Nỗ lực kiểm soát nạn săn trộm ở Mozambique đạt kết quả
Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý khu bảo tồn quốc gia Mozambique (ANAC), ông Pejul Calenga nêu rõ: “10 hoặc 15 năm trước, chúng tôi mất từ 1.000 -1.500 con voi mỗi năm. Nhưng hiện tại, số lượng voi bị mất ít hơn 100 con/năm”. Ông cho biết thêm tại một số khu bảo tồn như Khu bảo tồn đặc biệt Niassa, ở cực Bắc, và Công viên quốc gia Gorongosa, ở tỉnh Sofala (miền Trung), không có trường hợp voi nào bị săn trộm trong 2 năm liên tiếp.
Theo ông Calenga, một thập kỷ trước, mối quan tâm chính của ANAC là ngăn chặn hoạt động của các băng đảng săn trộm không chỉ đe dọa sự tồn tại của các loài mà còn làm tổn hại đến hình ảnh quốc tế của đất nước. Ngà voi và sừng tê giác từ những loài động vật bị săn trộm ở Mozambique đã bị tịch thu ở nước ngoài, khiến nước này bị chỉ trích rằng không có hành động để ngăn chặn nạn săn trộm.
Hiện nay số voi bị săn trộm giảm đáng kể nhờ hoạt động kiểm tra, kiểm soát được cải thiện. ANAC đã phối hợp với các cơ quan chức năng khác như hải quan để ngăn chặn nạn buôn bán trái phép các sản phẩm động vật hoang dã qua các sân bay, cửa khẩu. ANAC cũng làm việc với cơ quan tư pháp để đảm bảo trừng phạt nghiêm khắc những kẻ săn trộm bị bắt, cũng như hợp tác với cộng đồng địa phương ngăn chặn hành vi này trong cộng đồng.
- Từ khóa :
- Mozambique
- nạn săn trộm
- động vật bị săn trộm
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Meta bị kiện vì ưu tiên tuyển dụng lao động nước ngoài tại Mỹ
06:30' - 02/03/2025
Một thẩm phán Mỹ cho biết, Meta Platforms đang đối mặt với vụ kiện cáo buộc doanh nghiệp này ưu tiên tuyển dụng lao động nước ngoài có mức lương thấp hơn so với lao động Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Campuchia trao trả hàng trăm người Thái Lan và Indonesia sau chiến dịch truy quét lừa đảo
18:31' - 01/03/2025
Lực lượng chức năng Campuchia Campuchia trao trả 119 người Thái Lan và 84 người Indonesia về nước sở tại sau chiến dịch truy quét lừa đảo.
-
Kinh tế và pháp luật
Google thua trong cuộc chiến giành quyền truy cập nền tảng Android Auto
08:11' - 01/03/2025
Thông cáo báo chí của Tòa CJEU nêu rõ Enel đã yêu cầu Google cho phép ứng dụng JuicePass tương thích với hệ thống Android Auto của Google.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cảnh báo lừa đảo mạo danh trên các nền tảng mạng xã hội
20:51' - 10/06/2025
Cảnh báo việc mạo danh lợi dụng danh nghĩa của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để huy động sự ủng hộ từ các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước trên các nền tảng mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội tăng cường xử lý nạn xe tải cơi thùng chở quá khổ
19:34' - 10/06/2025
Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội triển khai chiến dịch tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe tải chở hàng quá trọng tải, quá khổ, cơi nới thành thùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội tạm giữ gần 400 sản phẩm mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất
18:23' - 10/06/2025
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 383 sản phẩm mỹ phẩm như phấn mắt, son môi, kem nền, phấn má, kem lót trang điểm, kem nền...
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện đường dây buôn bán thuốc lá giả qua mạng
12:25' - 10/06/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trường, Trần Thị Lan về tội “Buôn bán hàng giả”.
-
Kinh tế và pháp luật
Thủ tục và trình tự đổi số thuê bao viễn thông
11:00' - 10/06/2025
Theo quy định, đổi số thuê bao viễn thông đảm bảo phù hợp với quy hoạch kho số viễn thông, bao gồm việc đổi số thuê bao viễn thông nhưng không thay đổi độ dài
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ 4.300 kg táo đỏ không rõ nguồn gốc
08:00' - 10/06/2025
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán và lưu trữ số lượng lớn hàng hóa là 4.300 kg táo đỏ khô do nước ngoài sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia
21:52' - 09/06/2025
Công an Thanh Hóa đã triệu tập đấu tranh với 13 đối tượng liên quan đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo sớm vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão
21:52' - 09/06/2025
Chiều tối 9/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã họp nhằm cung cấp những thông tin về vùng áp thấp và các diễn biến về khí tượng thủy văn liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt hành chính người đăng tin thất thiệt về sầu riêng
20:29' - 09/06/2025
Công an tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông H.V.N (trú tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.