Nỗ lực đảm bảo đủ nước cho cấy lúa và phát điện mùa khô
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân 2019-2020 tại tỉnh Nam Định. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Sáng 22/1 (tức ngày 28 Tết), đoàn công tác do ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Nam Định.
Kiểm tra lấy nước làm đất tại xã Cộng Hòa (huyện Vụ Bản) và thực địa tại trạm bơm Hữu Bị (huyện Mỹ Lộc), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, đến thời điểm này, đã có khoảng 55% diện tích trên toàn vùng lấy đủ nước. Đây là một kết quả rất tốt trong bối cảnh khó khăn về nước.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm nay, nước về 3 hồ thủy điện lớn là Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang thiếu hụt từ 40-60% so với trung bình nhiều năm. Đây là khó khăn lớn nhất trong việc cấp nước đổ ải phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân. Nhận thức được điều này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có kế hoạch ngay từ tháng 10/2019; và tháng 11/2019 đã tổ chức hội nghị quát triệt tình hình đến 11 tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ. Nhờ đó, các tỉnh đã cơ bản chủ động, có các giải pháp lấy nước hiệu quả như: Tăng cường các trạm bơm dã chiến; tận dụng triều cường; huy động làm đất để vừa giữ nước, vừa thâm canh tốt hơn...
Trong đợt xả nước thứ 2 (từ 5-12/2), Bộ trưởng yêu cầu các địa phương cần có các phương án lấy nước, tích trữ sẵn ở tất cả các kênh, mương, ao, hồ…, nhằm phục vụ gieo cấy đủ diện tích 550.000 ha và chuẩn bị tích sẵn cho tưới dưỡng, bởi đợt 3 sẽ xả ngắn ngày để giữ nguồn nước cho phát điện.
Bộ trưởng yêu cầu các địa phương cần có các phương án lấy nước, tích trữ sẵn ở tất cả các kênh, mương, ao, hồ…, nhằm phục vụ gieo cấy và chuẩn bị tích sẵn cho tưới dưỡng, bởi đợt 3 sẽ xả ngắn ngày để giữ nguồn nước cho phát điện. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
“Phương châm của chúng ta là tích cực nhất để đảm bảo đủ nước cho sản xuất nông nghiệp, nhưng cũng tích cực nhất để giữ nước cho phát điện phục vụ các tháng cao điểm mùa khô. Nếu đồng lòng, quyết tâm, chúng ta sẽ đạt được cả hai mục tiêu trên”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.
Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy lợi thực hiện xả nước theo đúng lưu lượng tính toán của Tổng cục. Tại thời điểm đầu của đợt 1, do mực nước ở các sông tương đối thấp, nên EVN đã tăng lượng xả cao hơn so với kế hoạch ban đầu nhằm đảm bảo các địa phương lấy nước hiệu quả.
Thời gian qua, các Công ty Điện lực trực thuộc EVN cũng đã có các phương án đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy cho các trạm bơm, kể cả các trạm bơm dã chiến phục vụ cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân 2019-2020.
Tuy nhiên, do tình trạng thiếu hụt lớn lượng nước ở các hồ thủy điện phía Bắc như hiện nay, để tối ưu hiệu quả nguồn nước, EVN mong muốn các địa phương tiếp tục tích cực lấy nước giữa các đợt xả, đảm bảo lượng nước tổng của cả 3 đợt không vượt quá lượng nước tính toán theo kế hoạch, ông Ngô Sơn Hải cho hay.
Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, đến thời điểm này, tỉnh Nam Định đã lấy nước đạt khoảng 70% diện tích. Hiện trên địa bàn tỉnh còn một số huyện ven biển do độ mặn còn đang cao nên chưa lấy nước đợt này và sẽ lấy nước trong đợt 2. Chắn chắn Nam Định sẽ lấy đủ nước và cấy trong khung thời vụ cho phép tốt nhất./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
EVNNPT tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017 - 2020
09:10' - 11/01/2020
Năm 2020, EVNNPT tập trung hoàn thành thực hiện Đề án Sắp xếp, tái cơ cấu Tổng công ty giai đoạn 2017 - 2020 đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt.
-
Doanh nghiệp
EVN xây dựng cụm công trình cửa xả thủy điện tích năng Bác Ái
12:04' - 06/01/2020
Dự án thủy điện tích năng Bác Ái là một trong những dự án thủy điện tích năng đầu tiên được triển khai xây dựng tại Việt Nam với công suất 1.200 MW. Tổng mức đầu tư khoảng 21.100 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
EVNNPT hoàn thành khối lượng đầu tư gần 20 nghìn tỷ đồng
07:50' - 02/01/2020
Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết đã hoàn thành khối lượng đầu tư 19.742 tỷ đồng, lớn nhất trong 3 năm trở lại đây và đạt 101,2% kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản
15:09'
Trưa 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc tiến độ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp ven biển
15:08'
Sáng 21/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải làm việc với các đơn vị liên quan về đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng các khu công nghiệp trên địa bàn ven biển của tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông điểm nghẽn, giải ngân vốn đầu tư công
13:58'
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 21/10, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và dự kiến kế hoạch năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và EU trong lĩnh vực đầu tư số
13:38'
Việt Nam xác định chuyển đổi số là động lực trung tâm của phát triển kinh tế - xã hội với 3 trụ cột chính (Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số); lấy dữ liệu, công nghệ và con người làm nền tảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào Cai (Việt Nam) và Đại Lý (Trung Quốc) hợp tác kinh tế - thương mại
13:33'
Sáng 21/10, Hội nghị xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và châu Đại Lý (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) diễn ra tại phường Lào Cai.
-
Kinh tế Việt Nam
Bang Hessen (Đức) sẵn sàng hợp tác phát triển trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
13:17'
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, hợp tác Việt Nam - Hessen là một hình mẫu về hợp tác giữa Việt Nam với các địa phương của Đức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ Phạm Minh Chính: Phòng không – Không quân Việt Nam không sợ bất cứ kẻ thù nào
12:13'
Trải qua 62 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân chủng Phòng không - Không quân đã viết nên những trang sử vàng của lòng quả cảm, trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
08:01'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 21/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc phải thực sự đặc sắc và có tính lan tỏa cao
22:14' - 20/10/2025
Thủ tướng yêu cầu công tác tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI phải đặc sắc, khí thế, tạo động lực, truyền cảm hứng, sự phấn khởi cho nhân dân.