Nỗ lực ngăn dòng người di cư về Mỹ của Tổng thống Trump liên tiếp thất bại
Tổng thống Trump muốn chính quyền Mỹ giữ lập trường cứng rắn, song những nỗ lực của ông lại liên tiếp gặp phải thất bại.
Chỉ riêng trong 6 tháng đầu kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump nắm quyền vào tháng 1/2017, lực lượng tuần tra biên giới Mỹ đã bắt giữ khoảng 20.000 người nhập cư bất hợp pháp mỗi tháng, con số thấp nhất trong nhiều năm.
Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, con số lại không ngừng tăng lên. Trong giai đoạn từ tháng 9/2018 đến tháng 2/2019, số người bị bắt giữ đã lên tới 60.000 người/tháng và con số này trong tháng 3 có thể lên đến gần 10.000 người.
Đa số những người này là đến từ Guatemala, El Salvador và Honduras. Họ thường di chuyển từ Mexico tới biên giới Mỹ theo từng nhóm hơn 100 người.
Một khi tới được biên giới, họ lập tức ra đầu thú trước nhà chức trách Mỹ và xin tị nạn với lý do nghèo đói và bạo lực nơi quê nhà.
Luật Mỹ và luật quốc tế quy định rằng nếu một người qua biên giới vào lãnh thổ nước này và đề nghị xin tị nạn, trường hợp của họ sẽ được một thẩm phán phụ trách về di cư xem xét.
Điều này đồng nghĩa với việc người di cư có thể ở lại bên trong nước Mỹ cho đến khi vụ việc của họ được xem xét. Hiện các trường hợp xin tị nạn kiểu này đã lên tới 900.000 và thời gian đợi xem xét là khoảng 2 năm. Trong khoảng thời gian chờ đợi đó, nhiều người đã biến mất.
Trước tình hình này, Tổng thống Trump muốn triển khai những biện pháp mạnh tay song các hàng rào pháp lý và chính trị đã ngăn ông lại.
Mới đây, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết ngăn chặn chính sách đưa trả người tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết đơn xin tị nạn, cho rằng Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã hành động vượt quá quyền hạn cho phép.
Trước đó, Tổng thống Trump đã yêu cầu chi hàng tỷ USD để xây tường ở biên giới song đã bị Quốc hội Mỹ bác bỏ.
Ông đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể điều ngân sách từ các dự án quân sự sang xây tường biên giới, song đang đứng trước hàng loạt vụ kiện liên quan đến vấn đề này.
Tổng thống Mỹ cũng muốn Mexico ngăn người di cư, nhưng các biện pháp của Chính phủ Mexico lại có tác động hạn chế. Việc ông cảnh báo đóng cửa biên giới với Mexico khiến nhiều doanh nghiệp và chính trị gia cảnh báo rằng điều này sẽ làm tổn hại chính nền kinh tế Mỹ.
Nguyên nhân khiến những người di cư từ Guatemala, Honduras và El Salvador đổ về Mỹ là do tình trạng nghèo đói và bạo lực tại quê nhà.
Mặc dù Mỹ cũng đã viện trợ hàng trăm triệu USD cho các nước này mỗi năm, song các khoản tiền này chỉ hỗ trợ được phần nào và những người di cư tới từ El Salvador thậm chí còn tăng mạnh trong những năm gần đây. Tình trạng này đã khiến Tổng thống Trump cảnh báo sẽ cắt viện trợ cho ba quốc gia trên.
Mới đây nhất, việc Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen từ chức cho thấy đây là một thất bại nữa của Tổng thống Trump trong việc ngăn dòng người nhập cư trái phép.
Theo các nguồn tin, bà Nielsen đã từ chức sau khi phản đối ông Trump tìm cách khởi động lại chính sách chia tách trẻ em di cư khỏi gia đình để ngăn dòng người di cư tiến về biên giới. Chính sách này trước đó đã bị các tòa án Mỹ coi là bất hợp pháp và các nhà hoạt động quốc tế lên án./.
- Từ khóa :
- chính sách nhập cư
- mexico
- người tị nạn
- mỹ
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chào đón người nhập cư hợp pháp
11:47' - 17/01/2019
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Washington mở rộng cánh cửa chào đón người nhập cư hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm lại một số thay đổi của Mỹ trong chính sách nhập cư
05:31' - 15/01/2019
Trong năm 2018, chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump đã đưa ra nhiều chính sách ảnh hưởng đến việc xin tị nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thay đổi lớn trong chính sách nhập cư của Mỹ
09:30' - 21/12/2018
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ sớm đưa những người di cư vượt biên giới phía Nam vào nước này trở lại Mexico trong khi đơn xin cấp quy chế tị nạn của họ đang được xử lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18'
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36'
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04'
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03'
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22'
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06'
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06'
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Las Vegas, Nevada, ngày 6/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN