Nội các Italy thông qua sắc lệnh thúc đẩy năng lượng tái tạo
Bộ trưởng Chuyển đổi Sinh thái Gilberto Pichetto nhấn mạnh chính phủ muốn khai thác tiềm năng to lớn của đất nước, biến đây thành điểm tham chiếu về năng lượng tái tạo. Thông qua sắc lệnh này, Italy muốn đẩy nhanh việc phát triển năng lượng tái tạo hướng tới các mục tiêu năm 2030 mà nước này đề ra.
Theo ông, các biện pháp bao gồm giảm thiểu các thủ tục hành chính quan liêu liên quan tới dự án năng lượng xanh, xây dựng các trang trại điện gió tại những khu vực thuộc sở hữu nhà nước với tổng vốn đầu tư khoảng 27,4 tỷ euro (29,9 tỷ USD).
Sắc lệnh trên sẽ thúc đẩy các địa phương xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo, cùng với các ưu đãi cho khoảng 3.800 doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng như ngành thủy tinh và dệt may, để họ lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng xanh.
Về năng lượng gió ngoài khơi, sắc lệnh nêu rõ “các khu vực hàng hải thuộc sở hữu nhà nước” tại hai cảng ở miền Nam sẽ được chọn để sản xuất, lắp ráp và hạ thủy các giàn nổi. Ngoài ra, văn kiện trên cũng tuyên bố việc xây dựng và vận hành các dự án kho cảng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên đất liền là "sự can thiệp mang tính chiến lược khẩn cấp và không thể trì hoãn vì lợi ích công cộng”.
Điều này đồng nghĩa tiến độ thi công tại hai trạm LNG trên bờ tại Porto Empedocle (ở Sicily) và tại Gioia Tauro (ở Calabria) có thể sẽ được đẩy nhanh.
Sắc lệnh trên được đưa ra vài ngày trước thềm Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28) diễn ra tại Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhằm tìm kiếm cách thức để kiềm chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất.
Theo Liên hợp quốc, để nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 1,5C so với thời kỳ tiền công nghiệp, lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 phải giảm 43% so với mức năm 2019.
- Từ khóa :
- italy
- kinh tế italy
- nội các italy
- năng lượng tái tạo
Tin liên quan
-
DN cần biết
Australia tăng cường trợ cấp cho các dự án năng lượng tái tạo
10:19' - 24/11/2023
Nếu giá điện quá thấp, không đủ để các công ty đạt lợi nhuận, CIS sẽ trả khoản chênh lệch. Nhưng nếu thu nhập của công ty vượt quá mức trần quy định, chính phủ sẽ chia sẻ lợi nhuận với công ty đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên các nguồn năng lượng tái tạo trong sản xuất điện
13:55' - 21/11/2023
Diễn đàn phân tích về ngành điện và năng lượng Việt Nam trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng toàn cầu, tìm các chiến lược để thu hút nguồn vốn cho quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo và sản xuất hydro xanh
08:07' - 21/11/2023
Các nước đang phát triển ở châu Phi có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo và sản xuất hydro xanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an lo ngại về eo biển Hormuz
07:44'
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho rằng việc gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran sẽ không kéo dài, song chưa nêu rõ kế hoạch mở lại tuyến vận tải dầu quan trọng này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.

Dây chuyền lắp ráp ô tô tại một nhà máy của hãng Fiat-Chrysler ở Turin, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN