Nợ qua thẻ tín dụng ở Mỹ gia tăng trở lại sau bốn quý giảm liên tiếp
Sự đảo chiều xu hướng này được thể hiện trong các số liệu mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York.
Báo cáo hàng quý của ngân hàng này về tín dụng và nợ hộ gia đình cho thấy nợ qua thẻ tín dụng đã tăng 17 tỷ USD trong quý II năm nay lên 790 tỷ USD trên cả nước. Đây là quý đầu tiên nợ qua thẻ tín dụng gia tăng sau bốn quý giảm liên tiếp.
Tất nhiên, không phải tất cả các loại nợ đều như nhau và đều được tự động xem là một diễn biến xấu. Chẳng hạn như sự gia tăng trong số nợ thế chấp có thể xuất phát từ việc nhiều người mua nhà, giữa lúc thị trường bất động sản đang nóng và lãi suất đang gần các mức thấp lịch sử. Và vì thế, nó không nhất thiết là một vấn đề đáng lo ngại đối với tình hình tài chính của hộ gia đình.
Tuy nhiên, nợ qua thẻ tín dụng lại đặc biệt tiêu cực. Người vay sẽ rất khó thoát nợ khi số nợ lên đến một mức nhất định, cùng với đó là lãi suất đối với nợ quay vòng đang ở mức rất cao, trung bình hơn 16%, theo công ty dịch vụ tài chính Bankrate. Những lo ngại này được thể hiện trong khảo sát gần đây của công ty bất động sản Clever. 18% những người có nợ qua thẻ tín dụng có hóa đơn hơn 20.000 USD.Trong khi đó, 40% những người có nợ qua thẻ tín dụng hàng tháng cho biết họ chưa “thoát” nợ thẻ tín dụng kể từ trước năm 2018, và 15% cho biết vẫn nợ qua thẻ tín dụng hơn 15 năm nay.
Bên cạnh đó, 1/3 những người có nợ thẻ tín dụng cho rằng sẽ mất ít nhất hai năm họ mới trả hết khoản nợ này, trong khi 20% cho rằng sẽ mất ba năm trở lên. Đặc biệt, có 3% nói rằng họ sẽ không bao giờ trả được nợ thẻ tín dụng.Dù vậy, vẫn có những tín hiệu tốt trong số liệu nợ nói trên. Theo Fed chi nhánh New York, dù nợ thẻ tín dụng đang tăng lên, nhưng sự sụt giảm trong hình thức nợ này trong thời gian đầu đại dịch đã khiến tổng số nợ qua thẻ tín dụng vẫn thấp hơn 140 tỷ USD so với mức cuối năm 2019.
Trong khi đó, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân vẫn đang gia tăng, so với mức bình thường trong lịch sử. Ngoài ra, Bankrate lưu ý rằng lượng nợ quá hạn và nợ xấu là khá thấp.
Đây là một diễn biến đáng ngạc nhiên, khi tính đến khoảng thời gian kéo dài và mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19./.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- nợ thẻ tín dụng
- thẻ tín dụng
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Lạm phát Mexico tăng vượt xa mức mục tiêu
08:01' - 27/09/2021
Viện Địa lý và Thống kê Quốc gia Mexico Inegi thông báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại quốc gia này đã tăng 5,87% trong nửa đầu tháng Chín, mức cao nhất kể từ nửa đầu tháng 6/2021.
-
Ngân hàng
ECB sẽ thảo luận về khả năng tăng khối lượng mua trái phiếu khi PEPP kết thúc
20:05' - 22/09/2021
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thảo luận về việc có nên tăng khối lượng mua trái phiếu khi các chương trình ứng phó đại dịch COVID-19 của họ kết thúc hay không.
-
Ngân hàng
Chính sách tiền tệ siêu lỏng sẽ được quyết định trong cuộc họp của BoJ
08:40' - 22/09/2021
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã bắt đầu cuộc họp chính sách để đánh giá các nguy cơ kinh tế do gia hạn tình trạng khẩn cấp để phòng, chống COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Giảm 2% lãi suất cho vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng sau bão số 13
18:00'
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 về việc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội bị ảnh hưởng sau bão số 13.
-
Ngân hàng
Kích hoạt nguồn lực tài chính, tạo đà tăng trưởng “2 con số”
15:43'
Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính được xác định là nhiệm vụ mang tính quyết định để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng “2 con số” trong giai đoạn 2026-2030.
-
Ngân hàng
Danh sách 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình của ngân hàng
09:51'
Ngày 15/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tập trung của Ngân hàng Nhà nước và chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình.
-
Ngân hàng
Agribank dành 60.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi đầu tư hạ tầng, công nghệ số
09:22'
Đây là chương trình tín dụng đặc biệt được Agribank thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn trung và dài hạn để triển khai các dự án đầu tư hạ tầng và chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/12: Giá USD giảm thêm, giá NDT đảo chiều
08:47'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.118 - 26.398 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 3 đồng đối với cả hai chiều giao dịch so với sáng ngày 15/12.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình
14:59' - 15/12/2025
Theo Ngân hàng Nhà nước, việc triển khai 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình cho phép tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và cá nhân thực hiện thủ tục hành chính thông qua nhiều phương thức linh hoạt.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/12: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
08:46' - 15/12/2025
Tỷ giá hôm nay 15/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng đồng loạt giảm.
-
Ngân hàng
Động lực cắt giảm lãi suất toàn cầu "hụt hơi"?
13:11' - 14/12/2025
Khởi đầu với kỳ vọng về một chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ tại các nền kinh tế phát triển, năm 2025 đang dần khép lại với tín hiệu hụt hơi.
-
Ngân hàng
Tiền số tiến thêm một bước vào hệ thống ngân hàng Mỹ
18:32' - 13/12/2025
Ngày 12/12, Văn phòng kiểm toán tiền tệ Mỹ (OCC) cho biết đã cấp phê duyệt có điều kiện cho một loạt công ty tiền số để thành lập hoặc chuyển đổi sang mô hình ngân hàng tín thác quốc gia.

Đồng 100 đô la Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN