EU ra cáo buộc chống độc quyền đối với Apple
Ngày 30/4, tập đoàn công nghệ Apple đã bị các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc về việc lạm dụng sự thống trị của họ trong thị trường truyền phát âm nhạc trực tuyến thông qua các quy tắc hạn chế.
Đây là cáo buộc chống độc quyền đầu tiên của EU đối với Apple, có thể khiến hãng này phải chịu một khoản tiền phạt nặng và thay đổi mô hình kinh doanh đang sinh lời của họ.
Nhà sản xuất iPhone đã lọt vào “tầm ngắm” của Ủy ban châu Âu sau một khiếu nại của dịch vụ phá nhạc trực tuyến Spotify của Thụy Điển cách đây hai năm.
Spotify cho rằng Apple hạn chế các đối thủ một cách không công bằng với dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music trên điện thoại iPhone của họ.
Cơ quan thực thi cạnh tranh của EU cho biết, vấn đề liên quan đến các quy tắc hạn chế của Apple đối với kho ứng dụng App Store của họ, buộc các nhà phát triển phải sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của riêng mình và ngăn họ thông báo cho người dùng về các tùy chọn mua hàng khác.
Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU Margrethe Vestager cho biết, với việc đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt trên App Store gây bất lợi cho các dịch vụ phát nhạc trực tuyến cạnh tranh, Apple đã “tước đi” sự lựa chọn được sử dụng nhạc phát trực tuyến giá rẻ hơn của người dùng và “bóp méo” sự cạnh tranh công bằng.
Điều này được thực hiện bằng cách tính phí hoa hồng cao trên mỗi giao dịch trong App Store cho các đối thủ và ngăn họ thông báo cho khách hàng về các tùy chọn đăng ký thay thế.
Cáo buộc chống độc quyền đầu tiên của EU đối với Apple có thể dẫn đến khoản tiền phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu của hãng này.
Apple sẽ có cơ hội đáp trả các cáo buộc của EU trước khi cơ quan thực thi cạnh tranh của EU đưa ra phán quyết cuối cùng.
Tập đoàn này cũng có thể đưa ra các nhượng bộ để tránh việc phải nộp phạt mà không vi phạm bất kỳ quy tắc nào./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Moody's: Trái phiếu hồi giáo quốc tế của Malaysia đang được các nhà đầu tư quan tâm
09:39' - 28/04/2021
Theo Moody’s, việc tăng phát hành vượt mức dự kiến ban đầu 1 tỷ USD, một phần phản ánh sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các sản phẩm tuân thủ luật Hồi giáo và liên kết bền vững.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Giá trị của đồng USD song hành với sức mạnh của Mỹ?
08:03'
Trong tháng Ba, đồng USD dao động gần mức "đáy" của 5 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác, giữa lúc thị trường hoang mang trước những chính sách thương mại khó đoán của Tổng thống Trump.
-
Tài chính
Sẽ hoàn thiện khung khổ pháp lý để xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa
18:05' - 06/04/2025
Bộ Tài chính phối hợp với các bộ liên quan nghiên cứu thực trạng, kinh nghiệm quốc tế trong quản lý để hoàn thiện khung khổ pháp lý xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa.
-
Tài chính
Thu thuế kinh doanh thương mại điện tử tăng 19% trong 3 tháng đầu năm
15:16' - 06/04/2025
Bộ Tài chính cho biết, 3 tháng đầu năm số thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Hóa giải trở ngại quản lý thuế thương mại điện tử
09:58' - 06/04/2025
Cục Thuế, Bộ Tài chính đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hóa giải trở ngại quản lý thuế thương mại điện tử, , kinh doanh trên nền tảng số.
-
Tài chính
NATO cam kết hỗ trợ quân sự hơn 20 tỷ euro cho Ukraine
07:31' - 06/04/2025
Tổng Thư ký Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte cho biết các quốc gia thành viên đã cam kết hỗ trợ quân sự hơn 20 tỷ euro (21,65 tỷ USD) cho Ukraine trong 3 tháng đầu năm.
-
Tài chính
Đài Loan (Trung Quốc) chi ngân sách khủng để đối phó thuế nhập khẩu của Mỹ
09:44' - 05/04/2025
Kế hoạch này nhằm đáp ứng các nhu cầu đa dạng của các ngành công nghiệp và xã hội trong tương lai, đồng thời cho biết các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp là mục tiêu hỗ trợ chính.
-
Tài chính
Đã hoàn hơn 29.230 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng
21:05' - 04/04/2025
Số hoàn thuế giá trị gia tăng từ đầu năm đến ngày 23/3 là 3.705 quyết định với tổng số tiền được hoàn là 29.236 tỷ đồng, bằng 108% so với số hoàn cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Hướng dẫn xử lý tài chính, ngân sách nhà nước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp
16:36' - 04/04/2025
Bộ Tài chính hướng dẫn, khi thực hiện bàn giao nguồn tài chính, ngân sách nhà nước giữa các cơ quan, đơn vị phải lập biên bản bàn giao, tiếp nhận giữa các bên, kể cả các khoản nợ phải thu, phải trả.
-
Tài chính
Số thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng 9,7%
12:46' - 04/04/2025
Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2025 đạt khoảng 411.000 tỷ đồng, tăng 9,6% so với dự toán năm 2024, Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hải quan khu vực triển khai đồng bộ các nhiệm vụ.