Trung Quốc tham gia dự án chế biến nickel 1,8 tỷ USD ở Indonesia
Công ty khai thác nickel PT Vale Indonesia và công ty Zhejiang Huayou Cobalt của Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận xây dựng nhà máy tinh luyện nickel axít rò rỉ áp suất cao (HPAL) thứ hai để sản xuất vật liệu nickel được sử dụng trong sản xuất pin xe điện.
Giám đốc điều hành PT Vale Indonesia, bà Febriany Eddy cho biết công ty này và đối tác Trung Quốc sẽ xây dựng một nhà máy HPAL trị giá 1,8 tỷ USD, với công suất 60.000 tấn nickel ở dạng kết tủa hydroxit hỗn hợp (MHP) tại Sorowako, tỉnh Nam Sulawesi của Indonesia.
Hồi tháng 4, Vale đã ký kết một thỏa thuận với Huayou nhằm phát triển một nhà máy HPAL với công suất 120.000 tấn MHP ở Pomalaa, tỉnh Đông Nam Sulawesi của Indonesia. Nhà sản xuất ô tô Ford Motor Co. của Mỹ sau đó cũng tham gia hợp tác để xây dựng nhà máy này. Theo Giám đốc tài chính PT Vale Indonesia, ông Bernardus Irmanto, tương tự như thỏa thuận về nhà máy tại Pomalaa, Huayou cũng sẽ xây dựng nhà máy ở Sorowako, trong đó Vale bảo lưu quyền mua cổ phần. Trong khi đó, bà Febriany cho hay quyết định đầu tư cuối cùng (FID) vào nhà máy Pomalaa dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối năm nay, trong khi FID liên quan đến nhà máy Sorowako sẽ được công công bố vào năm sau. Dự kiến, thời gian xây dựng mỗi nhà máy sẽ kéo dài nhiều nhất khoảng 3 năm. Indonesia đang muốn sử dụng nguồn dự trữ nickel dồi dào của mình để thu hút đầu tư vào chế biến kim loại, sản xuất vật liệu pin xe điện cũng như xe điện tại quốc gia này. Trong nỗ lực đó, Jakarta đã cấm xuất khẩu quặng nickel chưa qua chế biến để đảm bảo đủ nguồn cung cho các nhà đầu tư, trong đó có các công ty lớn từ Trung Quốc và Hàn Quốc như LG Energy Solution và Hyundai Motor. Hồi tuần trước, Vale cũng đã ký kết một thỏa thuận trị giá 2,1 tỷ USD với công ty Shandong Xinhai Technology của Trung Quốc và một công ty con của Tập đoàn thép Baowu Trung Quốc để xây dựng một nhà máy tinh chế ferronickel./.>>Indonesia có thể áp thuế xuất khẩu nickel trong năm nay
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia cân nhắc mua dầu mỏ của Nga
10:42' - 12/09/2022
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang xem xét cùng Ấn Độ và Trung Quốc mua dầu mỏ của Nga để ứng phó với áp lực ngày càng tăng từ việc giá năng lượng leo thang.
-
DN cần biết
Indonesia đấu giá quyền đặt tên hàng loạt nhà ga đường sắt
09:20' - 12/09/2022
Công ty đường sắt quốc gia PT Kereta Api Indonesia (PT KAI) vừa công bố kế hoạch bán đấu giá quyền đặt tên 10 nhà ga phục vụ các tuyến tàu ngoại ô và liên tỉnh tại khu vực thủ đô Jakarta.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá cà phê tại Mỹ tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
06:30'
Theo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất được công bố hôm 11/9, giá cà phê bán lẻ tại Mỹ trong tháng 8/2025 đã tăng gần 21% so với cùng tháng năm ngoái.
-
Hàng hoá
“Bóng ma” dư cung vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thị trường dầu
12:59' - 13/09/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 12/9, sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine khiến hoạt động bốc xếp hàng tại cảng lớn nhất ở miền Tây Bắc nước Nga bị tạm dừng.
-
Hàng hoá
Nghêu lên giá, kinh tế nông hộ Đồng Tháp khởi sắc
08:29' - 13/09/2025
Theo ghi nhận tại vùng chuyên canh nuôi nghêu ở biển Gò Công, xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp, thương lái thu mua nghêu thương phẩm có giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ thu hoạch.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm do lo ngại dư cung và nhu cầu yếu tại Mỹ
15:38' - 12/09/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 12/9, nối dài đà sụt giảm mạnh của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Hàn Quốc tung ra thêm 25.000 tấn gạo dự trữ để bình ổn giá
14:03' - 12/09/2025
Theo hãng tin Yonhap, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 12/9 cho biết sẽ cung cấp thêm 25.000 tấn gạo từ kho dự trữ lương thực để giúp bình ổn giá vốn đang tăng vọt do thiếu nguồn cung.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung khiến dầu giảm giá
11:43' - 12/09/2025
Giá dầu giảm mạnh, khí tự nhiên rơi dưới ngưỡng 3 USD/MMBtu. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ bao trùm toàn bộ nhóm năng lượng khi cả 5 mặt hàng đều quay đầu giảm giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên 11/9 giảm 2%
09:56' - 12/09/2025
Chốt phiên 11/9, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,12 USD, tương đương 1,7%, xuống 66,37 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,3 USD, tương đương 2%, xuống 62,37 USD/thùng.
-
Hàng hoá
IEA: Nguồn cung dầu toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8/2025
06:30' - 12/09/2025
Theo IEA, nguồn cung dầu toàn cầu đã nhích lên mức kỷ lục 106,9 triệu thùng/ngày trong tháng Tám.
-
Hàng hoá
Indonesia chỉ nhập khẩu gạo cho nhu cầu ẩm thực đặc thù
17:22' - 11/09/2025
Chính phủ Indonesia khẳng định tiếp tục duy trì chính sách không nhập khẩu gạo trong năm 2025, ngoại trừ một số loại gạo đặc thù phục vụ nhà hàng chuyên biệt.