Nissan, Renault và Mitsubishi Motors mạnh tay đầu tư cho phát triển xe điện

18:34' - 27/01/2022
BNEWS Ngày 27/1, liên minh ô tô Nissan, Renault và Mitsubishi Motors thông báo sẽ đầu tư 23 tỷ euro (25,7 tỷ USD) vào xe điện trong 5 năm tới.

Nissan, Renault và Mitsubishi Motors cho biết con số trên là khoản đầu tư bổ sung ngoài mức 10 tỷ euro mà liên minh đã chi cho "chiến lược điện khí hóa". Theo kế hoạch, vào năm 2030, liên minh này sẽ ra mắt 35 mẫu xe điện mới.

Để đạt được mục tiêu này, liên minh cho biết sẽ tăng cường hợp tác trên các nền tảng chung, theo đó các nền tảng này dự kiến sẽ được sử dụng trên 80% các mẫu xe điện của liên minh vào năm 2026.

Chủ tịch liên minh Jean-Dominique Senard cho biết 3 công ty "đã xác định một lộ trình chung đến năm 2030, chia sẻ đầu tư vào các dự án điện khí hóa và kết nối trong tương lai". Ông nêu rõ: "Cùng nhau, chúng tôi sẽ tạo ra sự khác biệt cho một tương lai mới và bền vững toàn cầu".

Hiện liên minh Nissan, Renault và Mitsubishi đã phát triển và triển khai một phần 4 nền tảng xe điện chung. Dự kiến vào giữa thập niên này, liên minh sẽ triển khai nền tảng chung thứ năm cho mẫu xe điện nhỏ gọn do Renault thiết kế.

Các nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ tạo ra những chiếc xe điện nhỏ gọn có giá cả phải chăng, khi việc tiêu chuẩn hóa và chia sẻ công nghệ về pin sẽ giúp giảm một nửa chi phí sản xuất.

Các hãng sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu đang ngày càng ưu tiên xe điện và xe hybrid trong bối cảnh mối quan ngại về biến đổi khí hậu ngày càng tăng.

Hiện tại, khoảng 10% doanh số bán xe ở châu Âu là xe điện, trong khi con số này tại Mỹ chỉ là 2%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục