Ninh Thuận rà soát người có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 thứ 61

15:05' - 17/03/2020
BNEWS Chính quyền xã Phước Nam, huyện Thuận Nam và ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận đang tiến hành rà soát những người đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 61 mắc COVID-19.
Ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận đưa 3 người ở xã Phước Nam đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Công Thử-TTXVN

Sáng 17/3, chính quyền địa phương xã Phước Nam, huyện Thuận Nam và ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận đã vận động, đưa 3 người ở địa phương cùng đi trên chuyến bay VJ826 có người nhiễm virus SARS-CoV-2 (Bệnh nhân thứ 61 của Việt Nam và là bệnh nhân đầu tiên của tỉnh Ninh Thuận) từ Malaysia về đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng thời, lực lượng chức năng tiến hành rà soát những người đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.
Theo lãnh đạo UBND xã Phước Nam, qua tìm hiểu từ người dân ở địa phương, trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và thực hiện cách ly điều trị, bệnh nhân thứ 61 đã đi hành lễ hai lần tại thánh đường 101 ở xã Phước Nam.

Bên cạnh đó, vào thời điểm trên, thôn Văn Lâm 3 có một lễ cưới của người dân theo đạo Hồi giáo. Bệnh nhân là chức sắc, chức việc của thánh đường 101 có tham gia làm lễ cưới theo luật tục.
Xác định vấn đề đó, lực lượng chức năng ở địa phương đã đến các gia đình có người có tiếp xúc với bệnh nhân để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện khai báo y tế theo tờ khai của Bộ Y tế; đồng thời đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm có liên quan, tránh để phát sinh và lây lan dịch bệnh.
Ông Châu Văn Thẻ, Phó Ban HaKem của thánh đường 101 cho biết, nghe thông tin về bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 61, Ban HaKem đã cho dừng việc hành lễ tại thánh đường; đồng thời khuyến cáo người dân đến những nơi tập trung đông người, thông báo với cơ quan chức năng biết để có hướng xử lý.
Theo Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam Lê Huyền, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, sau cuộc họp khẩn bàn giải pháp ứng phó, xử lý dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Thuận Nam đã tập trung lực lượng phun thuốc tiêu độc khử trùng tại nhà riêng cũng như khu vực xung quanh nhà của bệnh nhân thứ 61 và tại thánh đường 101 - nơi bệnh nhân đi hành lễ.
UBND huyện đã phân công 7 tổ nắm thông tin về sinh hoạt của bệnh nhân từ ngày 4/3 đến ngày 16/3 và những người có tiếp xúc với bệnh nhân để thực hiện cách ly theo quy định; đồng thời xác định khu vực để khoanh vùng cách ly sớm.
Trưởng Trạm Y tế xã Phước Nam Miêu Văn Công cho biết, ngoài 3 người đi trên chuyến bay VJ826 cùng với bệnh nhân thứ 61 được đưa đến địa điểm cách ly, trước đó đã có một người khác ở địa phương cùng đi trên chuyến bay đã tự nguyện đi khám và đã được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Như TTXVN đã thông tin, bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 61 là nam giới, 42 tuổi, theo đạo Hồi giáo, thường trú tại thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam. Ngày 27/2, người đàn ông này đi dự sự kiện tôn giáo tại thánh đường Seri Petaling-Kuala Lumpur (Malaysia).

Ngày 4/3, người này trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ826 xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Đến ngày 10/3, người đàn ông này đau họng và sốt nhưng không đi khám; ngày 15/3, đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận để khám. Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu gửi đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục