Nộp ngân sách nhà nước của PVN đã vượt kế hoạch cả năm 2021

13:35' - 05/10/2021
BNEWS Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã về đích 9 tháng với việc hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tài chính quan trọng, trong đó nộp ngân sách đã vượt kế hoạch cả năm 2021.

Với việc triển khai nhiều giải pháp linh hoạt ứng phó với các tác động bất lợi của dịch COVID-19 và sự đứt gãy của chuỗi cung ứng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã về đích 9 tháng với việc hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tài chính quan trọng, trong đó nộp ngân sách đã vượt kế hoạch cả năm 2021.
Theo PVN, trong tháng 9 qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn tiếp tục gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thị trường các sản phẩm dầu khí đứt gãy chuỗi cung ứng, đặc biệt là tình trạng giãn cách xã hội diện rộng tại nhiều địa phương.
Trong bối cảnh đó, PVN đã triển khai hàng loạt các biện pháp ứng phó, trong đó công tác dự báo, quản trị biến động, linh hoạt trong điều hành, kết nối các mắt xích trong chuỗi giá trị của tập đoàn được đẩy mạnh đã giúp tối đa giá trị của từng đơn vị và mở rộng thị trường, giúp tập đoàn ứng phó với khó khăn và duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh.
Theo đó, công tác quản trị điều hành được triển khai sát với diễn biến thực tế, kịp thời thích ứng với những biến động của thị trường, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị từ khâu thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn.
Công tác quản lý dòng tiền tại các đơn vị được tối ưu hoá và không làm gián đoạn chuỗi sản xuất, cung ứng; hoạt động kiểm soát và linh hoạt trong tồn trữ các sản phẩm. được đẩy mạnh.
Nhờ vậy, 9 tháng qua, sản lượng khai thác quy dầu của PVN đạt 8,2 triệu tấn, vượt 13% kế hoạch. Tổng doanh thu toàn tập đoàn 9 tháng đạt 437,8 nghìn tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch. Nộp ngân sách Nhà nước của PVN 9 tháng đạt 65,9 nghìn tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch cả năm 2021 và vượt 17% so với cùng kỳ năm 2020.
Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động đầu tư của PVN đã có nhiều chuyển biến tích cực. 9 tháng qua, PVN đã hoàn thành đưa mỏ Sư Tử Trắng pha 2 vào khai thác theo đúng kế hoạch, các dự án phát triển mỏ như BK-18A, BK-19 đã và đang được triển khai tích cực theo tiến độ đề ra (dự kiến sẽ đưa công trình BK-19 vào hoạt động vào cuối tháng 10/2021, công trình BK-18A vào cuối tháng 11/2021).

PVN cũng tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để sớm đưa vào vận hành các dự án điện Sông Hậu 1, Thái Bình 2, trong đó dự kiến đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 1 dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 vào đầu tháng 11/2021.
Từ đầu năm đến nay, PVN đã thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch COVID-19; thực hiện hiệu quả mô hình sản xuất, vận hành “ba tại chỗ” có vùng đệm, vùng kết nối. Đặc biệt, PVN đã thực hiện nhanh chiến lược tiêm vaccine phòng COVID-19 kết hợp với chăm lo sức khỏe cho người lao động. Tính đến 30/9/2021, toàn Tập đoàn đã tham gia ủng hộ công tác phòng chống COVID là 775,8 tỷ đồng, trong đó đóng góp 554,9 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19.
Cũng trong 9 tháng qua, PVN đã thực hiện tiết kiệm chống lãng phí đạt 2.209,6 tỷ đồng bằng 80,9% kế hoạch tiết giảm năm 2021.

Ngày 9/9 vừa qua, lần thứ ba liên tiếp, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận PVN có xếp hạng tín nhiệm độc lập ở mức BB+, xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) tại mức BB với “Triển vọng tích cực”; xếp hạng nợ ưu tiên không có tài sản bảo đảm của PVN được đánh giá tại mức BB.
Theo Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và tài chính cả năm 2021, PVN tiếp tục thích ứng linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh COVID-19, từ đó có giải pháp khắc phục khó khăn, mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nắm bắt cơ hội phục hồi tăng trưởng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục