Ninh Bình không để bệnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng

21:23' - 09/03/2019
Bnews Ngày 9/3, UBND huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.
Huyện Hoa Lư (Ninh Bình) duy trì hoạt động của chốt kiểm dịch động vật 24/24 giờ. Ảnh: Ninh Đức Phương - TTXVN

Cùng với đó, UBND huyện Hoa Lư giao UBND xã Ninh Khang - nơi phát hiện ổ dịch kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để chỉ đạo, triển khai khoanh vùng, khống chế, nhanh chóng dập dịch.
Trước đó, ngày 8/3, sau khi phát hiện đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Xuân Hải, ở Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư có biểu hiện mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm và phát hiện lợn dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

UBND huyện Hoa Lư phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Bình tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của gia đình ông Hải.
Ông Bùi Duy Quang, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, UBND huyện Hoa Lư đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổ chức lực lượng bao vây, dập tắt dịch, không để bệnh dịch lây lan trên diện rộng.

Trước đó, huyện đã tiếp nhận, cấp 580 lít hóa chất cho các xã, thị trấn để triển khai vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi; đồng thời tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các chợ, các hộ chăn nuôi lớn và hướng dẫn các hộ chăn nuôi tự mua vôi bột rắc khu vực chăn nuôi và khu vực xung quanh chuồng để phòng chống dịch.
UBND huyện Hoa Lư cũng duy trì hoạt động 24/24 giờ các chốt kiểm dịch động vật theo Quyết định của UBND huyện; chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn vệ sinh tiêu độc khử trùng vùng dịch và khu vực xung quanh; cử cán bộ chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện dịch bệnh kịp thời; yêu cầu các chủ hộ chăn nuôi không giết mổ, không bán chạy lợn ốm, lợn chết.
Đồng thời, UBND huyện Hoa Lư tăng cường tuyên tuyền vận động nhân dân chủ động khai báo khi có dịch bệnh trên đàn lợn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn trên địa bàn các xã, thị trấn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; triển khai mua 22 tấn vôi bột để cấp phát, hỗ trợ các hộ chăn nuôi trên địa bàn để vệ sinh, tiêu độc khử trùng, hoàn thành xong trước ngày 12/3./.

Xem thêm:

>>Quảng Ninh khẩn cấp ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

>>Dập ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở Đông Triều - Quảng Ninh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục