Nóng cuộc chiến pháp lý giữa Epic Games và Apple
Ngày 3/5, Epic Games và tập đoàn công nghệ Apple (đều của Mỹ) đã bước vào phiên tòa xét xử vụ kiện do nhà sản xuất trò chơi điện tử và phần mềm khơi mào, trong đó cáo buộc "Trái táo cắn dở" có hành vi độc quyền.
Tại phiên tòa diễn ra ở tòa án liên bang California này, hai bên tranh luận liệu các mức hoa hồng 15-30% mà Apple thu của các nhà phát triển ứng dụng khi họ sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của hãng này và hành vi Apple kiểm soát việc người dùng có thể cài đặt ứng dụng nào có cấu thành hành vi chống cạnh tranh hay không.
Phát biểu mở màn tranh luận, luật sư của Epic Games, bà Katherine Forres cáo buộc Apple đã biến nền tảng thị trường trực tuyến của mình - cửa hàng ứng dụng App Store - trở thành một "khu vườn biệt lập" độc quyền, thu hút các nhà phát triển ứng dụng và người dùng tham gia để rồi sau đó "bòn rút" tiền của họ.
Theo luật sư Forres, "gã khổng lồ" công nghệ nhận được các khoản lợi nhuận lên tới 78% từ các ứng dụng, cho thấy rõ ràng Apple có hành vi độc quyền.
Với tư cách là người làm chứng thứ nhất, Giám đốc điều hành của Epic Games Tim Sweeney cho biết các hành vi của Apple đã buộc Epic Games phải chấp nhận các điều khoản bất lợi, nếu không muốn đánh mất lượng người dùng iPhone khổng lồ.
Ông nhấn mạnh trong bối cảnh trò chơi điện tử Fortnite đang mở rộng quy mô hoạt động, hơn 1 tỷ người dùng iPhone đóng vai trò rất quan trọng với nhà phát hành trò chơi điện tử này.
Về phần mình, luật sư của Apple Karen Dunn phản bác rằng vụ kiện của Epic Games là một phần của cuộc chiến chống lại phí nền tảng di động bất chấp luật pháp và sự thật. Apple không tạo ra mô hình kinh doanh "độc quyền" mà chỉ cung cấp "một thị trường tạp hóa bán nhiều loại mặt hàng, cạnh tranh với các cửa hàng khác".
Theo luật sư Dunn, mọi người có thể chơi các trò chơi điện tử của Epic Games trên các nền tảng, trong đó có các thiết bị điện tử nhỏ gọn, các máy tính cá nhân và điện thoại thông minh của các đối thủ của Apple.
Hãng này không tạo ra "một hệ sinh thái tích hợp và bảo mật" để mọi người tránh xa, mà có thể mời chào các nhà phát triển ứng dụng tham gia mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư, độ tin cậy và chất lượng mà người tiêu dùng mong muốn.
Luật sư Dunn nhấn mạnh rằng nếu Epic Games thắng kiện, người tiêu dùng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải hứng chịu hậu quả là việc bảo mật kém hơn, quyền riêng tư giảm đi và có ít sự lựa chọn hơn - những điều mà luật chống độc quyền nỗ lực bảo vệ.
Cuộc chiến pháp lý giữa Epic Games và Apple bắt đầu vào năm ngoái sau khi Epic cố gắng áp dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của riêng mình trong trò chơi "Fortnite". Apple ngay sau đó đã gỡ bỏ trò chơi này khỏi cửa hàng ứng dụng App Store của mình.Trong những lý lẽ mà Epic Games đưa ra, nhà phát hành trò chơi điện tử nổi tiếng Fortnite cho rằng iPhone, với hơn 1 tỷ người dùng, đã tạo ra một thị trường riêng biệt cho các nhà phát triển phần mềm mà ở đó, Apple nắm giữ thế độc quyền.
"Trái táo cắn dở" có quyền quyết định cách thức mà người dùng có thể cài đặt phần mềm trên thiết bị của mình. Epic Games cho rằng Apple đang lạm dụng quyền lực này của mình khi buộc các nhà phát triển phải phân phối phần mềm của mình thông qua cửa hàng ứng dụng App Store, nơi các nhà phát triển phải chịu các khoản phí cho nhiều giao dịch.
Kể từ năm 2008, Apple đã tạo ra một mối liên kết không thể tách rời giữa mẫu điện thoại di động iPhone và App Store. Chiến dịch quảng cáo "lúc nào cũng có một ứng dụng cho bạn" của công ty đã thu hút hàng triệu người, thuyết phục người tiêu dùng bỏ tiền ra mua hơn một tỷ chiếc iPhone trong suốt 12 năm qua.
Do App Store là nơi duy nhất để tìm chương trình cho iPhone, hàng triệu nhà phát triển đã tìm đến Apple. Tuy nhiên, hãng yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng sử dụng hệ thống xử lý thanh toán của chính hãng này mỗi khi bán sản phẩm.
Nhà sản xuất iPhone nói rằng sử dụng hệ thống xử lý thanh toán của mình sẽ giúp đảm bảo tính an toàn và công bằng và đổi lại, Apple sẽ thu 15-30% "phí hoa hồng" trên mỗi đơn hàng nhằm góp phần duy trì sự ổn định của App Store.
Chính điều này đã khiến "gã khổng lồ" công nghệ đối mặt với những câu hỏi về việc liệu hãng có đang xây dựng một mô hình kinh doanh độc quyền hay lạm dụng quyền lực thị trường hay không./.
- Từ khóa :
- mỹ
- epic games
- apple
- trò chơi điện tử
- cuộc chiến pháp lý
Tin liên quan
-
Tài chính
EU ra cáo buộc chống độc quyền đối với Apple
08:06' - 01/05/2021
Đây là cáo buộc chống độc quyền đầu tiên của EU đối với Apple, có thể khiến hãng này phải chịu một khoản tiền phạt nặng và thay đổi mô hình kinh doanh đang sinh lời của họ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Apple Pay dự kiến triển khai hoạt động tại Israel từ tuần tới
07:45' - 30/04/2021
Dịch vụ ví kỹ thuật số và thanh toán di động Apple Pay dự kiến sẽ được triển khai hoạt động tại Israel trong tuần tới.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của Apple đạt 89,8 tỷ USD trong quý I
09:13' - 29/04/2021
Tập đoàn Apple đã công bố báo cáo cho biết “gã khổng lồ Thung lũng Silicon" đạt doanh thu tăng tới 54% trong ba tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Công nghệ
Nga phạt Apple hơn 12 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền
21:02' - 27/04/2021
Ngày 27/4, Nga thông báo phạt Apple hơn 906 triệu rubble (12,1 triệu USD) với lý do "lạm dụng" vị trí thống lĩnh thị trường, bằng cách ưu tiên phân phối các ứng dụng cho chính tập đoàn này phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Foxconn đạt doanh thu kỷ lục trong quý I/2025
07:30' - 06/04/2025
Tập đoàn Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan (Trung Quốc) vừa công bố doanh thu quý I cao kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh đối với các sản phẩm liên quan đến AI.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của nhà lắp ráp iPhone hàng đầu cao kỷ lục
20:50' - 05/04/2025
Tập đoàn Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, vừa công bố doanh thu quý I/2025 cao kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
VinFast Energy và Điện Nghi Sơn 2 vận hành dự án điện mặt trời tích hợp pin lưu trữ
12:03' - 05/04/2025
Công ty VinFast Energy và Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 (NS2PC), Công ty Asia Networks Energy vừa chính thức đưa vào vận hành dự án điện mặt trời mái nhà kết hợp pin lưu trữ năng lượng (BESS).
-
Doanh nghiệp
Huawei sụt giảm mạnh lợi nhuận trong năm 2024
09:45' - 05/04/2025
Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc cho biết tập đoàn này đã sụt giảm mạnh lợi nhuận trong năm ngoái với mức giảm lên tới 28%, do đối mặt với bất ổn kinh tế quốc tế và tiêu thụ trong nước giảm.
-
Doanh nghiệp
Vinataba tái cơ cấu mạnh mẽ tổ chức
20:38' - 04/04/2025
Giai đoạn 2014-2025, cùng với việc tái cơ cấu mạnh mẽ tổ chức, Tổng công ty đã thực hiện đồng loạt các giải pháp tái cấu trúc hệ thống quản trị doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Cước vận tải hàng không tăng vọt do làn sóng nhập hàng trước thềm thuế quan Mỹ
17:31' - 04/04/2025
Từ các hãng dược phẩm đến nhà sản xuất phần cứng công nghệ, đã phải trả thêm chi phí để vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không từ Trung Quốc vào Mỹ so với bốn tuần trước.
-
Doanh nghiệp
UOB Việt Nam rót vốn xanh vào một doanh nghiệp thủy sản
17:15' - 04/04/2025
Việc chuyển đổi mô hình sản xuất cũng đòi hỏi doanh nghiệp cần có nguồn vốn lớn, do đó các khoản tài trợ thương mại xanh có ý nghĩa rất lớn đối với các doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Cần giải pháp dài hạn để ứng phó chính sách thuế quan của Hoa Kỳ
16:31' - 04/04/2025
Các chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ sẽ tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là tại Bình Dương – trung tâm công nghiệp và xuất khẩu lớn của cả nước.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất trong quý I/2025 đạt hơn 8,5 tỷ kWh
11:28' - 04/04/2025
Sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất được trong tháng 3/2025 đạt 3,37 tỷ kWh; lũy kế quý I/2025 là 8,596 tỷ kWh, đạt 23% kế hoạch năm.