Nigeria ban hành luật dầu khí mới để thu hút đầu tư nước ngoài
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/8 tại thủ đô Abuja, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã ký ban hành luật mới về điều chỉnh trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt (GDP) của quốc gia sản xuất dầu thô hàng đầu châu Phi này nhằm thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực trên.
Trước đó, hồi tháng 7/2021, dự luật đã được cả hai viện của Quốc hội Nigeria thông qua sau hơn một thập kỷ được đưa ra thảo luận và sửa đổi nhiều lần do bất đồng về các điều khoản giữa chính phủ và các công ty dầu mỏ lớn hoạt động trong nước, cũng như giữa các cơ quan hành pháp và các khóa Quốc hội trước đó.
Là thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nigeria đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí.
Luật dầu khí mới nói trên nhằm cung cấp khuôn khổ pháp lý và ngân sách cho ngành khí đốt và dầu mỏ của Nigeria, đặc biệt là thông qua hệ thống thuế được quản lý chặt chẽ hơn, tái phân phối của cải tốt hơn và chuyển đổi công ty dầu khí quốc gia thành Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria (NNPC).
Nigeria là nhà sản xuất dầu khí lớn nhất ở châu Phi với sản lượng khoảng 1,9 triệu thùng dầu mỗi ngày.Doanh thu từ lĩnh vực năng lượng đóng góp phần lớn vào dự trữ ngoại hối và khoảng một nửa ngân sách nhà nước của Nigeria./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Shell bồi thường 111 triệu USD cho sự cố tràn dầu ở Nigeria năm 1970
13:07' - 12/08/2021
Công ty dầu khí Shell của Anh-Hà Lan đã chấp nhận bồi thường 95 triệu euro (111 triệu USD) cho các cộng đồng ở miền Nam Nigeria bị ảnh hưởng trong các vụ tràn dầu ở nước này năm 1970.
-
Kinh tế Thế giới
Công ty dầu khí nhà nước Nigeria kêu gọi giảm tỷ lệ quyền lợi dầu mỏ xuống 2,5%
09:55' - 06/07/2021
Công ty dầu khí nhà nước của Nigeria (NNPC) kêu gọi Quốc hội giảm tỷ lệ chia sẻ quyền lợi dầu mỏ dành cho cộng đồng ở các khu vực khai thác xuống còn 2,5%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Họp báo Bộ Công an: Khởi tố bổ sung Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) về tội trốn thuế
20:26' - 15/12/2025
Chiều 15/12, tại họp báo Bộ Công an, đại diện Công an thành phố Hà Nội đã thông tin thêm về quá trình điều tra vụ án liên quan ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình).
-
Kinh tế và pháp luật
Tiến độ điều tra vụ Mailisa, vụ Hoàng Hường và "nuôi em"
20:11' - 15/12/2025
Chiều 15/12, Cục C03, Bộ Công an đã thông tin một số nội dung về tiến độ điều tra vụ án Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm mỹ viện Mailisa và các bị can.
-
Kinh tế và pháp luật
Chi cục Hải quan khu vực I siết chặt kiểm soát, chống buôn lậu và ma túy
16:42' - 15/12/2025
Chi cục Hải quan khu vực I cho biết đang tập trung triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Lâm Đồng: Tạm ngừng hoạt động cơ sở kinh doanh bánh mì
16:14' - 15/12/2025
Chiều 15/12, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu điều tra, xử lý thông tin nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn phường Phan Thiết.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng
13:25' - 15/12/2025
Ngày 15/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệu tập thanh niên đưa tin bịa đặt về cá sấu "khổng lồ"
12:27' - 15/12/2025
Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã triệu tập làm việc đối với T.C.T về hành vi đăng tải, lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Công bố danh tính nghi phạm trong vụ xả súng tại Đại học Brown
12:26' - 15/12/2025
Tờ New York Post đưa tin, nghi can bị bắt giữ vào rạng sáng 14/12 (giờ địa phương) tại một khách sạn ở Coventry, bang Rhode Island, sau cuộc truy lùng kéo dài khoảng 11 giờ.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn, nhiều cựu lãnh đạo xin giảm án
10:22' - 15/12/2025
Tòa Phúc thẩm TAND tối cao mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của nhiều cựu lãnh đạo các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi và các bị cáo liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Chủ tịch Công ty Mỹ Hạnh lừa đảo góp vốn dự án trồng cây Sâm Ngọc Linh
13:40' - 14/12/2025
Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh bị truy tố về tội lừa đảo góp vốn dự án trồng cây Sâm Ngọc Linh.

Hoạt động khai thác chế biến dầu khí của Tập đoàn Shell tại Nigeria. Ảnh: https://www.shell.com.ng/