NIH: Trẻ em mắc COVID-19 chỉ cần điều trị hỗ trợ tại nhà
Tuy nhiên, đối với những trường hợp phải nhập viện, vấn đề được quan tâm hiện nay là liệu có phương pháp điều trị hiệu quả cho trẻ em không may mắc COVID-19 hay không.
Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) cho biết trong tuần từ ngày 2/9, đã có hơn 243.000 trẻ em ở nước này mắc COVID-19, mức cao thứ hai trong một tuần kể từ khi đại dịch bùng phát cách đây một năm rưỡi. Tuần có nhiều ca bệnh nhi nhất là tuần trước đó, với gần 252.000 ca từ ngày 26/8-2/9. Số bệnh nhi COVID-19 gia tăng trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh.
Tuy nhiên, theo AAP, trong tổng số gần 5,3 triệu ca trẻ em tại Mỹ mắc COVID-19 kể đầu dịch đến nay, chỉ có 0,1% đến 1,9% số em có triệu chứng nặng phải nhập viện điều trị.
Hướng dẫn điều trị của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cũng nêu rõ hầu hết trẻ em nếu mắc COVID-19 sẽ tự khỏi bệnh mà không cần áp dụng bất kỳ phác đồ điều trị cụ thể nào.
Theo Tiến sĩ Jim Campbell - Giáo sư Nhi khoa tại Đại học Y Maryland, hầu hết các bệnh nhi COVID-19 chỉ cần điều trị hỗ trợ, tức là không nhất thiết phải nhập viện điều trị mà có thể lựa chọn điều trị tại nhà.
Trong khi đó, Tiến sĩ Bill Kapogiannis, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Viện Quốc gia Eunice Kennedy Shriver về chăm sóc sức khỏe trẻ em và phát triển con người, cho biết với những trẻ em mắc COVID-19 điều trị hỗ trợ tại nhà, điều quan trọng cần làm là đảm bảo trẻ uống đủ nước và hạ sốt cho trẻ.
Ông Kapogiannis cũng cho hay một số trẻ em bị COVID-19 phải điều trị hỗ trợ tại bệnh viện là để theo dõi huyết áp hoặc nồng độ oxy trong máu. Tuy nhiên, những trường hợp này không nhiều.
Đối với một số trường hợp trẻ em mắc COVID-19 tiến triển nặng, có một số phác đồ điều trị tại bệnh viện đang được áp dụng. Dù vậy, theo NIH, dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả của những liệu pháp đó là rất hạn chế.
NIH cho biết hướng dẫn điều trị của viện này đối với trẻ em hầu hết dựa trên phác đồ điều trị được khuyến nghị dành cho người lớn, trong đó có thuốc kháng virus Remdesivir và thuốc kháng viêm Dexamethasone.
Thư viện Y khoa quốc gia Mỹ cho biết thuốc Remdesivir có thể giúp hạn chế sự lây lan của virus trong cơ thể và đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) cấp phép để điều trị COVID-19 tại bệnh viện cho người từ 12 tuổi trở lên và có cân nặng ít nhất 40 kg.
FDA cũng cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh nhân COVID-19 có cân nặng từ 3,5 - 40 kg cũng như với trẻ em dưới 12 tuổi nặng ít nhất 3,5 kg.
Theo NIH, Remdesivir chủ yếu được khuyên dùng cho trẻ em nhập viện điều trị COVID-19 cần phải hỗ trợ oxy. Đối với Dexamethasone, NIH khuyến cáo sử dụng cho trẻ em phải nhập viện vì COVID-19 và “cần cung cấp oxy lưu lượng cao, thông khí không xâm lấn, thở máy xâm nhập hoặc oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO)”.
Cùng với Remdesivir và Dexamethasone, FDA đã cho phép sử dụng khẩn cấp các loại thuốc kháng thể đơn dòng cho những người có nguy cơ cao từ 12 tuổi trở lên và nặng ít nhất 40 kg./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Các nhà khoa học Israel cảnh báo tình trạng trẻ em mắc triệu chứng "Long COVID"
12:42' - 14/09/2021
Ngày 13/9, Bộ Y tế Israel công bố khảo sát cho thấy 11,2% số trẻ em mắc COVID-19 phải chịu các triệu chứng bệnh kéo dài, hay còn gọi là "Long COVID", dù đã bình phục.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh khuyến nghị tiêm vaccine mũi một cho trẻ em từ 12-15 tuổi
21:54' - 13/09/2021
Ngày 13/9, các cố vấn y tế hàng đầu của Chính phủ Anh khuyến nghị tất cả trẻ em từ 12-15 tuổi tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 để tránh gián đoạn việc học tập.
-
Kinh tế & Xã hội
Nam Phi cho phép sử dụng vaccine của hãng Pfizer cho trẻ em từ 12 trở lên
19:33' - 11/09/2021
Cơ quan quản lý dược phẩm của Nam Phi ngày 11/9 đã cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên
20:29' - 09/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Thái Lan đang xem xét khả năng tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đông Nam Á trở thành "điểm sáng" kinh tế
09:57' - 18/10/2025
Từ góc nhìn của châu Âu, Đông Nam Á đang nổi lên như một trong số ít "điểm sáng" kinh tế hiếm hoi trong một thế giới đầy biến động do các rào cản thuế quan và những rạn nứt địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 7% sản lượng kinh tế toàn cầu
07:47' - 18/10/2025
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thúc giục Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng thương mại, cảnh báo việc tách rời giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm giảm 7% sản lượng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan điểm trái chiều giữa OPEC và IEA về cung - cầu dầu mỏ toàn cầu
06:30' - 18/10/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang có quan điểm trái chiều về triển vọng cung - cầu dầu mỏ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Châu Âu đủ sức ứng phó với các cú sốc kinh tế sắp tới
11:44' - 17/10/2025
Chủ tịch ECB khẳng định châu Âu đang ở vị thế tốt để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù chịu sức ép từ thuế quan Mỹ và xung đột Ukraine; lạm phát eurozone duy trì quanh mục tiêu 2%.
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia lạc quan thận trọng về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%
08:43' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Purbaya Yudhi Sadewa cho rằng nền kinh tế Indonesia đã vận hành ổn định trong năm đầu tiên của Nội các Đỏ, tính đến tháng 10/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed lo ngại thị trường việc làm giảm sút
06:30' - 17/10/2025
Ông Jerome Powell cho biết thị trường lao động Mỹ đang yếu đi, tăng trưởng lương chậm lại, đồng thời để ngỏ khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất và sớm dừng thu hẹp bảng cân đối kế toán.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Nhật Bản cần thận trọng trong tăng lãi suất
15:26' - 16/10/2025
Bà Nada Choueiri, Phó Giám đốc Bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của IMF nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cần hành động hết sức chậm rãi trong tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ thiệt hại 15 tỷ USD mỗi ngày vì đóng cửa chính phủ
11:06' - 16/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo tình trạng đóng cửa Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang tuần thứ hai và đang khiến kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 15 tỷ USD mỗi ngày do sản lượng bị mất.
-
Ý kiến và Bình luận
Sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế Mỹ
10:43' - 16/10/2025
Trong báo cáo Sách Be (Beige Book), Cụ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế.