Mỹ: Tình trạng thất nghiệp trên diện rộng sẽ còn kéo dài nhiều tháng

10:53' - 06/11/2020
BNEWS Số liệu mới về thị trường việc làm tại Mỹ công bố ngày 5/11 (giờ địa phương) cho thấy tình trạng thất nghiệp không cải thiện nhanh như kỳ vọng trong tuần trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Điều này chỉ ra rằng tình trạng thất nghiệp trên diện rộng có thể sẽ còn kéo dài nhiều tháng sau khi các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa để ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo báo cáo mới của Bộ Lao động Mỹ, trong tuần tính tới ngày 31/10, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp (số liệu đã được điều chỉnh theo mùa) là 751.000, cao hơn mức dự tính và về cơ bản vẫn không có cải thiện so với mức điều chỉnh tăng ghi nhận tuần trước đó.

Bắt đầu từ tháng 3/2020, sau khi các doanh nghiệp đóng cửa để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên mức hàng triệu. Tuy con số trên đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây nhưng số liệu mới nhất vẫn ở mức cao hơn số liệu của tuần tồi tệ nhất từng ghi nhận trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2010.
Một nền kinh tế trên đà phát triển với những số liệu thất nghiệp thấp kỷ lục từng là niềm tự hào của Tổng thống Donald Trump trước khi dịch COVID-19 khiến toàn bộ nền kinh tế Mỹ đình trệ vì các biện pháp phong tỏa.

Những số liệu mới có thể sẽ tác động ít nhiều tới tình thế hiện tại trong cuộc "chạy đua" vào Nhà Trắng giữa ông Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.
Ngày 4/11, Mỹ ghi nhận hơn 99.000 ca mắc COVID-19 mới, khiến tình hình dịch bệnh tại quốc gia chịu tác động mạnh nhất trên thế giới càng trở nên tồi tệ hơn. Trong bối cảnh số ca bệnh vẫn tiếp tục tăng trên cả nước, giới phân tích cảnh báo tình hình kinh tế sẽ tiếp tục xấu đi trong những tháng cuối năm.

Nhà phân tích Rubeela Farooqi từ High Frequency Economics cho rằng số ca mắc COVID-19 gia tăng sẽ khiến các doanh nghiệp tiếp tục phải đóng cửa và tình trạng mất việc làm sẽ tiếp tục hủy hoại thị trường lao động, làm chậm tốc độ phục hồi.
Các dữ liệu mới cũng cho thấy thêm 362.883 người (con số chưa được điều chỉnh theo mùa) nộp hồ sơ xin trợ cấp theo chương trình đặc biệt dành cho người lao động không được trợ cấp trong các cơ chế thông thường trong tuần tính đến ngày 31/10. Tính tới tuần kết thúc ngày 17/10, tổng cộng hơn 21,5 triệu người đã nhận các khoản trợ cấp từ chính phủ.

Dữ liệu cũng chỉ ra số người nhận trợ cấp thất nghiệp theo chương trình Bồi thường thất nghiệp khẩn cấp vì đại dịch COVID-19 của chính phủ dành cho những người mất việc dài hạn cũng tăng thêm 277.564 người lên mức gần 4 triệu người. Điều này chỉ ra rằng rất nhiều người đang gặp khó khăn khi tìm việc làm.
Giới phân tích cũng lo ngại Quốc hội Mỹ sẽ không thể thông qua một gói chi tiêu khác để hỗ trợ kinh tế phục hồi, trong khi các kế hoạch hỗ trợ thất nghiệp đều sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Nhà phân tích Robert Frick từ Navy Federal Credit Union nhận định tình trạng thất nghiệp không cải thiện nhiều như kỳ vọng chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm", mối nguy lớn hơn là năng lực tạo thêm việc làm và giúp người lao động không phải nhận trợ cấp chính phủ của nền kinh tế Mỹ đang dần suy yếu.

Vì vậy, cần có thêm các gói kích thích để hỗ trợ người lao động và giữ cho tỷ lệ thất nghiệp không tăng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục