Bầu cử Mỹ 2020: Ông J.Biden tuyên bố cuộc bầu cử đang hoàn tất
Ngày 24/11, ông Joe Biden - người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, tuyên bố cuộc bầu cử đang hoàn tất khi các bang xác nhận kết quả bỏ phiếu 3 tuần trước đây và Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) đã chính thức bắt đầu các công việc liên quan tiến trình chuyển giao quyền lực.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại một sự kiện diễn ra ở bang Delaware, ông Biden nêu rõ: “Tôi rất vui vì đã nhận được sự xác nhận của GSA để thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình và suôn sẻ, qua đó các đội ngũ của chúng tôi có thể chuẩn bị cho việc giải quyết những thách thức trước mắt là kiểm soát dịch bệnh, xây dựng lại tốt hơn cũng như bảo vệ an ninh và an toàn cho người dân Mỹ”.
Cùng ngày, truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ một quan chức chính quyền cho biết Nhà Trắng đã chấp thuận ông Biden nhận Báo cáo tóm tắt hằng ngày gửi tổng thống.
Thời điểm để ông Biden nhận được bản tóm tắt đầu tiên đang được thúc đẩy.
Báo cáo trên, còn được gọi là PDB, tóm tắt các thông tin tình báo mật do cộng đồng an ninh quốc gia Mỹ tổng hợp hằng ngày.
Tài liệu tuyệt mật này được gửi tới tổng thống và các cố vấn an ninh cũng như các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng và thường đi kèm với một cuộc họp giao ban trực tiếp của các quan chức tình báo.
Do vậy, quyết định trên của Nhà Trắng đồng nghĩa ông Biden có quyền tiếp cận những thông tin tình báo mới nhất về các mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia trên toàn cầu.
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã khởi động tiến trình chuyển giao sau khi GSA thông báo với ông Biden rằng ông có thể chính thức bắt đầu tiến trình nhận chuyển giao quyền lực.
Ngày 23/11, Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump tuyên bố ông đã chỉ thị nhóm của ông tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden và khuyến nghị GSA “làm những gì cần thiết về thủ tục ban đầu” cho quá trình này.
Tuy nhiên, ông cũng đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan kết quả bầu cử.
Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden đã hoan nghênh tuyên bố này.
Dự kiến, trong những ngày tới, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu gặp gỡ các quan chức chính quyền liên bang để thảo luận các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19, đảm bảo an ninh quốc gia cùng nhiều vấn đề khác./.
- Từ khóa :
- joe biden
- bầu cử mỹ
- tổng thống mỹ
- covid
- nhà trắng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những đặc quyền ông Joe Biden nhận được trong quá trình chuyển giao quyền lực
09:09' - 25/11/2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) của Mỹ gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden công bố một số nhân sự nội các
07:53' - 25/11/2020
Ngày 24/11, Ông Joe Biden đã đưa ra tầm nhìn của ông về một chính sách đối ngoại dựa trên việc Mỹ giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu và tăng cường các liên minh của Washington ở nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Bang Michigan xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng
08:13' - 24/11/2020
Ngày 23/11, Hội đồng giám sát bầu cử bang Michigan của Mỹ đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.

Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu trước những người ủng hộ sau Ngày Bầu cử tại Wilmington, Delaware ngày 4/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN