1. >

Nỗi lo hoạt động gieo trồng bị chậm lại đẩy giá nông sản Mỹ đi lên

Facebook Share

BNEWS.VN Giá ngô và giá đậu tương tăng hơn 5%, trong bối cảnh các nhà giao dịch lo ngại về hoạt động gieo trồng bị trì hoãn ở Mỹ.

Nỗi lo hoạt động gieo trồng bị chậm lại đẩy giá nông sản Mỹ đi lên
Trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT, Mỹ), giá nông sản bán theo các hợp đồng giao kỳ hạn đều tăng trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 31/5, trong đó giá ngô và giá đậu tương tăng hơn 5%, trong bối cảnh các nhà giao dịch lo ngại về hoạt động gieo trồng bị trì hoãn ở Mỹ và thời thiết ẩm ướt trong tuần qua.


Nỗi lo hoạt động gieo trồng bị chậm lại đẩy giá nông sản Mỹ đi lên. Ảnh minh họa: EPA-EFE/TTXVN

Khép tại tuần giao dịch vừa qua, giá đậu tương kỳ hạn giao tháng 7/2019 tăng 48 xu Mỹ (5,78%) lên 8,7775 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn tăng 13,5 xu Mỹ (2,76%) lên 5,03 USD/bushel, còn giá ngô giao tháng 7/2019 tăng 22,75 xu Mỹ (5,62%) lên 4,27 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 28/5 công bố báo cáo cho hay thời tiết ẩm ướt đã làm hoạt động gieo trồng bị hoãn lại trong tuần trước. Tính đến ngày 26/5, khoảng 58% vụ ngô đã được gieo trồng, giảm so với mức trung bình của 5 năm trước là 90%, trong khi hoạt động trồng đậu tương chỉ đạt 29%.

Tuy nhiên, giá ba loại nông sản giao dịch trên sàn CBOT đi xuống trong phiên cuối tuần, do tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Mexico. Trước đó, ngày 30/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế 5% mới đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico bắt đầu từ ngày 10/6, nhằm gây áp lực cho nước này để ngăn chặn dòng người di cư không có giấy tờ qua biên giới.

Mexico là khách hàng mua đậu tương lớn thứ hai và là nhà nhập khẩu ngô và lúa mỳ hàng đầu của Mỹ, nhu cầu của nước này tác động đáng kể đến giá nông sản Mỹ.

USDA cho hay khối lượng lúa mỳ xuất khẩu trong tuần qua đạt 564.800 tấn, phù hợp với dự báo của các nhà phân tích. Trong khi đó, các nhà giao dịch tư nhân của Mỹ đã xuất khẩu 983.300 tấn ngô ra thị trường nước ngoài trong tuần qua, cao hơn so với ước tính của thị trường.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif