Nông dân Củ Chi được mùa hoa Tết
Những ngày này, hàng nghìn hộ nông dân ở huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh đang tất bật thu hoạch những vườn hoa lan, hoa mai, cúc, hướng dương, vạn thọ, mào gà… để thương lái kịp mang bán phục vụ Tết Bính Thân 2016.
Năm nay, người trồng hoa ở Củ Chi rất phấn khởi vì thời tiết thuận lợi, hoa nở đúng dịp Tết, mang lại lợi nhuận cao so với những năm trước.
Gần một tuần nay, vườn lan của bà Nguyễn Thị Cánh, ấp Trung, xã Tân Thông Hội, thương lái tấp nập đến mua hoa. Hai vợ chồng bà tất bật ngày đêm đóng gói để giao hoa cho khách. Để phục vụ Tết, bà Cánh đã trồng trên 8.000 gốc lan Mokara đủ màu vàng, đỏ, tím, trắng…
Theo ước tính của bà Cánh, với giá bán hiện tại 6.000 đồng/cành, 220.000 - 250.000 đồng/cây, sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu lãi khoảng 150 triệu đồng.
Cẩn thận bọc đầu bông lan bằng giấy to bản, bà Nguyễn Thị Cánh cho biết, năm ngoái hoa cũng được mùa nhưng giá không cao, chỉ khoảng 4.500 đồng/cành, 180.000 - 200.000 đồng/cây nên kém vui.
Năm nay nắng ấm, lan ra bông nhiều, màu sắc cũng đẹp hơn. Hoa lan cho thu hoạch quanh năm nhưng vào những ngày Tết thì giá cả cao hơn. Thế nên hoa nở đúng Tết, bà con mừng lắm.
Còn tại nhà ông Trịnh Minh Hùng ở ấp Phú Hòa, xã Phú Hòa Đông, 500 chậu hoa mai, hơn 1.000 chậu hoa giấy đang được ông hoàn tất những khâu tạo hình cuối cùng để kịp bán vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm trồng hoa Tết, ông Hùng nhận định năm nay hoa sẽ nở đều đúng thời điểm giáp Tết. Nếu giá cả ổn định, mỗi chậu hoa mai ông Hùng dự kiến sẽ bán được 250.000 đồng. Cùng với hơn 2.000 cây hoa lan trong vườn nhà, Tết này gia đình ông Hùng có thể thu về hơn 150 triệu đồng.
Ông Hùng tâm sự, trồng hoa cũng phải có tâm và thật sự đam mê vì không phải năm nào người trồng hoa cũng được “ăn” đúng Tết. Năm nào thời tiết và giá cả cũng được như năm nay thì nông dân có cái Tết vui hơn.
Tp. Hồ Chí Minh có tổng diện tích trồng hoa và cây cảnh hơn 1.500 ha; trong đó, diện tích trồng hoa để phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 là 1.200 ha.
Riêng loại hoa được người dân Nam bộ ưa chuộng trong dịp Tết là hoa mai có 1,4 triệu chậu, giảm khoảng 5% so với năm ngoái. Tuy nhiên do thời tiết khá thuận lợi nên hoa ra đúng dịp Tết, giá thành ổn định, nông dân khá phấn khởi.
Ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, người dân Củ Chi trước đây chỉ sống dựa vào trồng lúa là chính, nay ngoài việc nuôi bò sữa thì người dân chuyển sang trồng hoa đã mang lại cuộc sống ấm no cho hàng trăm hộ nông dân.
Tuy nhiên, nuôi bò sữa đòi hỏi vốn lớn nên mô hình trồng hoa lan cắt cành được bà con ủng hộ hơn cả. Hiện nay, diện tích trồng hoa lan ở Củ Chi đạt gần 185 ha.
Trong định hướng đến 2020, Củ Chi sẽ phát triển diện tích trồng hoa lan lên gấp đôi, gấp ba so với hiện nay và áp dung khoa học công nghệ vào sản xuất để có chất lượng hoa tốt hơn.
Huyện Củ Chi có diện tích đất sản xuất 25.000 ha, hiện đã được đầu tư hệ thống thủy lợi đồng bộ, lại có vị trí giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển và tiêu thụ hoa, cây cảnh.
Việc hỗ trợ nông dân mở rộng sản xuất, hình thành vùng chuyên canh hoa, cây cảnh tiến tới hình thành chuỗi giá trị đang được được UBND huyện Củ Chi thực hiện trong thời gian sắp tới./.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Tầm nhìn 2030 dưới sức ép của giá dầu thấp: Saudi Arabia liệu có đủ sức bền?
08:09'
Nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia trong tháng 4/2025 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần bốn năm qua, giữa bối cảnh giá dầu thô lao dốc.
-
Thị trường
Tập đoàn TH ra mắt 2 sản phẩm TH True TEA mới
16:17' - 25/06/2025
Tập đoàn TH chính thức ra mắt bộ đôi sản phẩm mới gồm Trà Ổi Tự Nhiên và Trà Tắc Tự Nhiên TH true TEA với hương vị đậm đà, thanh mát và thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên.
-
Thị trường
Tổng thống Mỹ bất ngờ "mở đường" cho Trung Quốc mua dầu Iran
15:34' - 25/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã "bật đèn xanh" cho Trung Quốc, khách hàng lớn nhất của Iran, tiếp tục mua dầu của nước này.
-
Thị trường
Khai mạc Triển lãm thương mại denim hàng đầu châu Á – Denimsandjeans Vietnam 2025
14:12' - 25/06/2025
Đây là một trong những triển lãm thuộc chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành denim và phi-denim, đã tổ chức tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản và Ai Cập.
-
Thị trường
Thị trường toàn cầu chao đảo vì lo ngại kịch bản Iran đáp trả Mỹ
09:39' - 23/06/2025
Ngày 23/6, thị trường tài chính thế giới mở đầu tuần mới trong tâm trạng lo âu khi giới đầu tư dõi theo những diễn biến tiếp theo từ vụ tấn công của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của Iran.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giao dịch trầm lắng, nguồn cung cao vẫn là sức ép gạo Việt tuần qua
16:46' - 22/06/2025
Hoạt động giao dịch trầm lắng và nguồn cung cao vẫn là sức ép với gạo Việt Nam tuần qua.
-
Thị trường
Sức nóng từ chảo lửa Trung Đông "thao túng" giá dầu thế giới
14:45' - 21/06/2025
Thị trường dầu mỏ thế giới trải qua một tuần đầy biến động với tâm điểm là những diễn biến leo thang trong xung đột giữa Israel và Iran.
-
Thị trường
Đưa sản phẩm Tick xanh trách nhiệm lên sàn thương mại điện tử
18:26' - 20/06/2025
Chiều ngày 20/6, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh công bố nhân rộng mô hình Tick xanh trách nhiệm và phát động Tick xanh trách nhiệm Thương mại điện tử.
-
Thị trường
Ấn Độ hạn chế nhập khẩu một số kim loại hiếm
16:17' - 20/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 19/6 thông báo áp đặt một số biện pháp hạn chế nhập khẩu các hợp kim có chứa trên 1% vàng, bao gồm các hợp kim có thành phần palladium, rhodium và iridium.