ECB sẽ thảo luận về khả năng tăng khối lượng mua trái phiếu khi PEPP kết thúc

20:05' - 22/09/2021
BNEWS Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thảo luận về việc có nên tăng khối lượng mua trái phiếu khi các chương trình ứng phó đại dịch COVID-19 của họ kết thúc hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 22/9, nhà hoạch định chính sách của ECB Madis Muller cho biết: “Sẽ là vấn đề lớn nếu việc kết thúc chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trong đại dịch COVID-19 (PEPP) của châu Âu tạo ra một phản ứng quá mạnh”.

Ông Muller cho biết thêm rằng, việc tăng cường chương trình mua tài sản của ECB sẽ là "một phần của cuộc thảo luận” giữa các nhà chức trách ECB về cách loại bỏ PEPP và ý nghĩa của nó đối với việc mua trái phiếu trong tương lai.

Tại cuộc họp chính sách hồi đầu tháng này, ECB đã bước đầu điều chỉnh gói kích thích kinh tế trong đại dịch nhưng vẫn đảm bảo sẽ tiếp tục hỗ trợ các thị trường trong bối cảnh sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta đang "phủ bóng đen lên bức tranh phục hồi kinh tế Eurozone".

Theo đó, ECB quyết định sẽ giảm nhịp độ mua trái phiếu hàng tháng khi các hoạt động kinh tế đang dần phục hồi và lạm phát tăng cao.

Chương trình PEPP có trị giá 1.850 tỷ euro (2.200 tỷ USD), là công cụ chính của ECB nhằm giúp các nước thành viên giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế vì đại dịch COVID-19 và hướng tới duy trì tín dụng "giá rẻ" cho toàn khối./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục