Nỗ lực pháp lý của Tổng thống Donald Trump tiếp tục gặp trở ngại

11:55' - 29/11/2020
BNEWS Tòa đã quyết định bác bỏ 2 khiếu nại trong đơn kiện của phía Tổng thống Trump, cho rằng một điều luật của bang Pennsylvania từ năm 2019 cho phép bỏ phiếu phổ thông qua đường bưu điện là vi hiến.

Ngày 28/11, Tòa án Tối cao bang Pennsylvania, Mỹ đã bác nỗ lực phút chót của đảng Cộng hòa nhằm ngăn cản việc chứng nhận kết quả bầu cử cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng tại bang then chốt này trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Phán quyết của Tòa án Tối cao bang Pennsylvania, bang đông dân thứ sáu của Mỹ và có 20 phiếu đại cử tri, đã giáng thêm một đòn mới vào nỗ lực của phe Cộng hòa, Tổng thống Donald Trump và đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông nhằm lật ngược tình thế tại bang chiến trường mà ông Joe Biden đang dẫn trước 1%.

Theo AFP, trong một quyết định công bố tối 28/11 (giờ địa phương, sáng 29/11 giờ Việt Nam), tòa án trên đã bác phán quyết trước đó của Tòa Commonwearth bang Pennsylvania (tòa phúc thẩm trung gian) cũng như bác vụ kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump nhằm ngăn bang Pennsylvania xác nhận kết quả bầu cử.

Tòa đã quyết định bác bỏ 2 khiếu nại trong đơn kiện của phía Tổng thống Trump, cho rằng một điều luật của bang Pennsylvania từ năm 2019 cho phép bỏ phiếu phổ thông qua đường bưu điện là vi hiến. Tuy nhiên, tòa cho rằng đã quá muộn để khiếu nại luật này khi luật được ban hành hơn một năm và kết quả bầu cử "dường như đang trở nên rõ ràng".

Phán quyết được đưa ra sau khi Thẩm phán Patricia McCullough của Tòa Commonwearth bang Pennsylvania hôm 25/11 ra lệnh cho các quan chức bang Pennsylvania ngừng thực hiện các bước tiếp theo để chứng nhận kết quả bầu cử của bang, một ngày sau khi Thống đốc bang Tom Wolf (D) xác nhận kết quả bầu cử, theo đó ông Joe Biden giành chiến thắng tại bang chiến địa này

Trước đó, ngày 27/11, Tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ khu vực 3 tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania cũng đã ra phán quyết ủng hộ Thẩm phán liên bang Matthew Brann trong vụ ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump nộp đơn kháng cáo phán quyết của thẩm phán này.

Ngày 22/11, phía Tổng thống Trump đã đệ đơn kháng cáo phán quyết của Thẩm phán Matthew Brann, người đã ban hành lệnh cho phép bang Pennsylvania xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden sau khi khẳng định những cáo buộc và khiếu nại từ phía đội ngũ Tổng thống Trump về các gian lận trong cuộc bỏ phiếu tại bang này là "mang tính suy đoán và những lập luận pháp lý gượng ép không có cơ sở".

Hiện ban vận động tranh cử của ông Trump đã tiến hành nhiều thách thức pháp lý tại một số bang quan trọng, mặc dù nhiều đơn kiện đã bị bác bỏ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục