Nở rộ ứng dụng thanh toán bằng tiền điện tử
Hiểu được nỗi lo của khách hàng, các ứng dụng Venmo, PayPal và Cash App đã thêm dịch vụ thanh toán bằng các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ether để giúp người dùng thoải mái hơn trong việc chi tiêu, cũng như không bị bỡ ngỡ trước công nghệ mới. Các ứng dụng này đang ngày càng trở nên phổ biến do chúng dễ sử dụng.
Venmo và công ty mẹ PayPal cung cấp dịch vụ thanh toán bằng Bitcoin, Ether và các loại tiền điện tử khác.
Trong khi đó, Cash App, thuộc sở hữu của công ty Square, chỉ hỗ trợ mỗi Bitcoin- loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay.
Trong khi các ứng dụng sàn giao dịch thường đòi hỏi tài khoản riêng biệt và có quy trình đăng ký và giao dịch phức tạp, thì với ứng dụng thanh toán, người dùng chỉ cần chiếc điện thoại thông minh để đặt mua hàng trực tuyến và dễ dàng chia sẻ hóa đơn với bạn bè.
Các hóa đơn thậm chí còn sử dụng các những ký tự hình ảnh vui mắt để hấp dẫn người dùng. Chúng phổ biến đến mức ngay cả Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng sử dụng Venmo để gửi quà cho cháu mình.
Tiền điện tử đã trở nên phổ biến trong thập kỷ qua. Cách đây 10 năm, Bitcoin mới chỉ được giao dịch ở mức 1 Bitcoin đổi được 15 USD. Giờ đây, đồng tiền này đã có trị giá lên tới khoảng 63.000 USD.
AT&T và Dallas Mavericks đều đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Khách hàng thậm chí có thể mua thẻ quà tặng của Amazon, Delta và DoorDash bằng Bitcoin.
Các máy rút tiền điện tử cũng bắt đầu xuất hiện trên thế giới dù chúng có mức phí khá cao. Mặc dù tiền điện tử ngày càng được chấp nhận trong nhiều giao dịch, song các ứng dụng thanh toán vẫn là nền tảng đầu tư thuận tiện nhất cho những người mới lần đầu làm quen với tiền điện tử.
Việc mua bán bằng Bitcoin trên các ứng dụng như PayPal, Venmo đồng nghĩa với việc người dùng cho phép công ty lưu trữ tiền ảo của họ. Tuy nhiên, người dùng sẽ mất phí nếu họ rút tiền ngay lập tức, điều này sẽ gây khó khăn cho những người muốn mua, bán tiền điện tử trên các sàn giao dịch khác.
Trong khi đó, những nhà đầu tư nghiêm túc hơn sẽ thấy những ứng dụng này còn nhiều hạn chế so với các sàn giao dịch tiền điện tử.
Cụ thể, các sàn giao dịch như BlockFi hay Celsius sẽ cho phép các nhà đầu tư cho những người dùng khác hoặc chính sàn giao dịch vay tiền điện tử của họ với mức phí nhất định để kiếm lời.
Theo chuyên gia, cách tốt nhất để học hỏi đầu tư tiền điện tử là tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến, cũng như bắt đầu với các giao dịch nhỏ trước.
Do đó, các nhà phân tích cho rằng để thu hút thêm người dùng tiền điện tử, các ứng dụng thanh toán cần giới thiệu các dịch vụ ví điện tử và sàn giao dịch. Một hệ thống đồng bộ, trơn tru để mua, bán, lưu trữ và cho vay tiền điện tử sẽ hấp dẫn người dùng và giữ chân họ sử dụng dịch vụ lâu dài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Các vụ phạm pháp liên quan đến tiền điện tử ngày càng gia tăng
14:50' - 27/10/2021
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa thông báo đã tịch thu 4,9 triệu USD tiền điện tử từ đường dây buôn bán ma túy thông qua các trang web đen (còn gọi là Darknet).
-
Tài chính & Ngân hàng
Dòng tiền đổ vào thị trường tiền điện tử lập “đỉnh” mới
10:42' - 26/10/2021
Số liệu của CoinShare cho thấy tính từ đầu năm đến tuần kết thúc vào ngày 22/10, dòng tiền đổ vào thị trường cho đến nay đã đạt 8 tỷ USD, vượt xa kỷ lục được thiết lập cho cả năm 2020 là 6,7 tỷ USD.
-
Tài chính
Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo về các tác động tiêu cực của tiền điện tử
09:33' - 19/10/2021
Bộ Tài chính Mỹ cho biết tiền điện tử ngày càng phổ biến có thể làm suy yếu tính hiệu quả từ các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính của nước này, thậm chí là làm suy giảm vai trò của đồng USD.
-
Tài chính
Mỹ siết chặt thị trường tiền điện tử trước mối nguy từ tội phạm mạng
11:25' - 09/10/2021
Mỹ đang cân nhắc khả năng xem xét khả năng giám sát trên phạm vi rộng hơn đối với thị trường tiền điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng ringgit của Malaysia duy trì vị thế cao trong hệ thống thương mại toàn cầu
18:25' - 14/07/2025
Theo báo cáo của Seasia Stats, đơn vị tổng hợp dữ liệu từ Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, đồng ringgit là một trong 20 loại tiền tệ có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới.
-
Ngân hàng
VPBANK và LOTTE C&F đánh dấu cột mốc hợp tác mới, gia tăng trải nghiệm khách hàng
16:38' - 14/07/2025
VPBank và LOTTE C&F đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác bền vững thông qua sự kiện ra mắt sản phẩm tài chính tiêu dùng - LOTTE FLEX.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
15:21' - 14/07/2025
Ngày 14/7, tại UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã diễn ra buổi Lễ tiếp nhận kinh phí ủng hộ chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngân hàng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 14/7: Các ngân hàng tăng nhẹ giá USD và NDT
09:02' - 14/07/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 25.930 - 26.290 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng nhẹ 10 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng 11/7.
-
Ngân hàng
JPMorgan muốn tính phí truy cập dữ liệu khách hàng với các hãng công nghệ tài chính
07:39' - 14/07/2025
Theo hãng tin Bloomberg, ngân hàng hàng đầu nước Mỹ JPMorgan Chase đang có kế hoạch áp dụng phí đối với các hãng công nghệ tài chính (fintech) khi truy cập dữ liệu tài khoản ngân hàng của khách hàng.
-
Ngân hàng
ECB có thể cần hạ lãi suất sâu hơn nếu nền kinh tế “hụt hơi”
09:00' - 12/07/2025
Nếu các rủi ro suy thoái gia tăng và kìm hãm lạm phát, việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ là điều cần thiết.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến cơ cấu hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
19:10' - 11/07/2025
Tính đến cuối năm 2024, cả nước có 1.176 quỹ tín dụng nhân dân, hoạt động tại 57 tỉnh, thành phố, với gần 2 triệu thành viên tham gia. Tổng tài sản hệ thống đạt 191,5 nghìn tỷ đồng.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Giám đốc Tài chính mới
16:29' - 11/07/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Hiếu đảm nhận vai trò Giám đốc Tài chính kể từ ngày 15/7/2025.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc: Tiền giả thấp nhờ thanh toán không dùng tiền mặt
15:47' - 11/07/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết tổng cộng có 48 tờ tiền giả đã được phát hiện tại nước này trong nửa đầu năm 2025, trong bối cảnh xu hướng giao dịch không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng.