Nông dân Bỉ thiệt hại nặng nề vì lệnh cấm vận của Nga
Các sản phẩm xuất khẩu chính của nước này vào Nga là khoai tây, lê, thịt bò, sữa bột và cà chua. So với trước khi Nga áp dụng lệnh cấm vận, giá lê đã sụt giảm 23,2%, khoai tây (-27,7%), thịt lợn (-19,3%), sữa bột (-36,3%) và cà chua (-23,5%).
Hiện nay các nhà sản xuất Bỉ vẫn chưa tìm thấy thị trường xuất khẩu mới để bù đắp những thiệt hại do để mất thị trường Nga tiềm năng. Xuất khẩu khoai tây của Bỉ đã giảm 7,3% trong thời gian từ năm 2014-2016, thịt lợn (-2,8%), sữa bột (-9,2%). Trong khi đó, mặc dù xuất khẩu lê tăng nhẹ 0,6% song giá lại sụt giảm mạnh.
Sau khi Nga ban hành lệnh cấm nhập khẩu vào tháng 8/2014, Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ nông dân. Những biện pháp có thể kể đến như thu gom một số hoa quả trên thị trường, bồi thường cho nông sản không tìm được đầu ra. Trị giá chương trình lên tới hàng trăm triệu USD. Hồi tháng Năm vừa qua, phát biểu trong cuộc họp với các thành viên của Liên hiệp Các doanh nghiệp và Nhà công nghiệp Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố, việc cấm vận hàng nông sản đối với các nước áp đặt lệnh trừng phạt Nga sẽ được kéo dài đến cuối năm 2017.Theo thống kê, các nước phương Tây được cho là đã mất 9,3 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu nông sản kể từ khi Moskva ra lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga phản đối EU gia hạn trừng phạt
09:14' - 02/07/2016
Ngày 1/7, Nga chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Liên minh châu Âu (EU) gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga cho đến ngày 31/1/2017
22:09' - 01/07/2016
Ngày 1/7, Liên minh châu Âu (EU) công bố gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Nga gia hạn lệnh cấm nhập khẩu lương thực từ EU và nhiều nước
08:27' - 30/06/2016
Ngày 29/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh ra hạn lệnh cấm nhập khẩu các loại lương thực - thực phẩm từ các nước phương Tây tới cuối năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.