Nợ qua thẻ tín dụng ở Mỹ gia tăng trở lại sau bốn quý giảm liên tiếp
Sự đảo chiều xu hướng này được thể hiện trong các số liệu mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York.
Báo cáo hàng quý của ngân hàng này về tín dụng và nợ hộ gia đình cho thấy nợ qua thẻ tín dụng đã tăng 17 tỷ USD trong quý II năm nay lên 790 tỷ USD trên cả nước. Đây là quý đầu tiên nợ qua thẻ tín dụng gia tăng sau bốn quý giảm liên tiếp.
Tất nhiên, không phải tất cả các loại nợ đều như nhau và đều được tự động xem là một diễn biến xấu. Chẳng hạn như sự gia tăng trong số nợ thế chấp có thể xuất phát từ việc nhiều người mua nhà, giữa lúc thị trường bất động sản đang nóng và lãi suất đang gần các mức thấp lịch sử. Và vì thế, nó không nhất thiết là một vấn đề đáng lo ngại đối với tình hình tài chính của hộ gia đình.
Tuy nhiên, nợ qua thẻ tín dụng lại đặc biệt tiêu cực. Người vay sẽ rất khó thoát nợ khi số nợ lên đến một mức nhất định, cùng với đó là lãi suất đối với nợ quay vòng đang ở mức rất cao, trung bình hơn 16%, theo công ty dịch vụ tài chính Bankrate. Những lo ngại này được thể hiện trong khảo sát gần đây của công ty bất động sản Clever. 18% những người có nợ qua thẻ tín dụng có hóa đơn hơn 20.000 USD.Trong khi đó, 40% những người có nợ qua thẻ tín dụng hàng tháng cho biết họ chưa “thoát” nợ thẻ tín dụng kể từ trước năm 2018, và 15% cho biết vẫn nợ qua thẻ tín dụng hơn 15 năm nay.
Bên cạnh đó, 1/3 những người có nợ thẻ tín dụng cho rằng sẽ mất ít nhất hai năm họ mới trả hết khoản nợ này, trong khi 20% cho rằng sẽ mất ba năm trở lên. Đặc biệt, có 3% nói rằng họ sẽ không bao giờ trả được nợ thẻ tín dụng.Dù vậy, vẫn có những tín hiệu tốt trong số liệu nợ nói trên. Theo Fed chi nhánh New York, dù nợ thẻ tín dụng đang tăng lên, nhưng sự sụt giảm trong hình thức nợ này trong thời gian đầu đại dịch đã khiến tổng số nợ qua thẻ tín dụng vẫn thấp hơn 140 tỷ USD so với mức cuối năm 2019.
Trong khi đó, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân vẫn đang gia tăng, so với mức bình thường trong lịch sử. Ngoài ra, Bankrate lưu ý rằng lượng nợ quá hạn và nợ xấu là khá thấp.
Đây là một diễn biến đáng ngạc nhiên, khi tính đến khoảng thời gian kéo dài và mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19./.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- nợ thẻ tín dụng
- thẻ tín dụng
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Lạm phát Mexico tăng vượt xa mức mục tiêu
08:01' - 27/09/2021
Viện Địa lý và Thống kê Quốc gia Mexico Inegi thông báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại quốc gia này đã tăng 5,87% trong nửa đầu tháng Chín, mức cao nhất kể từ nửa đầu tháng 6/2021.
-
Ngân hàng
ECB sẽ thảo luận về khả năng tăng khối lượng mua trái phiếu khi PEPP kết thúc
20:05' - 22/09/2021
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thảo luận về việc có nên tăng khối lượng mua trái phiếu khi các chương trình ứng phó đại dịch COVID-19 của họ kết thúc hay không.
-
Ngân hàng
Chính sách tiền tệ siêu lỏng sẽ được quyết định trong cuộc họp của BoJ
08:40' - 22/09/2021
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã bắt đầu cuộc họp chính sách để đánh giá các nguy cơ kinh tế do gia hạn tình trạng khẩn cấp để phòng, chống COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Bitcoin hướng tới tháng giảm mạnh nhất kể từ năm 2022
10:44'
Bitcoin đang đứng trước nguy cơ ghi nhận tháng sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2022, ngay cả khi các thị trường tài chính toàn cầu đã xuất hiện dấu hiệu khởi sắc.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/2: USD và NDT tiếp tục tăng mạnh
08:51'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 25.989 – 26.309 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 69 đồng ở chiều mua vào và tăng 9 đồng ở chiều bán ra so với hôm qua.
-
Ngân hàng
Giá trị đồng nội tệ của Hàn Quốc dần phục hồi
15:05' - 24/02/2026
Giá trị thực của đồng won Hàn Quốc đang trong tiến trình hồi phục sau thời gian 7 tháng mất giá liên tục.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/2: USD và NDT đồng loạt tăng tại các ngân hàng
08:47' - 24/02/2026
Tỷ giá hôm nay 24/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng thương mại cùng tăng so với ngày hôm qua.
-
Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất
08:31' - 24/02/2026
Ngày 23/2, Ngân hàng Trung ương Israel quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 4% trong bối cảnh căng thẳng leo thang do nguy cơ xung đột với Iran, bất chấp lạm phát giảm và đồng shekel mạnh.
-
Ngân hàng
Lào hạ lãi suất cơ bản trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động
21:52' - 23/02/2026
Ngày 23/2, ngân hàng Trung ương Lào (BOL) đã giảm lãi suất cơ bản kỳ hạn 7 ngày từ 8,5% xuống còn 8% để duy trì ổn định tiền tệ, trong bối cảnh môi trường kinh tế trong và ngoài nước nhiều biến động.
-
Ngân hàng
Loạt ngân hàng ấn định thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026
09:14' - 23/02/2026
Chuẩn bị bước vào mùa đại hội cổ đông, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt công bố kế hoạch chốt danh sách cổ đông và thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026.
-
Ngân hàng
Ngân hàng "đua" khuyến mại khai xuân, lãi suất huy động có hạ nhiệt sau Tết?
12:17' - 22/02/2026
Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026, nhiều ngân hàng đã đồng loạt tung chương trình lì xì, ưu đãi lãi suất để hút dòng tiền quay trở lại hệ thống.
-
Ngân hàng
Cảnh báo bùng phát lừa đảo deepfake, chiếm đoạt tiền trong tài khoản
12:09' - 22/02/2026
Các đối tượng lừa đảo đang lợi dụng AI để giả danh người thân, bạn bè hoặc mạo danh cơ quan chức năng nhằm tạo dựng lòng tin, từ đó chiếm đoạt tiền và thông tin cá nhân của nạn nhân.

Đồng 100 đô la Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN