Mỹ: Tỷ lệ​ thất nghiệp tăng đột biến

21:54' - 15/10/2020
BNEWS Bộ Lao động Mỹ ngày 15/10 cho biết số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại nước này trong tuần qua đã tăng đột biến, lên 898.000 người, tăng 53.000 người so với tuần trước.

Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tuần 15/8 trong bối cảnh nước Mỹ đang dần phục hồi sau thời gian thất nghiệp hàng loạt do các doanh nghiệp phải đóng cửa đầu năm nay vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Mức tăng trên đã nâng số người thất nghiệp lên tương đương mức cuối tháng 8, và cao hơn so với tuần tệ nhất trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2010.

Ngoài ra, Bộ trên cho biết có 372.891 người đã đệ đơn xin trợ cấp theo một chương trình đặc biệt nhằm giúp người lao động không được hưởng trợ cấp theo quy định bình thường và đã mất việc do dịch bệnh, ít hơn tuần trước đó 91.000 người.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh vẫn bế tắc trong các cuộc thảo luận tại Washington về gói hỗ trợ kinh tế mới sau khi chấm dứt các biện pháp cứu trợ quan trọng theo đạo luật CARES, trị giá 2.200 tỷ USD, được thông qua hồi tháng 3.

Cùng ngày, số liệu của các ngân hàng dự trữ liên bang khu vực cho thấy sản xuất đang tiếp tục đà phục hồi sau khi bị tê liệt. Thăm dò của Ngân hàng Dự trữ liên bang New York cho thấy hoạt động sản xuất ở bang New York và nhiều nơi tại New Jersey và Connecticut đang tăng trưởng tháng thứ 4 liên tiếp.

Trong khi đó, hoạt động sản xuất tăng với tốc độ nhanh nhất tại khu vực do Ngân hàng Dự trữ liên bang Philadelphia phụ trách, tăng 17 điểm lên 32,3%, và đa số công ty thông báo số đơn hàng mới tăng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục