BNEWS Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng lên khoảng 500 USD/tấn so với mức 498-500 USD/tấn trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 1/2023.
*Thị trường gạo châu Á
Giá gạo Thái Lan giữ ở gần mức cao của bốn tháng trong tuần này nhờ sức mua trong nước, trong khi các nhà giao dịch ở các “vựa lúa” châu Á bày tỏ lo ngại về khả năng sản lượng bị ảnh hưởng do sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết El Nino trong năm nay.
Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng lên khoảng 500 USD/tấn so với mức 498-500 USD/tấn trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 1/2023. Một nhà giao dịch tại Bangkok cho hay giá gạo tăng lên là do nhu cầu trong nước nhiều hơn.
Một thương nhân khác cho biết giá sẽ duy trì ở mức cao trong một thời gian, trong bối cảnh đồng baht mạnh, và do vụ thu hoạch mới cần một thời gian để thu hoạch, đồng thời cho biết thêm sản lượng từ các quốc gia khác có thể ít hơn do rủi ro liên quan đến khí hậu. Khả năng xảy ra hiện tượng thời tiết El Nino đã gây ra những lo ngại về sản xuất cây trồng trên toàn cầu, khi nhiệt độ đại dương ở trung và đông Thái Bình Dương tăng cao hơn mức bình thường. Các nhà giao dịch tại Việt Nam cũng cảnh báo về những tác động bất lợi đối với sản xuất gạo toàn cầu trong năm nay. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 485-495 USD/tấn trong ngày 18/5, không đổi so với tuần trước. Một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết nguồn cung trong nước đang cạn dần, trong khi nhu cầu vẫn cao. Nhà giao dịch này cho hay sản lượng từ các nước sản xuất gạo khác, bao gồm Myanmar và Pakistan, sẽ thấp hơn trong năm nay. Trong khi đó, nông dân một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu gieo giống vụ Hè Thu. Hiện tượng thời tiết El Nino cũng có thể ảnh hưởng đến tình hình thời tiết tại nước xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ. Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào bán ở mức 374 - 378 USD/tấn, giảm so với mức 376 - 380 USD/tấn của tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2022, do nhu cầu yếu và do đồng rupee giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng. Một nhà giao dịch tại Kakinada ở bang miền nam Andhra Pradesh cho biết đồng rupee mất giá cho phép các thương nhân hạ giá xuất khẩu, nhưng nhu cầu vẫn yếu.Trong khi đó, các quan chức của Bộ Nông nghiệp Bangladesh cho biết sản lượng gạo nước này không bị ảnh hưởng bởi cơn bão đã quét qua Myanmar và Bangladesh vào cuối tuần này, hỗ trợ phần nào nước này trong cuộc chiến ứng phó với giá ngũ cốc cao.
*Thị trường nông sản MỹGiá các mặt hàng nông sản trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) đã giảm trong phiên ngày 19/5, dẫn đầu là đậu tương.
Khép phiên này, giá đậu tương giao tháng 7/2023 giảm 0,75 xu (0,14%) xuống 5,545 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn giảm 6,75 xu (1,1%) xuống 6,05 USD/bushel. Giá đậu tương giao tháng 7/2023 giảm 26 xu (1,95%) xuống 13,0725 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg). Hoạt động giao dịch có phần ảm đạm sau một tuần sôi động trước đó. Công ty nghiên cứu hàng hóa AgResource có trụ sở tại Chicago đang kỳ vọng các thị trường biến động lớn trong tương lai. Các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ đã tạm dừng, chỉ còn hai tuần để đạt được thỏa thuận. Về tình hình thời tiết tại bang vào tuần tới sẽ khô hơn, còn ở bang Minnesota độ ẩm cao hơn. Dự báo có mưa rào trên khắp miền Trung Mỹ trong 10 ngày tới.*Thị trường cà phê thế giới
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London trở lại đà tăng. Giá cà phê Robusta giao tháng 7/2023 tăng 48 USD, lên 2.588 USD/tấn và giá cà phê Robusta giao tháng 9/2023 tăng 32 USD, lên 2.530 USD/tấn. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.
Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tiếp nối xu hướng tăng. Giá cà phê Arabica giao tháng 7/2023 tăng thêm 5,35 xu lên 192,00 xu/lb và giá cà phê Arabica giao tháng 9/2023 tăng thêm 5,05 xu lên 189,30 xu/lb (1lb = 0,45 kg). Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình. Giá cà phê nhân xô ngày 20/05/2023 tại các tỉnh Tây Nguyên tăng 1.600 – 1.800 đồng, lên dao động trong khung 58.800 – 59.800 đồng/kg. Giá cà phê kỳ hạn trở lại xu hướng tăng do có sự hỗ trợ của chỉ số đồng USD với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không chắc sẽ dừng tăng lãi suất đã kích thích các quỹ và đầu cơ quay lại tăng mua vì Brazil sẽ hạn chế bán cà phê xuất khẩu khi đồng real tiếp tục mạnh lên, trong bối cảnh trần nợ công vẫn chưa đạt được thỏa thuận khiến chứng khoán Mỹ tiếp tục mất điểm và dòng vốn đầu cơ tiếp tục đổ về các sàn hàng hóa. Thị trường cà phê toàn cầu còn chịu tác động từ báo cáo khảo sát vụ mùa lần II của Conab – Brazil. Theo đó, Conab đã điều chỉnh dự báo sản lượng Brazil năm nay giảm 0,36% so với dự báo lần I, xuống ở mức 54,74 triệu bao, tuy nhiên con số sản lượng này vẫn còn cao hơn 7,50% so với của niên vụ cà phê hiện tại 2022/2023 nhưng đã gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài và đẩy giá cà phê tại thị trường nội địa các nước sản xuất lên cao. Theo báo cáo hàng tuần của Safras & Mercados, tính đến nay nông dân Brazil đã thu hoạch xấp xỉ 10% sản lượng cà phê vụ mới, đạt mức trung bình thu hoạch trong vòng 5 năm qua, nhờ thời tiết khá thuận lợi. Trong khi đó, ICE – New York báo cáo tồn kho hơn 3 tháng qua đã không được bổ sung hạt cà phê nào./.Tin liên quan
Xây dựng kế hoạch tiêu thụ theo từng loại và từng mùa vụ
Nhiều địa phương, việc tổ chức sản xuất không tuân thủ quy hoạch, chưa theo tín hiệu thị trường dẫn đến tình trạng dư thừa
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngLo ngại các vụ tấn công tàu chở dầu, giá dầu Brent tăng 6%
Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD trong phiên 14/8, do các vụ tấn công tàu chở dầu và đàm phán thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran thiếu tiến triển.
-
Thị trườngXuất khẩu cà phê Brazil giảm đáng kể trong 7 tháng đầu năm
Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của của nước này giảm gần 6% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngLotte Mart khuyến mãi tới 50% mùa tựu trường
Nhằm đồng hành cùng phụ huynh và học sinh chuẩn bị cho năm học mới, hệ thống siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi lớn áp dụng từ ngày 12/8 đến hết ngày 25/8/2026.
-
Thị trườngHệ thống siêu thị GO! áp dụng giá ưu đãi mùa Trung Thu
Chương trình giới thiệu đến người tiêu dùng hơn 350 mẫu bánh Trung Thu đa dạng về mẫu mã, hương vị, trọng lượng và mức giá, nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.
-
Thị trườngLiên kết chuỗi giá trị: Bệ phóng cho nông sản xuất khẩu ở Vĩnh Long
Từ những diện tích canh tác kém hiệu quả, Vĩnh Long đang thúc đẩy chuyển đổi sang các cây trồng có giá trị như chanh không hạt, chanh dây ngọt, gắn sản xuất với hợp tác xã, nông dân và doanh nghiệp.
-
Thị trườngSaudi Arabia tìm đường mới đưa dầu ra thị trường
Lượng dầu Saudi Arabia xuất qua cảng Sidi Kerir (Ai Cập) tăng lên 2,3 triệu thùng/ngày trong tháng 8, trong khi xuất khẩu qua Yanbu-Bab el-Mandeb giảm gần 90% do Houthi phong tỏa hàng hải.
-
Thị trườngHà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường vàng, bạc, ngoại tệ
Trong năm 2026, Sở Công Thương chủ trì hoặc phối hợp kiểm tra chuyên đề ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc, hoàn thành trước ngày 15/11/2026.
-
Thị trườngTrái cây Đồng Tháp và hành trình tìm giá trị mới
Với gần 135.000 ha cây ăn trái, sản lượng trên 2,5 triệu tấn/năm cùng nhiều vùng chuyên canh quy mô lớn, Đồng Tháp có lợi thế để phát triển ngành hàng trái cây theo chuỗi giá trị.
-
Thị trườngCao Lãnh Mega Sale 2026: Cơ hội săn 200 thương hiệu giá rẻ
Ngày 12/8, tại phường Cao Lãnh, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức khai mạc sự kiện khuyến mại hàng hiệu Cao Lãnh Mega Sale 2026.












