Nổ ở sân vận động của Anh: Anh “giận dữ” vì Mỹ để lộ thông tin điều tra
Ngày 24/5, nguồn tin chính phủ Anh cho biết giới chức nước này đã tỏ ra “giận dữ” sau khi phía Mỹ tiếp tục làm rò rỉ thông tin liên quan tới quá trình điều tra vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thành phố Manchester khiến 22 người thiệt mạng.
Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd đã chỉ trích Bộ An ninh Nội địa Mỹ và các cơ quan tình báo Mỹ sau khi danh tính nghi phạm đánh bom sân vận động Manchester Arena và chi tiết tiến trình điều tra bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông của Mỹ trước khi phía Anh sẵn sàng công bố.
Tuy nhiên, ngay sau đó, tờ The New York Times của Mỹ lại tiếp tục “chọc giận” giới chức Anh khi cho đăng tải các bức ảnh chụp hiện trường với những dấu vết còn sót lại của vụ đánh bom. Nguồn tin chính phủ Anh cho biết những bức ảnh này do cảnh sát điều tra Anh chụp và chia sẻ cho các đồng nghiệp Mỹ.
Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức chính phủ Anh đã bày tỏ “giận dữ”, cho rằng việc rò rỉ những thông tin như vậy là “không thể chấp nhận” và sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các nạn nhân, thân nhân của họ cũng như công chúng.
Cùng ngày, cảnh sát Anh đã bắt giữ đối tượng thứ bảy là một người đàn ông có liên quan tới vụ tấn công ở Manchester. Vụ bắt giữ được tiến hành sau khi cảnh sát lục soát một địa chỉ tại thị trấn Nuneaton ở miền Trung nước Anh. Như vậy, tính tới nay đã có 6 người đàn ông và 1 phụ nữ bị bắt giữ trong quá trình điều tra vụ nổ ở Manchester Arena.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 24/5, lực lượng chống khủng bố Libya đã bắt giữ Ramadan Abedi, cha của Salman Abedi - thủ phạm vụ đánh bom liều chết ngày 22/5 ở thành phố Manchester (Anh) khiến 22 người thiệt mạng.
Theo một người phát ngôn của lực lượng trên, Ramadan Abedi bị bắt bên ngoài nhà riêng ở khu vực Ayn Zara, ngoại ô thủ đô Tripoli vào chiều 24/5. Trước đó, một cựu quan chức an ninh Libya tiết lộ Ramadan Abedi từng tham gia một nhóm vũ trang có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.
Cơ quan chống khủng bố Libya cũng cho biết Hashem Abedi, em trai của Salman Abedi, bị bắt ở Tripoli do đã lên kế hoạch "tấn công khủng bố" tại thành phố này. Theo cơ quan trên, Hashem Abedi đã rời Anh để đến Libya vào ngày 16/4. Lực lượng an ninh Libya cho rằng Hashem Abedi nắm rõ kế hoạch tấn công của anh trai mình.
Ít nhất 22 người đã thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em, và 64 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tối 22/5 giờ địa phương (sáng sớm 23/5 theo giờ Việt Nam) tại sân vận động Manchester Arena.
Kẻ tấn công được xác định là Salman Abedi, 22 tuổi, một công dân Anh gốc Libya, sinh sống ở Manchester. Tên này đã kích hoạt một thiết bị nổ tự chế trong lúc khán giả đang rời buổi biểu diễn./.
>>> Nổ ở sân vận động của Anh: Chiến dịch vận động tranh cử được nối lại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nổ sân vận động tại Anh: Kẻ tấn công có thể từng tới Syria
18:09' - 24/05/2017
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho biết trước khi tiến hành vụ tấn công đẫm máu, Salman Abedi đã tới Libya và nhiều khả năng tới cả Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ sân vận động của Anh: Triển khai quân đội bảo vệ các địa điểm quan trọng
16:30' - 24/05/2017
Ngày 24/5, Anh đã triển khai quân đội tại các địa điểm quan trọng để ngăn chặn các cuộc tấn công mới sau vụ đánh bom liều chết tại Manchester.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ ở sân vận động của Anh: Làng giải trí thế giới tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công
11:16' - 24/05/2017
Vụ tấn công khủng bố tại sân vận động Manchester Arena ở Tây Bắc nước Anh tối 22/5, khiến 22 người thiệt mạng và 59 người bị thương, đã làm chấn động làng giải trí toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ ở sân vận động của Anh: LHQ và lãnh đạo nhiều nước bày tỏ tình đoàn kết với Anh
09:29' - 24/05/2017
Thế giới tiếp tục bày tỏ tình đoàn kết với nước Anh sau vụ tấn công khủng bố tại sân vận động Manchester Arena, ngày 22/5, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 59 người khác bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể sẽ đóng cửa trong hai tuần tới
07:52'
Thỏa thuận tại Quốc hội Mỹ về gói chi tiêu của chính phủ hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 30/1. Tại Quốc hội, đảng Cộng hòa hiện nắm 218 ghế so với 213 ghế của đảng Dân chủ, chỉ hơn 5 ghế.
-
Kinh tế Thế giới
WEF: Đối đầu địa kinh tế trở thành rủi ro hàng đầu
07:51'
Báo cáo Rủi ro toàn cầu 2026 của WEF cảnh báo đối đầu địa kinh tế, xung đột quốc gia và phân hóa xã hội sẽ là những mối đe dọa hàng đầu, trong bối cảnh môi trường và AI tiếp tục gia tăng rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch dừng xử lý visa với 75 quốc gia
07:46'
Ngày 14/1, truyền thông Mỹ đưa tin từ ngày 21/1, chính quyền của Tống thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm dừng tất cả việc xử lý thị thực cho người nước ngoài từ 75 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có nguy cơ rơi vào "vùng đỏ"
23:30' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Thống đốc Ngân hàng Pháp Francois Villeroy de Galhau cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào "vùng nguy hiểm" nếu thâm hụt ngân sách vượt quá 5% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/1/2026
20:56' - 14/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại các tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 14/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
ILO: Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu ổn định nhưng thiếu việc làm chất lượng
16:45' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng thiếu hụt trầm trọng các công việc có thu nhập tốt.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc đầu tư 1 tỷ USD mua động cơ tên lửa
15:50' - 14/01/2026
Chính phủ Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mảng kinh doanh động cơ tên lửa của tập đoàn quốc phòng L3Harris Technologiesn, đảm bảo nguồn cung động cơ ổn định cho nhiều loại tên lửa như Tomahawk và Patriot.
-
Kinh tế Thế giới
WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương
14:47' - 14/01/2026
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương giảm nhẹ còn 4,4% năm 2026 do Trung Quốc chậm lại, trong khi Việt Nam vẫn thuộc nhóm tăng trưởng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14' - 14/01/2026
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.

Cảnh sát Anh điều tra truy tìm các đối tượng liên quan tới vụ tấn công khủng bố ở Manchester. Ảnh: AFP/TTXVN