"Nóng" cuộc đua tăng lương tại Mỹ
Việc này dẫn đến một trong những đợt tăng lương lớn nhất của chính quyền các bang trong 15 năm qua. Giới chức nhiều thành phố, các hạt và khu học xá đang ra sức tăng lương để giữ chân và thu hút người lao động trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các nhà tuyển dụng tư nhân.
Tại thành phố Kansas, bang Missouri, tình trạng thiếu nhân viên trực tổng đài 911 đã làm tăng gấp đôi thời gian giữ máy trung bình của những người gọi đến. Ở một hạt thuộc bang Florida, nhiều học sinh thường xuyên đi học muộn do thiếu tài xế xe buýt. Ở nhiều thành phố và bang khác nhau, các vết nứt và ổ gà trên đường phố cần nhiều thời gian hơn để sửa chữa do thiếu công nhân.
Tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động ngày càng tồi tệ hơn ở tất cả các lĩnh vực do làn sóng nghỉ hưu và thôi việc trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hoành hành.
Theo một thống kê trên cả nước Mỹ, tỷ lệ nghỉ việc tại các cơ quan chính quyền bang và địa phương nước này cao gấp đôi mức trung bình của 2 thập kỷ trước.
Một cuộc khảo sát 249 nhà quản lý nhân sự của chính quyền địa phương và cấp bang, do Viện nghiên cứu MissionSquare tiến hành, cho thấy mức lương không cạnh tranh là lý do phổ biến nhất khiến người lao động nghỉ việc.
Những việc làm khó tuyển dụng nhất bao gồm cảnh sát, nhân viên tư pháp, bác sĩ, y tá, kỹ sư và những công việc yêu cầu người làm có bằng lái xe dịch vụ.
Nhiều công ty, doanh nghiệp, nhà hàng, bệnh viện... đã nhanh chóng thích nghi với "hoàn cảnh mới" này bằng việc tăng lương khởi điểm và kèm theo các ưu đãi để thu hút nhân viên. Trong khi đó, các cơ quan công quyền hành động chậm hơn vì việc tăng lương phải trải qua một quy trình lập pháp có thể mất hàng tháng để được chấp nhận và thêm nhiều tháng nữa để có hiệu lực.
Tại bang Georgia, năm 2022, hàng nghìn nhân viên đã rời Bộ Tư pháp bang, khiến có tới 50% vị trí việc làm tại đây bị bỏ trống. Chính quyền bang đã quyết định tăng lương. Năm nay, lương của tất cả nhân viên và giáo viên của bang được tăng ít nhất 2.000 USD, với các nhân viên tư pháp - con số này là 4.000 USD và quân nhân được tăng 6.000 USD.
Ngoài ra, Bộ Tư pháp bang Georgia còn thuê một công ty quảng cáo để tuyển dụng và tổ chức trung bình 125 hội chợ việc làm mỗi tháng. Cách làm này đang bắt đầu có kết quả. Trong tuần đầu tiên của tháng 7, bộ đã nhận được 318 đơn xin việc vào vị trí nhân viên tư pháp - gần gấp đôi so với định mức hằng tuần.
Tại bang Missouri, gần 2.500 vị trí việc làm (tương đương 25%) đã bị bỏ trống tại Bộ Tư pháp bang từ cuối năm ngoái, cao gấp đôi mức trước đại dịch vào năm 2019. Tương tự, chính quyền bang đã tăng 7,5% lương cho viên chức vào năm 2022.
Đầu năm nay, Thống đốc Mike Parson đã ký một dự luật chi tiêu khẩn cấp với mức tăng lương 8,7%, tương đương thêm 2 USD/giờ cho những người làm việc ca tối và ca đêm tại các nhà tù, cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần và các tổ chức khác. Kết quả là số lượng trung bình đơn xin việc tại bang đã tăng 18%./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- kinh tế Mỹ
- lương
- tăng lương
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nỗ lực chống lạm phát của Fed bước vào giai đoạn mới
15:03' - 28/07/2023
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể khó duy trì sự thống nhất nếu tăng lãi suất vào tháng 9 trong nỗ lực chống lạm phát, với số liệu kinh tế mạnh và lạm phát giảm gây bất đồng về lộ trình thích hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn chuyển hướng dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2025
18:46' - 25/08/2025
Barclays đã đẩy dự báo về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 9/2026 lên sớm hơn là tháng 9/2025, cho rằng bài phát biểu của ông Powell đã đưa ra "xu hướng nới lỏng" chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan - “liều thuốc giảm đau” cho ngân sách Mỹ
08:11' - 25/08/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính mức thuế quan cao hơn mà Tổng thống Donald Trump áp với hàng hoá nhập khẩu có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định về nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội
19:08' - 24/08/2025
Quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xử lý nợ xấu: Nhiều ý kiến quanh dự thảo cấm thu giữ nhà ở duy nhất
17:03' - 24/08/2025
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore, Trung Quốc, Mỹ dẫn đầu dòng vốn FDI vào Malaysia
11:07' - 24/08/2025
Malaysia đã phê duyệt 190,3 tỷ RM (gần 45 tỷ USD) vốn đầu tư trong nửa đầu năm 2025, trong đó đầu tư nước ngoài chiếm 56,1%, tương đương 106,8 tỷ RM, tổng số vốn đầu tư được phê duyệt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chịu sức ép từ hội nghị Jackson Hole
10:59' - 23/08/2025
Đồng USD đi xuống trong phiên 22/8, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9/2025, nhưng không đưa ra cam kết cụ thể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Thái Lan ghi nhận 4 quý liên tiếp tăng trưởng tín dụng âm
10:30' - 23/08/2025
Dự báo dư nợ của hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức âm trong một thời gian. Đây có thể là giai đoạn giảm dần đòn bẩy từ các khoản nợ tích lũy trong quá khứ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời báo Ngân hàng khẳng định vị thế kênh truyền thông chính thống
12:57' - 22/08/2025
Ngày 22/8 tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức sự kiện kỷ niệm 35 năm, đánh dấu bước ngoặt mới trong hành trình khẳng định vai trò cơ quan truyền thông chính thống của Ngân hàng Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ công tiến sát trần luật định, Thái Lan đối mặt với rủi ro tài khóa
08:12' - 21/08/2025
Báo cáo của NESDC cho biết, tỷ lệ chi trả lãi suất trên nguồn thu của chính phủ nước này đang trên đà vượt quá 12% vào năm 2027 - mức có thể dẫn đến khả năng xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan bị hạ.