Ninh Thuận cấm tàu thuyền ra khơi từ 20 giờ ngày 25/10

21:16' - 25/10/2021
BNEWS Từ 20 giờ ngày 25/10, tỉnh Ninh Thuận nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân.

Ngày 25/10, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có Văn bản hỏa tốc số 5818/PA-PCTT yêu cầu các sở, ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão đang di chuyển vào đất liền.

Theo đó, từ 20 giờ ngày 25/10, tỉnh nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân.
Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh có 2.520 tàu thuyền với 14.994 lao động, đến sáng 25/10 đã có 2.078 tàu thuyền vào neo đậu tại các bến cảng.

Tuy nhiên, hiện tỉnh cũng còn 442 tàu thuyền, trong đó có cả tàu của các tỉnh bạn với 4.201 lao động đang hoạt động trên biển, đã liên lạc được.
Các đơn vị chức năng đang khẩn trương thông báo cho các chủ tàu, thuyền trưởng khẩn trương đưa phương tiện vào các cảng cá tránh trú; đồng thời, thông báo vị trí, diễn biến của áp thấp nhiệt đới để các chủ tàu chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Ban quản lý các cảng cá tăng cường kiểm tra, tổ chức hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các khu neo đậu tránh, trú bão ven biển, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.
Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các huyện, thành phố ven biển khẩn trương rà soát, nắm chắc số lượng nhà ở, số hộ dân sinh sống ven biển, khu vực có nguy cơ sạt lở do áp thấp nhiệt đới, lũ, triều cường để tuyên truyền, vận động và chủ động có phương án hỗ trợ nhân dân gia cố nhà cửa, các công trình ven biển cũng như sơ tán người dân đến nơi an toàn trước khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào bờ.
Các địa phương ven biển tiếp tục rà soát, nắm chắc số lượng lồng bè nuôi trồng thủy sản, phương tiện thủy nội địa..., tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân biết để chủ động di chuyển về nơi an toàn khi có tình huống xấu xảy ra. Lực lượng chức năng kiên quyết di chuyển người dân ra khỏi lồng bè, phương tiện thủy nội địa trong trường hợp cần thiết nhằm bảo vệ tính mạng của nhân dân.
Đối với khu vực miền núi, vùng trũng thấp dễ xảy ra ngập lụt, các huyện, xã khẩn trương rà soát các khu vực trũng thấp, ven sông, suối, đồi núi thường xuyên bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở, đặc biệt là các nhà dân sống gần các vùng đồi, núi để chủ động có phương án ứng phó, khắc phục, kịp thời tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn khi xảy ra áp thấp nhiệt đới, mưa lũ.
Các ngành liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, cắm biển cảnh báo và bố trí người túc trực tại những khu vực nguy hiểm trên địa bàn để hướng dẫn, hỗ trợ phương tiện, nhân dân qua lại đảm bảo tuyệt đối an toàn; đối với các khu vực bị chia cắt do nước lũ, tổ chức cắm biển nghiêm cấm phương tiện, người qua lại.
UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh tăng cường phối hợp với các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để tổ chức tích trữ và xả lũ các hồ chứa đảm bảo đúng quy trình vận hành các hồ chứa nước.

Các đơn vị sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực vùng hạ du. Sở Giao thông vận tải có phương án bảo đảm giao thông thông suốt trên tất cả các tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 27, 27B, tỉnh lộ. Các địa phương có phương án bảo đảm giao thông thông suốt giữa các xã, phường, thị trấn.
Theo ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các phương án ứng phó đã đề ra.

Các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện để đảm bảo công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn.
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Thuận, trong 24 giờ tới, khu vực vùng biển tỉnh Ninh Thuận có mưa rào và dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục