Nông nghiệp Việt Nam trước cơ hội gia tăng giá trị từ các phụ phẩm lúa gạo
Theo ông Murai Hiromichi, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Oryza Oil & Fat Chemical có trụ sở tại tỉnh Nagoya, lượng dầu gạo tách chiết ra từ cám mang lại giá trị 320-350 USD/tấn, còn các hợp chất lấy ra sau khi tách chiết dầu được sử dụng trong 70 sản phẩm dinh dưỡng và làm đẹp, mang lại giá trị hàng nghìn USD/tấn cám.
Dầu gạo là sản phẩm được ưa chuộng tại Nhật Bản và các nước phát triển, chứa nhiều hợp chất hữu ích cho cơ thể, giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa ung thư, các bệnh về tim mạch cũng như giảm béo.
Nhiều công ty tại Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ đã tận dụng cám gạo sau khi chiết xuất dầu để tách các hợp chất quý dùng trong dược phẩm và mỹ phẩm.
Đây là các hợp chất thiên nhiên, ít tác dụng phụ, được sử dụng để sản xuất ra các loại thuốc tăng cường hệ miễn dịch, bổ não, chống ung thư, chống viêm, đặc biệt là thuốc tăng trưởng chiều cao có thành phần từ axit ferulic và gama-oryzanol được bán khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ước tính, một tấn cám có thể mang lại giá trị 2.000-3.000 USD hoặc thậm chí cao hơn nếu được tận dụng triệt để.
Trực tiếp thị sát tại nhà máy sản xuất của Oryza Oil & Fat Chemical, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Trần Thanh Nam đánh giá kỹ thuật của công ty Nhật Bản đã mang lại giá trị gia tăng rất cao cho cây lúa.Từ kinh nghiệm của công ty Nhật Bản, có thể thấy việc ứng dụng kỹ thuật để tách chiết các sản phẩm có giá trị về mặt dinh dưỡng và sức khỏe từ cám gạo có thể là chìa khóa để giải đáp vấn đề làm thế nào giúp người nông dân trồng lúa ở Việt Nam có thể làm giàu.
Năm 2021, Việt Nam sản xuất khoảng 44 triệu tấn gạo, đồng thời sẽ cho ra khoảng 8 triệu tấn cám gạo. Lượng cám gạo này nếu đem sản xuất dầu gạo sẽ mang lại thêm tối thiểu 320 USD/tấn ngoài 500 USD/tấn từ xuất khẩu gạo.Phụ phẩm sau khi chiết xuất dầu nếu đem tách chiết ra thuốc tăng chiều cao, mỹ phẩm, chống ung thư, điều trị huyết áp… sẽ mang lại giá trị hàng nghìn USD/tấn.
GS Trần Đăng Xuân tại Đại học Hiroshima cho rằng quan niệm nông sản mang giá trị cao không chỉ nằm ở độ ngon, độ an toàn, nguồn gốc sản phẩm mà nên hướng tới tạo ra các nông sản giảm khí methane, giảm khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính bằng cách cải tiến phương pháp canh tác và phân bón hữu cơ.Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa các nghiên cứu cũng như hợp tác với Nhật Bản và các nước phát triển đã sẵn có kinh nghiệm để sớm tận dụng các giá trị quý trong phụ phẩm nông nghiệp, đặc biệt là lúa gạo.
Nhóm các nhà nghiên cứu khoa học Việt Nam tại Đại học Hiroshima, Nhật Bản như Giáo sư Trần Đăng Xuân và Tiến sỹ Nguyễn Văn Quân đã tách chiết thành công hai hợp chất quý momilactone A và B từ vỏ trấu và cám gạo.Đây là hai hợp chất có nhiều tính năng quý như chống tiểu đường, chống béo phì, bệnh gút, cao huyết áp, đặc biệt là khả năng chống ung thư máu cao hơn một số thuốc chữa ung thư hiện tại như doxorubicin và asernic trioxide (ATO). Hai hợp chất này hứa hẹn sẽ giúp nâng cao giá trị của lúa gạo hơn nữa./.
- Từ khóa :
- Việt Nam
- nông nghiệp Việt Nam
- phụ phẩm lúa gạo
- cám gạo
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Gạo Việt “đắt hàng” tại thị trường EU
14:56' - 24/10/2022
Tính đến tháng 10/2022, Tập đoàn Lộc Trời đã nhận được đơn đặt hàng lên đến 400.000 tấn gạo cho thị trường Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2023.
-
Chuyển động DN
Nhãn hiệu gạo ST24 và ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua được bảo vệ tại Australia
17:46' - 04/10/2022
Ba nhãn hiệu của kỹ sư Hồ Quang Cua (Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trị) đối với gạo ST24 và ST25 đã chính thức được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Australia vào ngày 27/9/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Các "ông lớn" công nghệ phải trả tiền cho cơn khát điện AI
11:22'
PJM Interconnection LLC, đơn vị vận hành lưới điện lớn nhất Mỹ sẽ tổ chức đấu giá điện khẩn cấp nhằm buộc các tập đoàn công nghệ khổng lồ phải chi trả cho việc xây dựng một loạt nhà máy điện mới.
-
DN cần biết
Minh bạch xuất xứ: Nền móng của niềm tin số
09:47'
Việc Quốc hội thông qua Luật Thương mại điện tử đánh dấu bước ngoặt cho kinh tế số và đặt vấn đề minh bạch xuất xứ hàng hóa vào vị trí trung tâm của môi trường giao dịch trực tuyến.
-
DN cần biết
Minh bạch xuất xứ: Nền móng của niềm tin số
09:45'
Việc Quốc hội thông qua Luật Thương mại điện tử đánh dấu bước ngoặt cho kinh tế số và đặt vấn đề minh bạch xuất xứ hàng hóa vào vị trí trung tâm của môi trường giao dịch trực tuyến.
-
DN cần biết
Quảng Ninh có trung tâm giám định hàng hóa xuất nhập khẩu
18:01' - 15/01/2026
Trung tâm Giám định thử nghiệm Tân Đại Dương tại cửa khẩu Bắc Luân II vừa được công nhận đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017, góp phần nâng cao năng lực kiểm nghiệm hàng xuất nhập khẩu.
-
DN cần biết
Khởi động dự án di dân tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
14:51' - 15/01/2026
Sáng 15/1, tại xã Phước Dinh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ khởi động Dự án thành phần 1 - Dự án di dân, tái định cư, giải phóng mặt bằng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
-
DN cần biết
Công bố Đề án phát triển Đô thị khoa học công nghệ Bắc Thành phố Hồ Chí Minh
12:23' - 15/01/2026
Theo đề án, Đô thị khoa học công nghệ Bắc Thành phố Hồ Chí Minh được định hướng trở thành “bộ não khoa học - công nghệ” của vùng sản xuất công nghệ cao.
-
DN cần biết
Huế đầu tư xây dựng bến số 6 cảng Chân Mây, tiếp nhận tàu 10.000 tấn
09:50' - 15/01/2026
Dự án có quy mô khoảng trên 15,5 ha; trong đó diện tích sử dụng đất trên 13,2 ha, sử dụng mặt nước khoảng gần 2,3 ha.
-
DN cần biết
Hà Tĩnh xây dựng hạ tầng khu công nghiệp tạo lực hút đầu tư
15:16' - 14/01/2026
Những ngày đầu năm 2026, trên công trường Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh, không khí lao động đang diễn ra vô cùng khẩn trương.
-
DN cần biết
Mỹ cấp phép cho Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc
15:06' - 14/01/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 13/1 đã chính thức cho phép Nvidia bán chip trí tuệ nhân tạo (AI) H200, dòng chip mạnh thứ hai của hãng, sang Trung Quốc, theo một quy định mới được ban hành.

Kho gạo xuất khẩu của Công ty Lương thực Long An, thuộc Tổng công ty Lương thực miền Nam – CTCP (Vinafood 2). Ảnh: Đình Huệ - TTXVN