PVN năm thứ ba liên tiếp được Fitch Ratings xếp hạng tín dụng độc lập ở mức BB+

12:53' - 22/09/2021
BNEWS Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) năm thứ 3 liên tiếp được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm độc lập ở mức BB+, xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) tại mức BB với "Triển vọng tích cực".
Đồng thời, xếp hạng nợ ưu tiên không có tài sản bảo đảm của PVN được đánh giá tại mức BB. Fitch Ratings đánh giá lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) của PVN năm 2021 sẽ tăng gấp đôi lên hơn 45 nghìn tỷ đồng, hồ sơ tài chính vững chắc với những tiến triển tốt trong các lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của Tập đoàn và tính thanh khoản cao.
Theo đánh giá của Fitch Ratings, PVN không gặp khó khăn trong huy động vốn với vị thế là một trong những doanh nghiệp nhà nước quan trọng nhất của Việt Nam. Với tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, việc PVN tiếp tục duy trì các mức xếp hạng tích cực là nhờ những biện pháp ứng phó với dịch bệnh và biến động của giá dầu thô, có sự chủ động, linh hoạt trong điều hành, quản trị doanh nghiệp.
Cùng đó, công tác dự báo, quản trị biến động, kết nối các mắt xích trong chuỗi giá trị theo chiều dọc và chiều ngang được đẩy mạnh đã tối đa hóa giá trị của từng đơn vị và mở rộng thị trường…đã giúp PVN ứng phó kịp thời với những khó khăn, đạt được kết quả đáng khích lệ.
Kết thúc 8 tháng năm 2021, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của PVN đều đạt kế hoạch đề ra, khai thác dầu thô vượt 12,7% so với với kế hoạch 8 tháng; sản xuất các sản phẩm như đạm, xăng dầu, LPG… đều vượt từ 2-11%. Các chỉ tiêu tài chính của PV đều vượt và tăng trưởng so với cùng kỳ tạo nên hồ sơ tài chính vững chắc cho Tập đoàn.
Ngoài ra, Fitch Ratings cũng đánh giá Hồ sơ tín dụng độc lập (SCP) của PVN ở mức BB+, phản ánh mức độ tích hợp, đa dạng hóa và hồ sơ tài chính thận trọng của Tập đoàn. Xếp hạng này khẳng định vị thế của PVN là nhà sản xuất dầu khí lớn nhất Việt Nam, tích hợp theo ngành dọc với hoạt động thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn, doanh thu ổn định từ phân phối khí và điện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục