Nội các Nhật Bản thông qua danh sách các thứ trưởng mới
Cụ thể, có 25 nghị sỹ được bổ nhiệm làm thứ trưởng cấp cao và 27 nghị sỹ được bổ nhiệm làm quốc vụ khanh.
Trong số này, đáng chú ý bà Junko Mihara, cựu Chủ tịch Ủy ban Y tế và Phúc lợi của Thượng viện Nhật Bản, được bổ nhiệm làm thứ trưởng cấp cao của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.
Ông Kenji Nakanishi, người từng là thành viên của Ủy ban Ngân sách và Tài chính Thượng viện, được lựa chọn làm Thứ trưởng cấp cao của Bộ Tài chính, và ông Eiichiro Washio, người từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Môi trường của Hạ viện, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng cấp cao của Bộ Ngoại giao.
Phát biểu trong cuộc gặp với các tân thứ trưởng, Thủ tướng Yoshihide Suga nhấn mạnh các nỗ lực cải cách. Ông nói: “Tôi muốn tất cả các vị đi đầu trong việc phá bỏ chủ nghĩa cục bộ trong bộ máy hành chính, thoát khỏi tình trạng lợi ích cục bộ và các tiền lệ xấu, thúc đẩy quyết liệt cải cách quy định”.
Bên cạnh đó, ông kêu gọi các tân thứ trưởng hành động theo các kế hoạch của nội các và chỉ thị của các bộ trưởng trong việc soạn thảo các chính sách để khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và đảm bảo sự hồi phục kinh tế.
Sau khi được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng ngày 16/9, ông Suga đã công bố thành phần Nội các mới, trong đó giữ tại nhiệm 8 vị trí trong Nội các của Thủ tướng tiền nhiệm Shinzo Abe, trong đó có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso; Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi; Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama.
Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, ông Suga cam kết tiếp tục các chính sách kinh tế Abenomics của người tiền nhiệm Shinzo Abe và ưu tiên hàng đầu thời điểm hiện tại là ứng phó với dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên chính sách của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga
08:41' - 17/09/2020
Nhiều khả năng tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ tiếp nối các chính sách kinh tế, an ninh và đối ngoại của người tiền nhiệm Shinzo Abe, đồng thời đưa ra các chính sách mới nhằm thể hiện bản sắc riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Ông Yoshihide Suga sẽ giữ nguyên ít nhất 4 vị trí trong nội các tiền nhiệm
11:13' - 15/09/2020
Tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Yoshihide Suga, người sắp trở thành thủ tướng mới ở Nhật Bản, có thể sẽ giữ nguyên ít nhất 4 vị trí trong nội các của Thủ tướng tiền nhiệm Shinzo Abe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.