NPSC nâng chất lượng dịch vụ ngành điện
Tại buổi làm việc mới đây giữa Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) - ông Nguyễn Đức Thiện và Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC), ông Nguyễn Đức Thiện cho hay, để thực hiện kế hoạch năm 2023 và những năm tiếp theo, NPSC sẽ phải đối mặt với vô cùng khó khăn đó là, sự cạnh tranh trong các loại hình dịch vụ, tìm được sự đồng lòng của khách hàng, cũng như tiếp tục duy trì các mối quan hệ trong ngành. Để vượt qua những khó khăn này, NPSC cần có sự thay đổi với những sáng tạo trong thực hiện các biện pháp quản lý và triển khai từng loại hình dịch vụ, đặc biệt là những loại hình thế mạnh.
Theo đó, NPSC là một đơn vị dịch vụ lớn thì yêu cầu tiên quyết là phải đảm bảo quản trị về tiêu chuẩn, chất lượng, quy trình, thiết bị và nguồn nhân lực. Chất lượng thiết bị sản phẩm tốt gắn với dịch vụ hoàn hảo là yêu cầu quan trọng để tiếp tục đáp ứng yêu cầu thực tế trong thời gian tới; trong đó đối với loại hình tư vấn thiết kế phải luôn là loại hình thế mạnh được xây dựng từ Công ty lưới điện cao thế miền Bắc (NGC). Trong hệ thống quản trị nội bộ cần có sự đánh giá năng lực của Giám đốc các Xí nghiệp dựa trên thực trạng hoạt động có thuận lợi và có khó khăn của mỗi địa bàn. Từ đó, có sự đổi mới sáng tạo để thay đổi các loại hình dịch vụ trước đây không phải là thế mạnh để phát huy và xây dựng các dịch vụ đó; đồng thời nỗ lực tìm kiếm các loại hình dịch vụ để đổi mới trong triển khai nhiệm vụ.Ông Thiện cho rằng, đứng trước sự cạnh tranh về thí nghiệm trạm biến áp khách hàng, NPSC cần đầu tư tập trung cao về nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị của loại hình dịch vụ thí nghiệm tại trạm biến áp 110kV; đối với dịch vụ sửa chữa máy biến áp phải đảm bảo về hiệu quả, đồng thời phải xây dựng tiêu chí để kiểm soát chất lượng, có hồ sơ lý lịch theo dõi tình trạng vận hành của máy biến áp theo thời gian. Đây là cách thức để nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng thêm thu nhập và dần khẳng định sự chuyên nghiệp và thương hiệu của NPSC.
Trong tư vấn và thiết kế, đơn vị cần tập trung cơ cấu lại lực lượng thực hiện dịch vụ cấp điện áp 110kV để đưa vào trở thành mục tiêu chiến lược phát triển ở loại hình dịch vụ này. Tổng Giám đốc cho rằng, việc xây dựng và đưa ra tiêu chí đối với từng Xí nghiệp, cũng như đề ra các phong trào thi đua trong thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là có đánh giá nhận xét năng lực đối với người đứng đầu là yêu cầu thực tế đối với NPSC trong giai đoạn hiện nay. Qua đó, sẽ đưa vào mục tiêu xây dựng NPSC trở thành đơn vị dịch vụ chất lượng tốt, môi trường làm việc tốt, đời sống thu nhập cao. Để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch năm 2023, ông Thiện đề nghị NPSC phải rà soát lại nhằm đảm bảo được chính xác khối lượng công việc theo từng loại hình dịch vụ, có báo cáo về những loại hình thế mạnh. Trong đó, cần đặc biệt cần đẩy mạnh chất lượng cũng như mở rộng khối lượng trong khu vực 110kV cũng như những dịch vụ có cơ hội để triển khai thực hiện. Tổng công ty sẽ kịp thời có những điều chỉnh các loại hình dịch vụ đảm bảo doanh thu cho năm 2023. NPSC được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019 và nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Ban lãnh đạo, các Ban chuyên môn của Tổng công ty cũng như của các Công ty Điện lực. Chính vì vậy từ năm 2019 đến năm 2021, NPSC luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.Sau 3 năm triển khai, hiện nay NPSC đã thực hiện tinh gọn lại bộ máy cũng như các loại hình sản xuất, tập trung nguồn lực để phát triển theo chiều sâu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ của 4 loại hình chính là: tư vấn thiết kế, thí nghiệm hiệu chỉnh, sửa chữa thiết bị (sửa chữa máy biến áp và các trạm đến cấp điện áp 110kV), xây lắp (sửa chữa lớn do Tổng công ty giao danh mục và các công trình xây lắp khác).
Năm 2022 qua với nhiều khó khăn của tình hình chung, NPSC chỉ đạt 89% so với kế hoạch Tổng công ty giao. Tuy nhiên, để bù đắp lại một phần doanh thu không đạt từ các hoạt động dịch vụ trong ngành, NPSC đã nỗ lực tìm kiếm, khai thác từ nguồn khách hàng ngoài, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận được giao năm 2022. Những nỗ lực của NPSC đã được lãnh đạo EVNNPC đánh giá cao, nhờ luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu của Tổng công ty giao, đảm bảo đời sống và thu nhập cho người lao động, đây là một trong những đơn vị dịch vụ rất tốt trong số các đơn vị dịch vụ của các Tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.NPSC đã đảm bảo được việc làm, mở rộng được ngành nghề sản xuất, góp phần lớn vào công tác sản xuất kinh doanh cũng như tìm kiếm được đối tác bên ngoài để tăng thêm thu nhập cho người lao động./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Điện lực Vĩnh phúc nâng cao khả năng ứng phó sự cố lưới điện
10:52' - 11/02/2023
Qua diễn tập, các đơn vị luôn sẵn sàng nhân lực vật tư dự phòng cho công tác xử lý khắc phục sự cố để đảm bảo việc khôi phục cấp điện cho khách hàng được nhanh nhất.
-
Doanh nghiệp
PC Tuyên Quang tuyên truyền cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao sau dịp Tết
18:32' - 10/02/2023
Công ty Điện lực Tuyên Quang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, sẵn sàng xử lý tình huống hóa đơn tiền điện tăng cao tới khách hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Toyota lan tỏa giáo dục an toàn giao thông học đường
20:08' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Công ty Toyota Việt Nam phối hợp Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia triển khai chương trình giáo dục an toàn giao thông, nâng cao kỹ năng cho học sinh tiểu học trên cả nước năm học 2025-2026.
-
Doanh nghiệp
An ninh năng lượng: Dần hình thành mô hình dịch vụ vận tải xanh
18:27' - 23/03/2026
Trước áp lực giá nhiên liệu, doanh nghiệp vận tải đẩy mạnh chuyển đổi sang năng lượng sạch. Taxi điện chiếm ưu thế, Grab hỗ trợ tài xế chuyển đổi, góp phần giảm chi phí và thúc đẩy giao thông xanh.
-
Doanh nghiệp
Vingroup và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam hợp tác thúc đẩy chuyển đổi xanh
18:26' - 23/03/2026
Tập đoàn Vingroup và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam ký hợp tác toàn diện, triển khai năng lượng sạch, hạ tầng sạc và vận tải xanh tại sân bay, hướng tới mục tiêu Net Zero 2050.
-
Doanh nghiệp
Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước
16:27' - 23/03/2026
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua "Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước".
-
Doanh nghiệp
Samsung tăng tốc hợp tác bán dẫn tại Trung Quốc
07:57' - 23/03/2026
Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong dự kiến gặp đối tác lớn tại Trung Quốc, mở ra khả năng mở rộng đầu tư bán dẫn, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu chip AI tăng cao.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Mỹ đối mặt nguy cơ đình trệ
13:05' - 22/03/2026
Tình trạng đóng cửa chính phủ một phần tại Mỹ đã dẫn đến tình trạng rất nhiều người phải xếp hàng chờ đợi tại các sân bay.
-
Doanh nghiệp
Nvidia khôi phục sản xuất chip cao cấp cho thị trường Trung Quốc
07:38' - 22/03/2026
Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ đang khôi phục sản xuất các dòng chip hiệu năng cao dành cho khách hàng tại Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
SoftBank đầu tư 500 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ
06:30' - 22/03/2026
Dự án trung tâm dữ liệu của SoftBank là một phần trong cam kết đầu tư 550 tỷ USD mà Nhật Bản đã nhất trí vào năm ngoái theo thỏa thuận với Mỹ để được giảm thuế quan.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Petrovietnam trúng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XVI
21:20' - 21/03/2026
Chiều 21/3, theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông Lê Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Petrovietnam đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, đơn vị bầu cử số 4 thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng Giám đốc EVNNPC Nguyễn Đức Thiện làm việc với NPSC. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN