"Nỗi lo" từ thị trường lao động Mỹ

12:53' - 13/11/2020
BNEWS Tuần trước, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại.

Tuần trước, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại và sự cải thiện hơn nữa trên thị trường lao động có thể bị hạn chế do đại dịch COVID-19 hoành hành và chưa có gói kích thích tài chính bổ sung.
Trong tuần kết thúc vào ngày 7/11, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm 48.000 xuống còn 709.000, mức thấp nhất kể từ tháng Ba, song vẫn trên mức đỉnh 665.000 trong cuộc Đại suy thoái 2007-2009. Nhu cầu yếu, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, đang buộc các nhà tuyển dụng phải sa thải nhân công. Các nhà quan sát cảnh báo số lượng người mất việc có thể tăng nhanh khi các ca mắc COVID-19 mới bùng phát trên khắp đất nước.
Thị trường lao động chùng xuống đang kìm giữ tỷ lệ lạm phát, với thống kê mới đây cho thấy giá tiêu dùng không thay đổi trong tháng Mười. Theo các chuyên gia, nền kinh tế yếu là một trong những thách thức lớn mà người đứng đầu Chính phủ Mỹ sẽ phải đối mặt khi nhậm chức vào tháng Giêng.
Lạm phát yếu có thể cho phép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng trong một thời gian dài để hỗ trợ đà phục hồi sau cuộc suy thoái do COVID-19. Trong 12 tháng đến hết tháng Mười, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,2% sau khi tăng 1,4% trong tháng Chín. Nếu không tính giá lương thực và năng lượng, CPI không thay đổi trong tháng Mười sau khi tăng 0,2% trong tháng Chín.
Chuyên gia Rubeela Farooqi của High Frequency Economics đánh giá nguy cơ trong thời gian tới là sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 có thể dẫn đến việc doanh nghiệp đóng cửa. Theo chuyên gia này, thị trường lao động vẫn đang trong tình trạng căng thẳng và còn lâu mới phục hồi hoàn toàn. Trong khi đó, Bill Adams, nhà kinh tế cấp cao tại PNC Financial ở Pittsburgh, Pennsylvania, cho rằng diễn biến khó kiểm soát của đại dịch là một rủi ro lớn đối với tăng trưởng kinh tế trong vài tháng tới.
Mỹ tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới về số ca mắc COVID-19 trong ngày khi có thêm 143.408 ca mắc mới trong ngày 12/11, cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh dịch Mỹ (CDC), đây đã là ngày thứ 7 liên tiếp nước Mỹ phải chứng kiến số ca mắc mới và tử vong hôm sau cao hơn hôm trước và liên tục xác lập các kỷ lục mới. Số người tử vong vì COVID-19 tại Mỹ trong ngày 12/11 là 1.479 người, cao nhất kể từ đầu tháng Tám./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục