Nông trại chuẩn Hà Lan trên đất Việt

21:47' - 26/10/2021
BNEWS Tại nông trại chuẩn Hà Lan người nông dân và đàn bò có sự gắn kết đặc biệt. Những người nông dân ở đây luôn cố gắng dành những thức ăn tốt nhất cho “đàn con”.

Tại nông trại chuẩn Hà Lan này, người nông dân và đàn bò có sự gắn kết đặc biệt suốt hơn 25 năm qua. Những người nông dân ở đây luôn cố gắng dành những thức ăn tốt nhất, nguồn nước sạch sẽ nhất và theo dõi sức khỏe kỹ nhất cho “đàn con”. Để tìm hiểu “3 tốt” ấy ra sao, chúng ta đến thăm quan cùng khám phá những nông trại chuẩn Hà lan nhé!
*Yêu thương đến từ những thứ nhỏ nhặt nhất, từ bữa ăn no đến giấc ngủ tròn
Ở nông trại hợp tác với Cô Gái Hà Lan, người nông dân chăm sóc đàn bò theo quy trình chăn nuôi chuẩn Hà Lan trong cả công đoạn chăn nuôi và thu hoạch sữa tươi.

Từ việc chăm sóc bò theo từng bảng theo dõi riêng biệt, người nông dân hiểu được tính nết, sức khỏe và thể trạng của từng “đứa con”. Trên tai của mỗi bò có gắn nhãn màu vàng, tương ứng với một mã số để “phụ huynh” theo dõi khẩu phần dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe và chất lượng sữa.
Thực đơn cố định hằng ngày của bò là cỏ tự trồng và các loại thức ăn hỗn hợp được cung cấp bởi các nhà sản xuất đạt chuẩn. Ngoài ra, đàn bò còn được liếm đá bổ sung các nguyên tố khoáng vi lượng để sinh trưởng và phát triển.

Theo dõi sức khỏe thường xuyên và hỗ trợ thú y kịp thời thông qua ứng dụng My Dairy Farm là bước quan trọng đảm bảo sức khỏe đàn bò. Chỉ cần một chiếc smartphone, người nông dân thuận tiện hơn trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe đàn bò, nhanh chóng yêu cầu hỗ trợ thú y để bò luôn khỏe và cho chất lượng sữa tốt nhất.

*4 bước thu hoạch sữa chuẩn không cần chỉnh để đảm bảo an toàn cho từng giọt sữa tươi nguyên liệu
Đầu tiên là vệ sinh bầu vú và kiểm tra tia sữa đầu. Người nông dân đeo găng tay rồi lau sạch và mát xa bầu vú nhẹ nhàng bằng khăn sử dụng một lần cho mỗi cô bò. Tuân thủ đúng kỹ thuật vắt sữa với nguyên tắc “thư giãn khi cho sữa”. Cốc hút được gắn vào bầu vú bò sao cho không có không khí lọt vào và kịp thời tháo cốc hút khi hết sữa, tránh việc vắt quá mức gây khó chịu cho bò.
Bảo vệ bầu vú bò bằng dung dịch nhúng vú chuyên dụng sau khi vắt sữa. Các cô bò còn được giữ không nằm ngay xuống nền chuồng, tránh vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn bầu vú.
Cuối cùng là vệ sinh thật sạch và phơi thật khô dụng cụ lấy sữa. Máy vắt sữa và dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với sữa được vệ sinh bằng chất tẩy rửa dùng trong ngành thực phẩm. Tất cả dụng cụ đặt trên kệ cao và phơi khô ngoài trời.

*20 phút vận chuyển - Thời gian vàng góp phần quan trọng cho những hộp sữa tươi an toàn hơn chuẩn 11 lần
20 phút là khoảng thời gian vàng để vận chuyển sữa tươi mới vắt đến điểm làm lạnh. Đó là thời gian mà vi khuẩn từ bên ngoài môi trường chưa kịp thâm nhập và phát triển trong sữa nguyên liệu.
Các nông hộ hợp tác đã áp dụng thành công quy trình “20 phút vàng” này nhờ 41 điểm làm lạnh tập trung mà Cô Gái Hà Lan đã bố trí ở những vị trí thuận tiện.
Tại điểm làm lạnh, sữa nguyên liệu sẽ được các chú chuyên viên kiểm tra cảm quan và thử tủa cồn.  Nếu có kết tủa cồn, nghĩa là sữa nguyên liệu không đảm bảo yêu cầu “thuần khiết” và bị loại ngay lập tức.
Và quan trọng nhất, sữa tươi nguyên liệu sẽ luôn được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4 độ C, với sự giám sát nghiêm ngặt và liên tục của các chuyên viên trước khi vận chuyển về nhà máy. Chỉ cần 1 tích tắc chưa đạt chuẩn, lập tức sẽ có báo động ngay!
Sau một vòng nông trại chuẩn Hà Lan trên đất Việt, có thể thấy quy trình chuẩn Hà Lan được áp dụng nghiêm ngặt trong việc nuôi chăm sóc đàn bò sữa cũng như gắn bó giữa người nông dân và đàn bò./.
>>>Sữa Cô gái Hà Lan tiếp sức y bác sĩ vào miền Nam chống dịch


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục