BNEWS Niger ký thỏa thuận 1,9 tỷ USD với Tập đoàn Zimar và đối tác High Tech xây tổ hợp lọc hóa dầu tại Dosso, công suất 100.000 thùng/ngày để tăng giá trị dầu thô và hướng tới trung tâm năng lượng Tây Phi.
Theo thỏa thuận, dự án được triển khai theo mô hình xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT), bao gồm thiết kế, huy động vốn, xây dựng và vận hành nhà máy trước khi chuyển giao cho Chính phủ Niger. Công trình dự kiến được xây dựng trong 3 năm và vận hành trong 13 năm trước khi bàn giao cho Nhà nước.
Với công suất 100.000 thùng/ngày, nhà máy Dosso sẽ trở thành một trong những cơ sở lọc dầu lớn nhất Tây Phi, chỉ đứng sau nhà máy Dangote công suất 700.000 thùng/ngày của Nigeria và nhà máy Sentuo công suất 120.000 thùng/ngày của Ghana.
Dự án sẽ nâng công suất lọc dầu của Niger lên gấp 5 lần so với nhà máy lọc dầu hiện nay tại Zinder, có công suất 20.000 thùng/ngày. Không chỉ xây dựng nhà máy lọc dầu, dự án còn bao gồm hệ thống đường ống, kho chứa và các cơ sở hóa dầu, qua đó hướng tới hình thành một trung tâm công nghiệp năng lượng quy mô lớn.
Theo kế hoạch, nhà máy sẽ ưu tiên chế biến dầu thô của Niger để đáp ứng nhu cầu trong nước, trong khi phần sản phẩm dư thừa có thể được xuất khẩu sang các nước láng giềng. Đây là hướng đi có ý nghĩa đối với Niger, quốc gia không có biển và hiện phụ thuộc đáng kể vào các tuyến cung ứng bên ngoài để bảo đảm nhiên liệu.
Niger bắt đầu xuất khẩu dầu thô thông qua tuyến đường ống Niger-Benin từ năm 2024. Việc phát triển thêm năng lực lọc hóa dầu được kỳ vọng giúp nước này giữ lại nhiều hơn giá trị gia tăng từ nguồn tài nguyên dầu mỏ, thay vì chủ yếu xuất khẩu dầu thô và nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.
Thỏa thuận mới được xây dựng trên cơ sở biên bản ghi nhớ giữa Niger và Zimar ký tháng 10/2024, đồng thời đưa dự án từ giai đoạn đề xuất sang khuôn khổ hợp tác chính thức.
Nếu được triển khai đúng kế hoạch, nhà máy lọc dầu Dosso sẽ là một trong những dự án công nghiệp lớn nhất lịch sử Niger, đồng thời có thể củng cố vai trò của nước này trong thị trường năng lượng Tây Phi, đặc biệt thông qua khả năng cung cấp nhiên liệu cho các nước láng giềng Burkina Faso và Mali.
Tin liên quan
Sản lượng lọc dầu ở Nga có thể chạm mức thấp kỷ lục mới trong tháng 8/2026
Sau khi tăng nhẹ lên 4,2 triệu thùng/ngày trong tháng 7, Kpler dự báo sản lượng lọc dầu Nga giảm xuống 4 triệu thùng/ngày trong tháng 8 do bảo trì.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpChấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối
UBND tỉnh An Giang vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối do EVNNPT làm nhà đầu tư, hoàn thành quý IV/2027.
-
Doanh nghiệpĐóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát
Đóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát, bổ sung nguồn lực, tăng cường đảm bảo điện an toàn cho Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines thông tin về chuyến bay VN34 quay trở lại Munich (Đức)
Liên quan đến chuyến bay VN34 từ Munich (Đức) đi Hà Nội ngày 15/8 đã quay trở lại sân bay khởi hành sau khi cất cánh, Vietnam Airlines cho biết là do kỹ thuật.
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.
-
Doanh nghiệpVinachem mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có chuỗi hoạt động và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda, từ đó mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi.
-
Doanh nghiệpPhát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số
Ngày 14/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Phát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số”.
-
Doanh nghiệpVPI và Beicip-Franlab Asia hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ thăm dò khai thác dầu khí
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Beicip-Franlab Asia đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong thăm dò, khai thác dầu khí.
-
Doanh nghiệpPetrolimex ra mắt ứng dụng Petrolimex 2.0 và Thẻ đồng thương hiệu với BIDV-Visa
Ứng dụng Petrolimex 2.0 và Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa cùng ra mắt sẽ mang đến trải nghiệm số và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpPetrocons tìm đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn thoái vốn
Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang tái cơ cấu, thoái vốn tại các công ty con.










