Theo ông Lengkey, khai thác quá mức đã khiến trữ lượng saprolite - tổng hợp thành nickel - của Indonesia nhanh chóng cạn kiệt. Ông cảnh báo có thể chỉ mất 6 năm nữa các nguồn trữ lượng này sẽ cạn kiệt, xét đến tốc độ tăng trưởng năng lực sản xuất hiện tại./.- Từ khóa :
- nickel
- giá nickel
- indonesia
- pin ev
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Giới đầu tư đổ xô tới Indonesia sau lệnh cấm xuất khẩu nickel
05:30' - 30/05/2023
Từ châu Á đến châu Âu và Mỹ, các công ty đa quốc gia đã tiến vào Indonesia để đảm bảo tiếp cận nguồn dự trữ nickel khổng lồ sau khi nước này hạn chế xuất khẩu mặt hàng này.
-
DN cần biết
Indonesia lên tiếng sau phán quyết của WTO về xuất khẩu nickel
08:28' - 01/12/2022
Tổng thống Indonesia tuyên bố rằng nước này sẽ kháng cáo phán quyết của WTO trong vụ tranh chấp thương mại với EU liên quan đến lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel.
-
Hàng hoá
Trung Quốc tham gia dự án chế biến nickel 1,8 tỷ USD ở Indonesia
18:21' - 15/09/2022
Indonesia đang muốn sử dụng nguồn dự trữ nickel dồi dào của mình để thu hút đầu tư vào chế biến kim loại, sản xuất vật liệu pin xe điện cũng như xe điện tại quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Hoạt động thương mại – dịch vụ của TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 15%
16:43'
Nhờ kích cầu mua sắm cuối năm, đặc biệt là việc giảm giá, khuyến mãi ngày đôi và ngày thứ sáu đen (Black Friday), thương mại – dịch vụ của TP. Hồ Chí Minh 11 tháng năm 2025 tăng 15,4% so với cùng kỳ.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi khi nỗi lo về nguồn cung Nga quay trở lại
15:45'
Giá dầu đi lên trong phiên 4/12 sau khi các cuộc tấn công của Ukraine vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga phát đi tín hiệu về khả năng hạn chế nguồn cung từ nước này.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm trong kỳ điều hành chiều 4/12
14:46'
Chiều 4/12, giá các loại xăng và dầu đã biến động trái chiều theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá đồng bật tăng trở lại
10:37'
Lực mua áp đảo ở nhóm kim loại đã đảo chiều xu hướng, kéo MXV-Index tăng gần 0,4% lên 2.377 điểm khi đóng cửa.
-
Hàng hoá
Đàm phán hòa bình tại Nga bế tắc, giá dầu thế giới nhích nhẹ
07:27'
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 3/12, sau khi Mỹ và Nga không đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, đà tăng này bị kìm hãm phần nào bởi lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung.
-
Hàng hoá
Thông tin về đàm phán Nga - Ukraine chi phối thị trường dầu mỏ
17:09' - 03/12/2025
Giá dầu tăng nhẹ phiên chiều 3/12, đảo ngược mức giảm trước đó do đồn đoán lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Nga sẽ tiếp tục duy trì, vì các cuộc đàm phán Nga - Ukraine khó có thể đạt được kết quả.
-
Hàng hoá
Xăng E10 thành bắt buộc từ 2026: Giảm nhập khẩu, hỗ trợ mục tiêu Net Zero
12:57' - 03/12/2025
Thông tư 50 quy định toàn quốc sử dụng xăng E10 từ 1/6/2026, giảm nhập khẩu, cắt phát thải và tăng chủ động năng lượng. Doanh nghiệp, địa phương đang gấp rút chuẩn bị hạ tầng để chuyển đổi thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh, cao su chưa thoát đáy
09:17' - 03/12/2025
Toàn bộ 5 mặt hàng năng lượng chìm trong sắc đỏ, dẫn dắt xu hướng suy yếu của thị trường. Bên cạnh đó, trên nhóm nguyên liệu công nghiệp, cao su gây chú ý khi vẫn “mắc kẹt” ở vùng giá thấp.
-
Hàng hoá
Thoả thuận hòa bình Nga-Ukraine chi phối thị trường dầu thế giới
07:56' - 03/12/2025
Chốt phiên 2/12, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 72 xu Mỹ tương đương 1,14%, xuống 62,45 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 68 xu Mỹ, tương đương 1,15%, xuống 58,64 USD/thùng.

Nickel có chiều hướng dư cung đáng kể trong năm nay. Ảnh: Reuters