BNEWS Indonesia đang muốn sử dụng nguồn dự trữ nickel dồi dào của mình để thu hút đầu tư vào chế biến kim loại, sản xuất vật liệu pin xe điện cũng như xe điện tại quốc gia này.
Công ty khai thác nickel PT Vale Indonesia và công ty Zhejiang Huayou Cobalt của Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận xây dựng nhà máy tinh luyện nickel axít rò rỉ áp suất cao (HPAL) thứ hai để sản xuất vật liệu nickel được sử dụng trong sản xuất pin xe điện.
Giám đốc điều hành PT Vale Indonesia, bà Febriany Eddy cho biết công ty này và đối tác Trung Quốc sẽ xây dựng một nhà máy HPAL trị giá 1,8 tỷ USD, với công suất 60.000 tấn nickel ở dạng kết tủa hydroxit hỗn hợp (MHP) tại Sorowako, tỉnh Nam Sulawesi của Indonesia.
Hồi tháng 4, Vale đã ký kết một thỏa thuận với Huayou nhằm phát triển một nhà máy HPAL với công suất 120.000 tấn MHP ở Pomalaa, tỉnh Đông Nam Sulawesi của Indonesia. Nhà sản xuất ô tô Ford Motor Co. của Mỹ sau đó cũng tham gia hợp tác để xây dựng nhà máy này. Theo Giám đốc tài chính PT Vale Indonesia, ông Bernardus Irmanto, tương tự như thỏa thuận về nhà máy tại Pomalaa, Huayou cũng sẽ xây dựng nhà máy ở Sorowako, trong đó Vale bảo lưu quyền mua cổ phần. Trong khi đó, bà Febriany cho hay quyết định đầu tư cuối cùng (FID) vào nhà máy Pomalaa dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối năm nay, trong khi FID liên quan đến nhà máy Sorowako sẽ được công công bố vào năm sau. Dự kiến, thời gian xây dựng mỗi nhà máy sẽ kéo dài nhiều nhất khoảng 3 năm. Indonesia đang muốn sử dụng nguồn dự trữ nickel dồi dào của mình để thu hút đầu tư vào chế biến kim loại, sản xuất vật liệu pin xe điện cũng như xe điện tại quốc gia này. Trong nỗ lực đó, Jakarta đã cấm xuất khẩu quặng nickel chưa qua chế biến để đảm bảo đủ nguồn cung cho các nhà đầu tư, trong đó có các công ty lớn từ Trung Quốc và Hàn Quốc như LG Energy Solution và Hyundai Motor. Hồi tuần trước, Vale cũng đã ký kết một thỏa thuận trị giá 2,1 tỷ USD với công ty Shandong Xinhai Technology của Trung Quốc và một công ty con của Tập đoàn thép Baowu Trung Quốc để xây dựng một nhà máy tinh chế ferronickel./.>>Indonesia có thể áp thuế xuất khẩu nickel trong năm nay
Tin liên quan
Indonesia cân nhắc mua dầu mỏ của Nga
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang xem xét cùng Ấn Độ và Trung Quốc mua dầu mỏ của Nga để ứng phó với áp lực ngày càng tăng từ việc giá năng lượng leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Hàng hoáXử phạt gần 40 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm về nhãn hàng hóa
Quản lý thị trường Gia Lai vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 39,4 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn xã Đak Đoa, do vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.










