Nỗ lực giảm khí thải CO2 của nền kinh tế đầu tàu ASEAN
Thái Lan dự kiến sẽ bắt đầu thực thi luật mới, trong đó đề ra các biện pháp nhằm giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2), trong nỗ lực giúp các khu vực nhà nước và doanh nghiệp đối phó tốt hơn với biến đổi khí hậu.
Thông tin trên được ông Rachata Phisitbanakorn, Trợ lý Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan, cho biết tại diễn đàn “Hành động vì Thay đổi” được tổ chức ngày 1/4. Cụ thể, Bộ đã thành lập Cục Biến đổi khí hậu và Môi trường và khởi xướng các biện pháp liên quan đến biến đổi khí hậu để nhấn mạnh cam kết của Thái Lan trong việc cắt giảm lượng khí thải CO2.Tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 ở Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh năm 2021, cựu Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha từng tuyên bố Thái Lan sẽ tích cực hơn trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, phấn đấu đạt được mức độ trung hòa carbon (cân bằng giữa phát thải và hấp thụ CO2) vào năm 2050 cùng với mục tiêu không khí thải (cân bằng giữa phát thải và hấp thụ khí nhà kính) vào năm 2065.
Theo ông Rachadda, luật mới bao gồm nhiều cơ chế khác nhau để đạt được các mục tiêu giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua các công cụ kinh tế như thương mại tín dụng carbon, thuế carbon, hệ thống mua bán khí thải trong nước cũng như những biện pháp tuân thủ bắt buộc đối với các nhà hoạt động kinh doanh. Luật cũng nhằm mục đích tăng cường khả năng của Thái Lan trong việc giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế bền vững hơn. Ông cũng cho biết thêm rằng Tổ chức Quản lý khí nhà kính Thái Lan sẽ đóng vai trò là cơ quan quản lý hoạt động buôn bán carbon cho các doanh nghiệp. Động thái ban hành luật mới đã được các công ty năng lượng hoan nghênh, trong đó có TPI Polene Power, nhà phát triển và vận hành năng lượng từ rác thải thành năng lượng lớn nhất Thái Lan tính theo công suất.Ông Pakkapol Leopairut, Phó chủ tịch điều hành tài chính của TPI Polene Power cho biết, một khi các biện pháp chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu được ban hành, các doanh nhân sẽ phải xem xét lượng khí thải CO2 một cách nghiêm túc hơn và sẽ không tham gia vào chiến dịch môi trường này trên cơ sở tự nguyện.
- Từ khóa :
- Thái lan
- biến đổi khí hậu
- co2
- giảm phát thải
Tin liên quan
-
Đời sống
WMO "báo động đỏ" về khí hậu toàn cầu
07:00' - 22/03/2024
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ đại dương và tình trạng băng tan.
-
Kinh tế & Xã hội
Kiên Giang nhân rộng nhiều mô hình sản xuất thích nghi với biến đổi khí hậu
13:03' - 21/03/2024
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh triển khai nhân rộng nhiều mô hình sản xuất thích nghi với biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
